09:24 AM 18/03/2021  |   Lượt xem: 714  | 

“Tuổi trẻ Việt Nam - Một thời và mãi mãi” là tên triển lãm tài liệu lưu trữ do Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV phối hợp với Tỉnh đoàn Lâm Đồng, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng tổ chức nhân dịp Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021).

Gần 200 hình ảnh tư liệu được đưa ra trưng bày tại triển lãm là những tác phẩm được lựa chọn trong kho tư liệu đồ sộ do các Nghệ sĩ Nhiếp ảnh, nhà báo Mầu Hoàng Thiết, Mai Nam, Đỗ Kết, Đoàn Công Tính, Chu Chí Thành vừa hiến tặng cho Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ, mà trực tiếp là Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV trong thời gian qua.

Đó là những khoảnh khắc lịch sử vừa hào hùng, vừa bi tráng, vừa khốc liệt nhưng cũng đầy lạc quan trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của các thế hệ thanh niên Việt Nam nói riêng và cả dân tộc ta nói chung.

Nội dung triển lãm được thực hiện theo từng chủ đề như: “Ngày hội tòng quân vì miền Nam ruột thịt”, “Chiến đấu bảo vệ tổ quốc”, “Hoa nơi đầu súng”, “Anh hùng tiêu biểu thời chiến” và cuối cùng là những hình ảnh “Thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc sau năm 1975”.

Mỗi tác phẩm ảnh là một góc nhìn của những người lính trên khắp các chiến trường từ Nam ra Bắc. Có thể đó là những hình ảnh dữ dội, khốc liệt của cuộc chiến nhưng cũng có thể là những khuôn hình về cuộc sống bình dị, lạc quan, rất vững tin trong cuộc chiến đấu thầm lặng ở hậu phương của những con người biết làm chủ vận mệnh mình, làm chủ đất nước, đặc biệt là hình ảnh những người phụ nữ chân yếu tay mềm trong bối cảnh chiến trường – Những bông hoa nơi đầu súng đã đóng góp to lớn cho thắng lợi vĩ đại trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ở thế kỷ XX.

Những bản trường ca bằng hình ảnh với những khoảnh khắc đan xen thật kỳ diệu sẽ cho chúng ta có một cái nhìn toàn diện hơn về cuộc chiến tranh nay đã lùi vào quá khứ, để thế hệ trẻ hôm nay trân quý hơn cuộc sống hòa bình và quyết tâm giữ vững hòa bình.

Triển lãm khai mạc vào ngày 21/3/2021 tại Quảng trường Lâm Viên, đường Trần Quốc Toản, phường 10, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng.

Một số hình ảnh đưa ra trưng bày tại triển lãm:

 

 

 

 

 

 

Mai Duyên (Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV)