09:00 AM 13/06/2016  |   Lượt xem: 1082  | 

Hướng tới kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2016, Công đoàn Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV phát động phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Hưởng ứng cuộc vận động, đoàn viên Công đoàn Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV giới thiệu “Gương điển hình về Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV học tập và làm theo lời Bác”.

 

 

 Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV đón nhận  bằng Di sản tư liệu thế giới của UNESCO cho tài liệu Mộc bản triều Nguyễn.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một hoạt động chính trị sâu rộng đang được toàn Đảng, toàn dân ta hưởng ứng và thực hiện.

Từ những điều được học về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, toàn thể công chức, viên chức và người lao động Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV thực hiện quyết tâm làm theo Bác thể hiện cụ thể bằng hành động qua công việc, nề nếp và tác phong làm việc. Để làm được điều này, toàn thể lãnh đạo và viên chức đã có nhiều đổi mới tư duy, nhận thức về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của công tác lưu trữ và người làm lưu trữ, làm việc theo tác phong công nghiệp. Toàn thể công chức, viên chức Trung tâm đã hưởng ứng phong trào học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, đầy năng lực, tràn đầy sức sống, với khẩu hiện “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công đại thành công”, đó là điểm mấu chốt để đưa Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV đạt được nhiều thành tích trong những năm qua.

Trung tâm đã đi lên từ những khó khăn, với bàn tay, khối óc và nghị lực của lãnh đạo, viên chức ở đây đã làm “sống lại” giá trị của tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn - kho tư liệu quý, nguồn sử liệu có giá trị cao, cung cấp cho giới nghiên cứu nguồn sử liệu phong phú đáng tin cậy khi nghiên cứu lịch sử Việt Nam thời cận đại. Chính vì những tính chất quan trọng và sự độc đáo về nội dung, vật mang tin và phương pháp chế tác, khối tài liệu này đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam vào ngày 31/7/2009. Tài liệu lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV không những được bảo quản an toàn trong kho lưu trữ mà còn được đưa ra khai thác, giới thiệu có hiệu quả phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc như yêu cầu trong Chỉ thị 05/2007/CT-TTg ngày 02 tháng 3 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường bảo vệ và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ.

Với ý tưởng du khách đến tham quan càng đông, thì nhiều người biết đến và sẽ có nhiều độc giả hơn đến đây để khai thác tài liệu, như vậy đương nhiên giá trị của tài liệu sẽ được phát huy. Không chỉ có khu trưng bày tài liệu lưu trữ trong nhà, mà lãnh đạo Trung tâm còn đưa ý tưởng làm Khu trưng bày ngoài trời, bằng những hình ảnh phóng lớn để du khách có thể ngắm nhìn và chiêm ngưỡng thành hiện thực, những hình ảnh ngoài trời thiết kế rất độc đáo, vừa đẹp, vừa che được những bờ tali cao làm cho khuôn viên nơi đây thật hấp dẫn. Mỗi năm một sự kiện mới, mỗi dấu ấn khắc ghi những thành công và sự trưởng thành của Trung tâm. Những thành công mà Trung tâm đã làm được là những sự kiện quan trọng, khẳng định bước tiến bộ, trưởng thành vượt bậc. Năm 2011, nhân kỷ niệm 5 năm thành lập, Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV đã vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Để có được sự nhìn nhận và đánh giá khách quan về Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, xin trích ra đây một số cảm tưởng của du khách sau tham quan khu trưng bày tài liệu của Trung tâm:

“Đây không chỉ là một nơi lưu giữ lại những tư liệu quý giá cho các thế hệ mà thật sự là một không gian sống động kết hợp giữa lưu trữ, bảo tàng, vừa có giá trị khoa học, vừa có giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ”.

“Qua lời giới thiệu của cô hướng dẫn viên, chúng tôi càng cảm nhận sâu sắc thêm về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác lưu trữ. Đó là một phần không thể thiếu của lịch sử dân tộc, nó phản ánh một cách trung thực quá trình diễn biến của lịch sử, là chứng nhân không thể thay thế của lịch sử”.

“Xin trân trọng cảm ơn những người làm công tác lưu trữ, đặc biệt là lãnh đạo và viên chức Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV – những con người thầm lặng, nhưng đang thực hiện trọng trách lớn lao của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

“Sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo và viên chức Trung tâm đã biến Biệt điện Trần Lệ Xuân thành một Trung tâm Lưu trữ quốc gia như ngày hôm nay”.

“Chiến tranh và sự tàn khốc đã qua đi nhưng những đau thương còn ở lại, từng gian phòng, từng bức ảnh như tái hiện trong tôi về những ngày tháng gian lao ấy và tôi thật sự xúc động trước những lời thuyết minh của cô hướng dẫn viên”.

“Chúng tôi vô cùng ấn tượng với những mà Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV đã làm được, từ những văn bản khô khan, ố vàng qua thời gian, những con chữ dần mờ theo năm tháng. Lịch sử được tái hiện chuẩn xác và thấm sức của bao thế hệ”.

Chúng tôi trân trọng và biết ơn các thế hệ của Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV và cả nước đã hiểu được những công trình quý giá. Qua đó chúng tôi hiểu rằng thời gian có thể trôi qua, con người có thể mất đi, nhưng những giá trị của đất nước và dân tộc mãi mãi sẽ trường tồn qua các giá trị tài liệu lưu trữ”.

Để thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình, toàn thể công chức, viên chức và người lao động của Trung tâm đoàn kết đồng lòng nhất trí dưới sự lãnh đạo của Chi bộ và giúp cho nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, đưa Trung tâm thành địa chỉ tham quan đáng tin cậy, thu hút nhiều du khách và các nhà nghiên cứu tìm hiểu về lịch sử và văn hóa Việt Nam khi đến với Đà Lạt – thành phố ngàn hoa.

Đạt được những thành tích như trên, phải kể đến tâm huyết của lãnh đạo Trung tâm đã phát động thi đua trong toàn đơn vị. Thi đua để nâng cao trình độ kỹ thuật, trình độ chuyên môn, thi đua sẽ xuất hiện những người tài giỏi hơn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần vượt khó, tinh thần tập thể. Ai có công thì được xem xét khen thưởng, ai mà bị phê bình thì sửa chữa làm tốt hơn, làm cho mọi người đều phấn khởi cố gắng. Đó cũng là dịp phê và tự phê một cách thiết thực. Qua đó, mọi người biết làm việc gì tốt, làm thế nào là tốt, thi đua để khuyến khích, phát huy tính công khai dân chủ.

Mỗi lời nói, lời căn dặn của Bác đã được lãnh đạo và đội ngũ viên chức Trung tâm thực hiện rất tốt theo tấm gương đạo đức của Người. Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh làm thay đổi chuyển biến trong nhận thức, đạo đức và hành động của lãnh đạo và viên chức Trung tâm. Bằng những hành động thiết thực, Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV đã đưa việc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh không chỉ bằng lý thuyết, khẩu hiệu mà đã đi vào nề nếp, thực chất hơn bằng những công việc, hành động cụ thể được ghi nhận qua thành tích mà Trung tâm được trao tặng và được xã hội ghi nhận.

Hồng Loan - Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV