10:01 AM 10/12/2020  |   Lượt xem: 601  | 

Đó là chủ đề của triển lãm tài liệu lưu trữ nhân Kỷ niệm 100 năm Cục Lưu trữ Liên bang Nga khai mạc sáng 4/12/2020 tại Khu Triển lãm của Lưu trữ Liên bang Nga tại Matxcơva (số 17, phố Bolshaya Pirogovskaya) do Cơ quan Lưu trữ Liên bang và Lưu trữ Nhà nước Liên bang Nga phối hợp tổ chức.

       Triển lãm đem đến cho công chúng cái nhìn đa dạng về hoạt động lưu trữ thông qua việc trưng bày các tài liệu, hiện vật lưu trữ, phần nhiều trong số đó vẫn chưa được công bố rộng rãi.

       Triển lãm phác họa lịch sử Lưu trữ Liên bang Nga qua 2 thế kỷ. Triển lãm giới thiệu đến công chúng nhiều tài liệu và hiện vật có ý nghĩa về mặt lịch sử và độc đáo về thiết kế, bao gồm cả những tài liệu và hiện vật mà Cơ quan lưu trữ Nhà nước Liên bang Nga đã thu thập được trong những năm gần đây. Đặc biệt, triển lãm dành những vị trí trưng bày nhấn mạnh những hiện vật bằng tranh, đồ thủ công và mỹ nghệ, đồ dùng cá nhân của các nhân vật lịch sử nổi tiếng.

      Poster của triển lãm.

 

        Khách tham quan triển lãm sẽ được chiêm ngưỡng chiếc hộp bạc do I.V. Bukh làm, dùng để đựng Đạo luật kế vị ngai vàng của Đại Công tước Pavel Petrovich (Hoàng đế Paul I). Một tài liệu độc bản là Hiến pháp của Vương quốc Ba Lan do Hoàng đế Alexander I ký năm 1815, đựng trong một hộp bằng đồng được làm theo lệnh của Hạ viện Ba Lan. Một chiếc hộp khác, được chế tác từ hơn 20 kg bạc do Hoàng đế Alexander I cấp để lưu giữ các bức thư về những cuộc tấn công của quân đội Cộng hòa Don, nổi bật với việc mạn ngọc lam bên ngoài.

       Một số hiện vật trưng bày trong triển lãm là các tác phẩm thủ công và mỹ nghệ. Trong số đó, có những cuốn sổ ghi chép của các hoàng hậu Nga, được trang trí bằng đá quý, vẽ màu nước và tranh thêu. Các cuốn sổ có nhiều ghi chép về các sự kiện và các nhân vật nổi tiếng, và đôi khi là những bút tích độc đáo - ví dụ bài thơ "Полководец” của Aleksandr Sergeyevich Pushkin được chính nhà thơ ghi lại trong cuốn sổ của Nữ Đại công tước Elena Pavlovna. Bút tích bài thơ này của Alexander Sergeevich được trưng bày tại Triển lãm cùng với bức chân dung của chính Nữ Đại công tước Elena Pavlovna, được thực hiện bởi nghệ sĩ lỗi lạc K.P. Bryullov. Đặc biệt là món quà của Tổng thống Pháp Felix Faure cho Hoàng đế Nga Nicholas II nhân dịp năm mới 1897. Đây là một cuốn sổ với các bức vẽ, bài thơ viết tay, bản nhạc và bút tích của các nghệ sĩ Pháp,

       Nhiều hiện vật được đưa vào kho lưu trữ cùng với các tài liệu của chủ sở hữu và là tài liệu minh họa cho hiện vật. Ví dụ, những ký ức về nữ diễn viên ba lê Matilda Kshesinskaya thông qua đôi giày ba lê của cô và chiếc váy đầu tiên được may cho các lớp học tại trường ba lê. Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày các đồ dùng cá nhân, thư từ, hồi ký và ảnh của các nhà lãnh đạo quân đội Nga - đặc biệt là Tướng A.A. Brusilov và A.I. Denikin, Đô đốc A.V. Kolchak.

       Trong khu vực triển lãm dành riêng cho thời kỳ Xô Viết và lịch sử hiện đại của Nga, có trưng bày bản sao xác thực của tất cả các Hiến pháp của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Liên bang Nga (RSFSR) và Liên Xô, các biểu tượng nhà nước của RSFSR - cờ và biểu ngữ, tài liệu liên quan đến cuộc điều tra bí mật về cái chết của Hitler và các trại tập trung của Đức Quốc xã, đồ dùng cá nhân của anh hùng-phi công VK Kokkinaki và phi hành gia Yu.M. Baturin.

       Triển lãm Kỷ niệm 100 năm thành lập Cục Lưu trữ Nhà nước Liên bang Nga hướng tới mục tiêu dành cho cả các nhà sử học và đông đảo độc giả quan tâm đến lịch sử nước Nga.

       Triển lãm kéo dài từ ngày 4 tháng 12 năm 2020 đến hết ngày 31 tháng 1 năm 2021.

Thu Hà (Trung tâm Lưu trữ quốc gia tài liệu điện tử lược dịch từ http://statearchive.ru/1380)