03:29 PM 28/10/2019  |   Lượt xem: 495  | 

Triển lãm sẽ được khai mạc sáng ngày 29/10/2019 tại khu Tượng đài tưởng niệm sự kiện Tập kết 1954, Phường 6, thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp.

     

      Thi hành Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954 về đình chỉ chiến sự tại Việt Nam, điểm tập kết tại Cao Lãnh - Đồng Tháp Mười được thiết lập và hoàn thành nhiệm vụ theo kế hoạch trong 100 ngày. Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày tập kết chuyển quân tại Cao Lãnh - Đồng Tháp (1954-2019), Bộ Nội vụ (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp và Văn phòng Trung ương Đảng (Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng) tổ chức Triển lãm “Tập kết tại Cao Lãnh năm 1954 – Ra đi để trở về”

      Triển lãm công bố, giới thiệu gần 200 tài liệu, tư liệu lưu trữ, hình ảnh, hiện vật được lựa chọn từ Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng và Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp. Những tài liệu này đề cập đến Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954; chủ trương, chính sách, chế độ của Đảng và Chính phủ đối với lực lượng tập kết; những hoạt động, đóng góp của cán bộ, đồng bào, chiến sĩ tại điểm tập kết Cao Lãnh và trên miền Bắc XHCN; những giấy tờ, tài liệu, thư từ của các cán bộ tập kết tình nguyện trở vào miền Nam;…

     Triển lãm gồm 4 phần:

     - Phần 1: Hiệp định Giơ-ne-vơ 1954 và quy định việc tập kết.

     - Phần 2: Tập kết, chuyển quân - ra đi hẹn ngày trở về.

     - Phần 3: Nghĩa tình đồng chí.

     - Phần 4: Nặng lòng miền Nam.

      Trong thời gian tổ chức Triển lãm, UBND tỉnh Đồng Tháp cũng thực hiện một số hoạt động: Khánh thành Tượng đài tưởng niệm sự kiện Tập kết 1954; tổ chức bàn giao hồ sơ, kỷ vật cho cán bộ tập kết, đi B của tỉnh Đồng Tháp.

      Thông qua những tài liệu, hiện vật được trưng bày trong Triển lãm cùng với các hoạt động thiết thực Kỷ niệm 65 năm sự kiện tập kết (1954-2019) sẽ góp phần tái hiện một phần lịch sử Việt Nam nói chung cũng như tỉnh Đồng Tháp và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng trong những năm kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ta và đây cũng chính là nguồn sử liệu chân thực giúp quý độc giả trong và ngoài nước hiểu rõ hơn về sự kiện tập kết, thi hành Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954. Sự kiện này cũng là hoạt động nhằm tri ân, tưởng nhớ sâu sắc và tái hiện những ngày tháng ra đi, trở về của những cán bộ - những người con một lòng kiên trung với quê hương, đất nước; ôn lại truyền thống cách mạng và giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, vì nền hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.

      Triển lãm sẽ được khai mạc sáng ngày 29/10/2019 tại khu Tượng đài tưởng niệm sự kiện Tập kết 1954, phường 6, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp và tiếp tục được giới thiệu trong 2 tuần tiếp theo tới đông đảo độc giả, nhân dân các tỉnh, thành tại Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp.

      Một số tài liệu, hình ảnh được trưng bày trong Triển lãm./.

 

Chỉ thị số 87-CT/TW ngày 31/8/1954 của Ban Bí thư v/v đón tiếp bộ đội, thương binh, cán bộ và đồng bào miền Nam ra Bắc.
Nguồn: Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng.

 

Quang cảnh tiễn đưa bộ đội tập kết ra Bắc tại Cao Lãnh, tháng 10/1954.
Nguồn: Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp.

 

 

 

Chỉ thị số 1029-TB/HC ngày 16/9/1954 của Bộ Thương binh và Cựu binh v/v đón tiếp anh em thương bệnh binh ở miền Nam chuyển ra.
Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III

 

 

Anh Phan Vĩnh Mậu (đứng, người Kinh, cán bộ miền Nam tập kết) hướng dẫn anh Vi Văn Bình (người Thổ) sửa chữa máy phát điện, năm 1959.
Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III

 

Một số giấy tờ của cán bộ đi B Ngô Quỳ.
Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III

Đỗ Hương (Trung tâm Lưu trữ quốc gia III)