02:25 PM 02/11/2018  |   Lượt xem: 877  | 

Triển lãm khai mạc ngày 4 tháng 11 năm 2018 và kéo dài đến ngày 24 tháng 11 năm 2018, tại phố đi bộ Nguyễn Huệ.

     Sài Gòn – Gia Định – Tp. Hồ Chí Minh tròn 320 năm kể từ khi Thống suất Nguyễn Hữu Cảnh vào Nam kinh lược, thiết lập nền hành chính Đại Việt, luôn là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa đầu tàu của đất nước.

     Nửa cuối thế kỷ XIX đến nửa đầu thế kỷ XX (1858-1945), dưới chính sách xâm chiếm và khai thác thuộc địa, Sài Gòn – Nam Kỳ từng bước trở thành thuộc địa của Pháp. Trong quá trình ấy, thành phố Sài Gòn từ thị tứ phong kiến dần chuyển mình, mang dáng dấp một thành phố phương Tây – tiểu Paris ở phương Đông. Gần một thế kỷ (1858-1945) chuyển mình dưới chính sách thực dân hóa của Pháp, Sài Gòn thừa hưởng những di sản kiến trúc độc đáo. Đó là những con đường được kiến thiết vuông góc với hàng cây cổ thụ rợp bóng, những công trình kiến trúc, những địa danh,… mà nay vẫn trường tồn như là chứng tích của lịch sử hình thành, phát triển thành phố Sài Gòn và trở thành một trong những nét tiêu biểu của thành phố Hồ Chí Minh.

     Trong mục đích giới thiệu đến công chúng quá trình chuyển mình mang đậm dấu ấn văn hóa Pháp của Thành phố Sài Gòn (1858-1945), nhân kỷ niệm 320 năm Sài Gòn – Gia Định – Thành phố Hồ Chí Minh, 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Pháp, Bộ Nội vụ (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) phối hợp với cùng Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Tp. Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm “Dấu ấn kiến trúc Pháp ở Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh”. Triển lãm trưng bày tài liệu, hình ảnh, bản đồ từ tài liệu lưu trữ quốc gia Việt Nam và Cộng hòa Pháp. Trong đó, có nhiều tài liệu lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng về lịch sử hình thành và phát triển Tp. Sài Gòn từ khi Nguyễn Hữu Cảnh vào Nam kinh lý, thiết lập chủ quyền Đại Việt tại vùng đất phía Nam (năm 1698) cho đến năm 1945 và các công trình kiến trúc tiêu biểu do người Pháp xây dựng tại Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh từ cách nay hơn thế kỷ.

     Một số hình ảnh sẽ được giới thiệu tại Triển lãm:

 

Năm 1802, Nguyễn Ánh lên ngôi Hoàng đế, đổi phủ Gia Định làm trấn Gia Định.

Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV: Mộc bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới.

 

 

Dinh Toàn quyền Đông Dương thời Pháp thuộc

Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Tp. Hồ Chí Minh.

 

 

Nhà thờ Đức Bà thời Pháp thuộc

Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Tp. HCM

 

Bưu điện Thành phố thời Pháp thuộc

Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh

(Theo nac2.gov.vn)