09:49 AM 18/12/2020  |   Lượt xem: 103  | 

Triển lãm tái hiện bức tranh về hành trình mang nghề ra phố của người thợ thủ công, và về tín ngưỡng thờ tổ nghề của họ tại đất Thăng Long xưa.

Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội tổ chức triển lãm “Phố cổ Hà Nội - Dấu tích làng nghề xưa”.

Hơn 60 tài liệu và hình ảnh về các đình thờ tổ nghề trên phố cổ Hà Nội được trưng bày tại triển lãm này sẽ tái hiện cho chúng ta một bức tranh về hành trình mang nghề ra phố của người thợ thủ công, và về tín ngưỡng thờ tổ nghề của họ tại đất Thăng Long xưa.

 

 

Là kinh đô của cả nước, Thăng Long - Hà Nội là nơi thu hút tinh hoa những làng nghề, thợ thủ công tài giỏi bậc nhất của cả nước. Ngay từ thế kỷ XV, những dòng người đổ về kinh kỳ Thăng Long làm ăn buôn bán đã tạo ra những phường nghề, phố nghề, mà mỗi tên phố bắt đầu bằng chữ “Hàng” gắn với một ngành nghề thủ công truyền thống.

Những người thợ từ khắp nơi đến Thăng Long - Hà Nội lập nên phố nghề và cùng nhau hội tụ thành phường nghề, lập đền vị tổ nghề đã có công sáng lập và mở mang trí thức ngành nghề cho họ.

Theo thống kê, khu phố cổ Hà Nội có 14 đình thờ tổ nghề, qua thời gian cùng những thăng trầm của lịch sử, các đình thờ tổ nghề - dấu tích làng nghề xưa cái còn cái mất nhưng phần nào cũng phản ánh được sức sống bền bỉ của những làng nghề, phường nghề, phố nghề trong lòng Hà Nội.

Xuất phát từ tình trạng vật lý của tài liệu và yêu cầu bảo vệ an toàn tài liệu, Ban Tổ chức chỉ đưa ra các phiên bản để trưng bày. Bản gốc tài liệu hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

Triển lãm “Phố cổ Hà Nội - Dấu tích làng nghề xưa” sẽ khai mạc vào hồi 15h00 ngày 18/12/2020 tại đình Kim Ngân, số 42 - 44 phố Hàng Bạc, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Triễn lãm diễn ra từ ngày 18/12/2020 đến ngày 15/01/2021.

 

NH-TC