03:55 PM 07/03/2019  |   Lượt xem: 327  | 

Triển lãm sẽ khai mạc vào 08h30 ngày 18 tháng 3 năm 2019 tại đường sách Nguyễn Văn Bình, Quận I, Thành phố Hồ Chí Minh.

      Năm 1946, theo lời mời của Quốc hội lập hiến Cộng hòa Pháp, Phái đoàn của Quốc hội Việt Nam do Phó trưởng ban Thường vụ Quốc hội Phạm Văn Đồng dẫn đầu thăm hữu nghị nước Pháp. Chuyến thăm của Phái đoàn Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam độc lập là một trong những hoạt động ngoại giao quan trọng nhằm tìm kiếm hòa bình trong thời điểm thực dân Pháp quyết liệt thực hiện mưu đồ xâm lược Việt Nam lần thứ 2. Phái đoàn dân cử đầu tiên của một tiểu quốc thuộc địa mới giành được độc lập hiện diện tại Paris thể hiện mạnh mẽ ý chí, khát vọng hòa bình của dân tộc, của Đảng và chính phủ Việt Nam, có ý nghĩa to lớn đối với phong trào hòa bình trên thế giới, đã giành được sự đón tiếp và ủng hộ nồng hậu của đông đảo kiều bào, nhân dân yêu chuộng hòa bình Pháp và bạn bè năm châu. 73 năm đã qua, phát huy giá trị tài liệu lưu trữ và thể hiện sự trân quý lịch sử, ghi nhớ thế hệ cha anh đã làm nên những ngày tháng hào hùng của dân tộc, cũng như tuyên truyền về truyền thống yêu nước, ý chí, khát vọng độc lập, tự do và yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước – Bộ Nội vụ phối hợp cùng Vụ Thông tin - Văn phòng Quốc hội tổ chức triển lãm “Phái đoàn Quốc hội Việt Nam khóa I thăm hữu nghị Cộng hòa Pháp – biểu tượng của khát vọng hòa bình”.

      Triển lãm sẽ trưng bày hơn 150 ảnh, tài liệu  từ các Trung tâm Lưu trữ quốc gia về chuyến thăm hữu nghị Cộng hòa Pháp – hoạt động ngoại giao đầu tiên của Quốc hội đầu tiên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (16/4/1946 đến 23/5/1946), trong đó, có những tài liệu ảnh lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng.

      Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 24/3/2019.

      Một số hình ảnh, tư liệu sẽ được giới thiệu tại Triển lãm:

 

Quảng cảnh sân bay Gia Lâm, Hà Nội trước giờ Phái đoàn Quốc hội Việt Nam khóa I khởi hành đi Paris.

 

Máy bay Dakota số 972 – máy bay chở Phái đoàn Quốc hội Việt Nam khóa I thăm Cộng hòa Pháp, tại đường băng Gia Lâm, Hà Nội ngày 16/4/1946.

 

 

Phái đoàn Quốc hội Việt Nam khóa I tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội trước giờ khởi hành đi Paris.

 

 

Ông Vincent Auriol - Chủ tịch Quốc hội Pháp, nói lời chào mừng Phái đoàn Quốc hội Việt Nam khóa I ngày 26/4/1946.

 

Minh Châu - Bích Ngọc