03:24 PM 31/05/2018  |   Lượt xem: 8500  | 

Những lời bài hát như đã nói hộ tấm lòng của thiếu nhi Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung đối với Bác Hồ kính yêu.

     

 
Các cháu học sinh giỏi quây quần nghe Bác Hồ kể chuyện nhân dịp mừng thọ Người năm 1959.

Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Tài liệu ảnh L IV.
 

      Nhạc sĩ Phong Nhã sinh ngày 04/4/1924, quê ở huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Ông được coi là một nhạc sĩ của tuổi thơ vì đã sáng tác những bài hát cho phong trào ca hát của trẻ em ngay từ ngày đầu Cách mạng tháng Tám.

      Bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” được Nhạc sĩ sáng tác vào cuối năm 1945 ngay sau khi nước nhà giành độc lập. Trong lễ kỷ niệm ngày sinh nhật Bác đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội ngày 19/5/1946, các cháu thiếu niên, nhi đồng Thủ đô đến chúc mừng Bác tại Phủ Chủ tịch và cũng là lần đầu tiên các cháu trình diễn tập thể bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” để tặng Bác. Bác rất yêu thích bài hát này nên sau Bác đã làm bài thơ “Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh”. Hơn 70 năm qua, cứ vào những dịp tưởng nhớ Bác Hồ, đặc biệt là vào dịp Tết thiếu nhi 01/6 thì giai điệu bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng” lại được vang lên tha thiết. Bài hát không chỉ là mốc son trong sự nghiệp sáng tác của Nhạc sĩ mà giai điệu đẹp của bài hát đã gắn bó với tuổi thơ của biết bao thế hệ thiếu niên, nhi đồng Việt Nam.

      Trong tài liệu cá nhân của Nhạc sĩ Phong Nhã đang được lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, có rất nhiều thư của các em thiếu niên Việt Nam ở khắp mọi miền tổ quốc gửi cho Nhạc sĩ bày tỏ lòng biết ơn Nhạc sĩ đã nói hộ các em những tình cảm sâu sắc dành cho Bác Hồ kính yêu qua bài hát “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”.

 
      “Mặc dù khi em lớn lên thì Bác đã đi rồi nhưng qua những bài hát về Bác Hồ thì hình ảnh của Bác đã hiện lên trong em. Bác là một người bình thường, giản dị nhưng Bác lại có tấm lòng cao cả và đáng kính trọng.”  Trích từ thư của em: Nguyễn Thị Hiếu - Đội 4, xã Tam Cường, huyện Tam Thanh, tỉnh Phú Thọ, năm 1999.
 
 
 
 
“Đây là một bài hát rất đáng yêu. Trong con mắt của các em, Bác hiện lên rất dung dị mà lại rất thanh cao: “dáng cao cao, người thanh thanh, mắt như sao, râu hơi dài”. Trích từ thư của em: Võ Thị Minh Tuyền – 76 Mai Hắc Đế, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, năm 1999.
 
 
 
“Cháu cám ơn Nhạc sĩ Phong Nhã đã sáng tác nhiều bài hát hay cho thiếu nhi chúng cháu, chúng cháu yêu quý chú cũng như yêu quý các sáng tác của chú.”  Trích từ thư của em: Phạm Thị Thu Hương - xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, năm 2002.
 
 
 
 
“Những lời bài hát ấy cứ vang lên làm chúng cháu xúc động vô cùng. Bác như đã nói hộ tấm lòng của hàng vạn, hàng vạn em thiếu nhi Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung đối với Bác Hồ kính yêu vậy. Lời bài hát sẽ nuôi dưỡng tâm hồn các em trong sáng hơn”. Trích từ thư của em: Nguyễn Thị Thanh Bình - Thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, năm 2002.

 

Chú thích:

Các bức thư trong bài được lưu tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Phông Nhạc sĩ Phong Nhã, hồ sơ số 10.

Phạm Thị Ngọc Diệp (Trung tâm Lưu trữ quốc gia III)