11:17 AM 25/09/2020  |   Lượt xem: 237  | 

Triển lãm giới thiệu 185 đầu tài liệu, bản đồ, với gần 450 trang tài liệu, hình ảnh về lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất Hậu Giang. Những tài liệu lưu trữ này được lựa chọn trong hệ thống Lưu trữ quốc gia Việt Nam.

Ngày 25/9/2020, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hậu Giang, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang phối hợp Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức triển lãm “Hậu Giang xưa và nay qua tài liệu lưu trữ”.

Dự lễ khai mạc triển lãm có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục  Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

 

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu khai mạc triển lãm

 

Hậu Giang là vùng đất nằm ở trung tâm sông Hậu. Trong tiến trình lịch sử từ buổi đầu “khai cương thác địa” cho đến đấu tranh chống thực dân, đế quốc xâm lược và xây dựng quê hương, cộng đồng dân cư Hậu Giang đã tạo nên truyền thống lịch sử bất khuất, hào hùng với nhiều địa danh đi vào lịch sử dân tộc.

Truyền thống lịch sử và đấu tranh của quân dân Hậu Giang đã để lại pho sử liệu đồ sộ, hiện đang được lưu giữ trong hệ thống lưu trữ quốc gia và địa phương. Trong đó, có nhiều tài liệu quý, chứa đựng tri thức của Đảng bộ, chính quyền và quân dân Hậu Giang trong quá trình đấu tranh, xây dựng và phát triển địa phương từ khi khai cương mở cõi đến nay.

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

 

Tại triển lãm Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước giới thiệu 185 đầu tài liệu, bản đồ với gần 450 trang tài liệu, hình ảnh về lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất Hậu Giang. Đó là những tài liệu lưu trữ được lựa chọn trong hệ thống lưu trữ quốc gia Việt Nam. Đặc biệt có những tài liệu đã trở thành di sản tư liệu thế giới, như Châu bản triều Nguyễn, Mộc bản triều Nguyễn.

Ngoài ra, triển lãm cũng giới thiệu nhiều hình ảnh về quá trình đấu tranh chống thực dân đế quốc, quá trình xây dựng quê hương của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hậu Giang.

 

Các đại biểu tham quan triển lãm

 

Triển lãm là hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong năm kỷ niệm 45 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, hướng tới trào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng, Đại hội Đảng bộ Hậu Giang các cấp.

Vũ Tâm - Tú Châu