04:26 PM 11/09/2020  |   Lượt xem: 430  | 

Tiếp nối các hoạt động hợp tác giữa Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, sáng 11/9/2020, tại trụ sở Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Cục trưởng Đặng Thanh Tùng đã có buổi làm việc với ông Micheal Croft - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam về các dự án phát huy giá trị tài liệu lưu trữ.

Cùng tham gia buổi làm việc còn có bà Trần Việt Hoa - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, bà Nguyễn Thị Huệ - Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Quản lý khoa học, bà Luyện Thị Thủy, Phòng Quản lý tài liệu lưu trữ nhà nước, bà Lê Thị Lý – Phó trưởng phòng Phát huy giá trị tài liệu lưu trữ, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III.

 

Cục trưởng Đặng Thanh Tùng phát biểu tại buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, ông Micheal Croft - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đã đánh giá cao công tác lưu trữ và giá trị các khối tài liệu lưu trữ đang bảo quản tại các Lưu trữ quốc gia, đặc biệt là khối cán bộ đi B hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III. Theo ông, khối tài liệu này có nhiều câu chuyện chứa đựng giá trị nhân văn, rất cần chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng.

Đặt vấn đề về việc phát huy khối tài liệu liệu này, ông Micheal Croft đã đưa ra ý tưởng xây dựng dự án: Vinh danh những anh hùng thầm lặng gìn giữ ký ức của cuộc chiến vì độc lập tự do. Qua dự án này, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cùng các đối tác sẽ làm được nhiều việc có ý nghĩa như: trao những kỷ vật đi B về đúng với chủ của chúng; giữ gìn và bảo tồn các tư liệu; đảm bảo sự tiếp cận thông tin rộng rãi; nâng cao nhận thức giáo dục di sản tư liệu. Bên cạnh đó, giới thiệu vai trò của công tác văn thư lưu trữ sâu rộng trong cộng đồng; thu hút các nguồn lực (công nghệ, tài chính) cho công tác lưu trữ… UNESCO sẽ là đối tác chính bên ngoài các cơ quan Chính phủ của dự án này, đặc biệt, hợp tác với Ủy ban Quốc gia về UNESCO, Ủy ban Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á Thái Bình Dường và Văn phòng UNESCO tại Hà Nội.

 

Ông Micheal Croft phát biểu tại buổi làm việc

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Cục trưởng Đặng Thanh Tùng đánh giá cao ý tưởng xây dựng dự án Vinh danh những anh hùng thầm lặng gìn giữ ký ức của cuộc chiến vì độc lập tự do của ông ông Micheal Croft và cho biết, trong khuôn khổ cho phép, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước sẽ làm mọi việc để ủng hộ dự án này.

Cục trưởng cũng cho biết, khoảng 15 năm trở lại đây, nhận thức được ý nghĩa và giá trị của khối tài liệu đi B,  Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã chỉ đạo Trung tâm Lưu trữ quốc gia III chỉnh lý, sắp xếp phân loại khối tài liệu này và trao tặng cho cán bộ đi B, gia đình và thân nhân của họ dưới nhiều hình thức khác nhau. Khối tài liệu này cũng nhận được sự quan tâm lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.  Tháng 7/2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội đã đến thăm Trung tâm Lưu trữ quốc gia III và có những chỉ đạo trực tiếp đối với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước trong việc bảo tồn và phát huy khối tài liệu này.

 

Cục trưởng Đặng Thanh Tùng, ông Micheal Croft cùng đại biểu dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm 

 

Phát biểu tại buổi làm việc bà Trần Việt Hoa - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III đã cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đối với khối tài liệu đi B đang bảo quản tại Trung tâm. Bà cũng nêu những khó khăn và tồn tại trong việc bảo quản và phát huy khối tài liệu này, nhất là 178 mét giá tài liệu của Phông Ủy ban Thống nhất Chính phủ (chứa nhiều tài liệu đi B) chưa được xử lý triệt để. Bà cũng bày tỏ hy vọng, dự án sẽ giải quyết được những khó khăn tồn tại trong việc bảo quản và phát huy khối tài liệu B tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III.

 

Tú Châu