09:57 AM 17/11/2020  |   Lượt xem: 77  | 

Chiều 16/11, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổ chức trưng bày chuyên đề “Chu Văn An – Thượng tường Sơn Đẩu”.

Đây là hoạt động mang ý nghĩa tri ân các Nhà giáo Việt Nam và nhân dịp UNESCO cùng tổ chức Kỷ niệm 650 năm ngày mất của danh nhân Chu Văn An (1370-2020).

Chu Văn An sinh năm 1292, tên tự Linh Triệt, tên hiệu Tiều Ẩn, là người con của vùng đất Thanh Đàm, nay thuộc xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Ông là nhà giáo dục lớn của Việt Nam. Chu Văn An nổi tiếng là người có kiến thức uyên thâm và nhân cách cương trực, thanh cao.

Thủa nhỏ, ông ham thích đọc sách và tự học. Khi trưởng thành, Chu Văn An mở trường tư thục dạy học tại quê nhà. Bằng việc mở trường tư dạy học, ông là người có ảnh hưởng lớn trong phát triển giáo dục cộng đồng. Năm 1370, thầy giáo Chu Văn An qua đời và được triều đình đưa vào phối thờ ở Văn Miếu. Đây là sự tôn vinh bậc nhất mà một triều đại quân chủ dành cho một học giả - thầy giáo.

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề “Chu Văn An – Thượng tường Sơn Đẩu”.

Trưng bày chuyên đề: “Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu” được chia hai phần: Phần 1: “Túc thanh cao” giới thiệu về con người, nhân cách, sự nghiệp giáo dục của Danh nhân Chu Văn An; Phần 2: “Gương Thầy sáng mãi” giới thiệu về Quốc Tử Giám; Hoạt động tôn vinh Danh nhân Chu Văn An; Học tập và phát huy tinh thần của Thầy giáo Chu Văn An hiện nay.

Tham quan trưng bày, người xem thấy được sự đa dạng trong hình thức thể hiện cùng với cách trưng bày hiện đại, những tài liệu, hiện vật, hình ảnh, hình vẽ được diễn giải trong không gian mở, đăng đối tại nhà Tiền đường Nhà Thái học - Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám tự như một cuộn tranh dẫn dắt người xem du ký ngược thời gian trở về với quá khứ cách đây hơn sáu thế kỷ. Qua ba không gian: Thanh Trì- Quê hương; Thăng Long - Quốc Tử Giám; Chí Linh - Nơi ở ẩn người xem đã hiểu rõ hơn cuộc đời,sự nghiệp giáo dục của thầy giáo Chu Văn An - “Ông tổ của các nhà nho nước Việt”, hiểu hơn về khí phách một “Kẻ sĩ Thăng Long”.

Trưng bày thu hút sự quan tâm của nhiều người xem.

Trưng bày còn giới thiệu đến công chúng về Quốc Tử Giám - nơi Thầy Chu Văn An đã từng dạy học; và những địa điểm thờ, những con đường, trường học mang tên thầy giáo Chu Văn An để thấy được sự suy tôn, ngưỡng mộ của hậu thế đối với thầy giáo Chu Văn An - một người Thầy hết lòng với nghề dạy học, tinh thần phụng hiến xã hội, vì dân vì nước, đã để lại những ảnh hưởng sâu đậm với giáo dục và văn hóa Việt Nam.

Trưng bày chuyên đề “Chu Văn An - Thượng tường Sơn Đẩu” diễn ra tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội từ ngày 16/11 đến 31/12.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam (https://dangcongsan.vn/tu-tuong-van-hoa/trung-bay-chuyen-de-chu-van-an-thuong-tuong-son-dau-568017.html)