03:22 PM 10/07/2007  |   Lượt xem: 173  | 

Triển lãm giới thiệu hơn 50 tác phẩm của 51 tác giả gồm các thể loại hội ho, đồ hoạ, điêu khắc, trang trí với nhiều chất liệu khác nhau. Các tác phẩm trưng bày là những sáng tác mới nhất của nghệ sĩ hai nước Việt-Lào...

Triển lãm mỹ thuật Việt- Lào khai mạc chiều 6/7, tại Hà Nội do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Lào (5/9/1962- 5/9/2007) và 30 năm ngày ký hiệp ước Hữu nghị hợp tác hai nước (18/7/1977- 18/7/2007). Quan hệ hữu nghị hai nước Việt Nam- Lào đã có từ lâu đời, trong kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ, quân và dân hai nước kề vai sát cánh chiến đấu bên nhau cho đến ngày toàn thắng. Việc các đây 45 năm ký hiệp ước hữu nghị hai nước là mối quan hệ đặc biệt.

Triển lãm giới thiệu hơn 50 tác phẩm của 51 tác giả (trong số đó có 40 tác phẩm của 40 tác giả Việt Nam) gồm các thể loại hội hoạ, đồ hoạ, điêu khắc, trang trí với nhiều chất liệu khác nhau. Các tác phẩm trưng bày là những sáng tác mới nhất của nghệ sĩ hai nước Việt- Lào.

Thay mặt Ban Tổ chức triển lãm, Nghệ sĩ Bằng Lâm, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết, triển lãm này là hoạt động rất có ý nghĩa nhằm mở đầu cho các hoạt động kỷ niệm quan hệ hợp tác Việt Nam- Lào. Các tác phẩm của các tác giả hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam được sáng tác trên cơ sở những ký hoạ trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước và những chuyến đi thực tế nước CHDCND Lào thời gian gần đây. Ngược lại, các tác phẩm của các tác giả hội viên Hội Mỹ thuật Lào được sáng tác từ chuyến thăm và dự trại sáng tác Mỹ thuật năm 2007 tại Hà Nội thời lời mời của Hội Mỹ thuật Việt Nam.

Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội Mỹ thuật Lào có quan hệ hợp tác gắn bó mật thiết, giúp đỡ lẫn nhau trong công tác, tổ chức, xây dựng Hội, sáng tác, triển làm trao đổi các đoàn nghệ sĩ thăm và làm việc hàng năm, góp phần vào sự nghiệp cách mạng và xây dựng chủ nghĩa xã hội của nhân dân và nghệ sĩ hai nước ngày càng tốt đẹp./.

                                                          (Theo VOV)