03:24 PM 13/07/2007  |   Lượt xem: 279  | 

Theo "Tuần tin quê hương" của cộng đồng người Việt ở Cộng hòa Ucraina, từ cuối tháng 4 năm nay, tại TP Kharkov đã khởi công xây dựng chùa Việt Nam đầu tiên tại Ucraina. Kinh phí xây dựng chùa do Tập đoàn Technocom - giữ vai trò chủ chốt là những Việt kiều - tài trợ.

Lễ động thổ đã được tiến hành với sự chủ trì của Thượng tọa Thích Gia Quang - Phó Ban quan hệ quốc tế Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trước đó, cộng đồng người Việt ở Kharkov cũng đã xây dựng tượng đài Phù Đổng Thiên Vương như một địa chỉ hội tụ tinh thần Việt Nam trên đất bạn. Đóng góp tích cực cho những hoạt động văn hóa tín ngưỡng này là tập đoàn Technocom.

Cũng theo báo điện tử "Tuần tin quê hương", từ nhiều năm nay, Tập đoàn Technocom đã là chỗ dựa tinh thần và vật chất vững chắc của cộng đồng Việt Nam tại đây.

Cụ thể, Technocom chu cấp phần lớn các chi phí cho hoạt động của Nhà trẻ - Trường Tiểu học Mùa Xuân và Trường Trung học Khánh Hòa. Tập đoàn còn hỗ trợ cộng đồng ta bằng các hoạt động ngoại giao tinh tế và khéo léo, nhờ đó mà cộng đồng ta đã nhận được sự thông cảm của chính quyền địa phương và được tạo những điều kiện thuận lợi trong kinh doanh, buôn bán.

Giờ đây, Tập đoàn quyết định khởi công xây dựng cho cộng đồng ngôi chùa - công trình mang giá trị tâm linh cao quý - một việc làm nhân đạo đầy ý nghĩa và thật đáng khâm phục.

Ngôi chùa Việt Nam đầu tiên tại Ucraina sẽ là nơi để bà con cầu nguyện, thờ phụng, thắp những nén hương hướng về quê cha đất tổ, hướng về đất mẹ Việt Nam.

Tại Kharkov, trên khu đất vuông vắn, bằng phẳng với tổng diện tích 15.000m2 ngay cạnh làng Thời Đại của người Việt, dự kiến vào mùa thu năm 2007 sẽ hiện lên một quần thể kiến trúc Phương Đông độc đáo, ngoài chùa chính còn có thêm các điện, sảnh..., tất cả gồm 14 hạng mục.

Để ngôi chùa trở thành một công trình kiến trúc độc đáo và mang đậm các nét đặc trưng của truyền thống văn hóa Việt Nam, cần phải nhờ đến bàn tay của các nghệ nhân giàu kinh nghiệm từ Việt Nam sang. Họ sẽ đảm nhận nhiều công việc đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế như đắp hoa văn bằng giấy bản, giấy dó, trạm trổ mái cong và đúc nặn những con vật linh thiêng trong chùa.

Không chỉ thế, nhiều loại vật liệu xây dựng như ngói đỏ, gỗ quý, đá hoa... cũng sẽ được chuyển từ trong nước sang. Tất cả những vật liệu chất lượng cao sẽ được sử dụng trong việc xây dựng để đảm bảo công trình kiến trúc Việt Nam có thể chịu đựng được sương gió, băng giá của xứ sở bạch dương Ucraina.

                                                             (Theo CAND)