03:35 PM 12/07/2007  |   Lượt xem: 273  | 

Đoàn cán bộ của Viện Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tổng hợp tỉnh Cao Bằng đã phát hiện một cây cầu đá cổ có kiến trúc từ thời nhà Lê tại thôn Cốc Khoác, thị trấn Hùng Quốc, huyện Trà Lĩnh.

Ông Phùng Chí Kiên, Giám đốc Bảo tàng tổng hợp tỉnh Cao Bằng cho biết cầu được xây bằng đá, có kết cấu hình vòm bán nguyệt với mặt cầu dài 4,75m, rộng 2,46m. Cầu được tạo nên bởi những phiến đá to, gắn với nhau bằng lớp vữa vôi và mật, trong đó, phiến đá to nhất có chiều dài 1,73m, rộng 0,34m, dày 0,24m. Đây là kiểu kiến trúc rất độc đáo trong hệ thống cầu thời xã hội phong kiến.

Các nhà khoa học xác định đây là cây cầu đá đã được xây dựng từ thời vua Lê Cảnh Hưng. Hiện, cây cầu này còn khá nguyên vẹn và vẫn được đồng bào tại thôn Cốc Khoác sử dụng.

Cách đầu cầu khoảng 10m có một bia đá được dựng từ thời vua Minh Mạng năm thứ 12 (năm 1831), có nội dung khẳng định: Việc xây cầu được thực hiện vào năm Cảnh Hưng thứ 49 và sau đó được tu sửa vào thời vua Minh Mạng.

Hiện Sở Văn hóa Thông tin tỉnh Cao Bằng đang phối hợp với chính quyền địa phương lập kế hoạch bảo vệ nguyên trạng cây cầu cổ này.

                                                           (Theo TTXVN)