03:26 PM 10/07/2007  |   Lượt xem: 245  | 

Ngày 8/7, tỉnh Khỏn Kèn và cộng đồng người Việt Nam tại địa phương trên đã làm lễ động thổ khởi công xây dựng công viên mang tên "Công viên Việt Nam" tại trung tâm thành phố. Đông đảo bà con Việt kiều, cán bộ Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Thái Lan đã tới dự.

Đoàn đại biểu tỉnh Khỏn Kèn do Phó Tỉnh trưởng Xủn-thon Xi-li-phắt và Phó Chủ tịch Thành phố Khỏn Kèn dẫn đầu, đến tham dự và làm lễ động thổ.

Phát biểu sau khi làm lễ động thổ, Phó tỉnh trưởng Xủn-thon nêu rõ quá trình hình thành dự án xây dựng công viên Việt Nam giữa lòng thành phố Khỏn Kèn, công trình thể hiện tình hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước Thái-Việt nói chung và giữa người dân Khỏn Kèn và cộng đồng người Việt Nam nói riêng. Công trình này, sau khi hoàn thành sẽ là một địa điểm vui chơi, giải trí, tạo điều kiện cho sự giao lưu, tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Xa hơn nữa, nó sẽ trở thành một địa điểm du lịch và là dấu mốc lịch sử của mối quan hệ Việt Nam - Thái Lan.

Đại sứ nước ta tại Thái Lan, Nguyễn Duy Hưng đã thay mặt chính phủ và nhân dân Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan đánh giá cao ý nghĩa của việc xây dựng công viên Việt Nam, đồng thời bày tỏ sự cảm ơn nhân dân tỉnh Khỏn Kèn đã tiến hành xây dựng công trình có ý nghĩa lịch sử này.

Đại sứ Nguyễn Duy Hưng cũng cho rằng công trình công viên Việt Nam sẽ giúp tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước, là địa điểm gặp gỡ, giao lưu của người dân hai nước. Công trình này còn có ý nghĩa hơn khi được xây dựng vào thời điểm kỷ niệm lần thứ 80 ngày sinh của nhà Vua Thái Lan và hai nước kỷ niệm 30 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Công viên Việt Nam có diện tích 8.800m2, tọa lạc gần một hồ nước lớn với cảnh quan nên thơ ngay tại trung tâm thành phố. Một chùa một cột, theo thiết kế tỷ lệ nguyên bản với Chùa một cột ở Hà Nội, sẽ được xây dựng ngay tại trung tâm công viên. Chính quyền Khỏn Kèn đã đóng góp 1 triệu bạt (khoảng 34,4 bạt tương đương 1 USD) và bà con Việt kiều tại địa phương đóng góp 500 nghìn bạt để xây dựng Chùa một cột và công viên. Việc đóng góp kinh phí sẽ được tiếp tục cho đến khi hoàn thành công trình có ý nghĩa văn hoá và lịch sử này.

                                                              (Theo TTXVN)