09:46 AM 30/01/2019  |   Lượt xem: 453  | 

Chiều 29/1, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi khai mạc Hội báo Xuân Kỷ Hợi 2019. và khai trương Trung tâm Phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi.

Hội báo Xuân 2019 giới thiệu gần 200 ấn phẩm Xuân Kỷ Hợi 2019 của các cơ quan báo chí Trung ương, báo chí các tỉnh, thành phố trong cả nước. Cùng với đó là các gian trưng bày của cơ quan báo chí, tạp chí tỉnh Quảng Ngãi xuất bản trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Tại hội báo xuân 2019, tỉnh Quảng Ngãi công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận các bảo vật quốc gia. Trong đó, Quảng Ngãi có hai bảo vật là bộ sưu tập bình gốm đất nung Long Thạnh và Tượng tu sĩ Champa Phú Hưng, hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Tổng hợp Quảng Ngãi. Đồng thời, Ban tổ chức trưng bày hiện vật tàu cổ đắm trên vùng biển tỉnh Quảng Ngãi. Qua đó, giới thiệu di sản, các hoạt động và ấn phẩm về Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh.

Cũng trong dịp này, Quảng Ngãi khai trương Trung tâm Phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi.

Trung tâm được thiết kế theo bốn khối kiến trúc chính là khu phố nhà rường cổ Việt, khu văn hóa đa năng với các dịch vụ vui chơi giải trí, khu trưng bày và lồng ghép các giá trị địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh.

Đặc biệt, Trung tâm có khu trưng bày vật thể di sản biển là những con tàu đắm và cổ vật khai quật từ tàu đắm trên vùng biển Việt Nam. Dự kiến, Trung tâm sẽ trưng bày hơn 60 nghìn cổ vật gốm sứ có niên đại từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 18; trong đó, có nhiều độc bản mang ý nghĩa khoa học và giá trị lịch sử.

Dự kiến, Trung tâm Phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi sẽ được mở cửa, đi vào hoạt động từ ngày 30/4/2019.

 

(Theo Báo Nhân dân điện tử)