09:54 AM 13/09/2019  |   Lượt xem: 163  | 

Ngày 12/9, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo “Nâng cao nhận thức về Chương trình Ký ức Thế giới của UNESCO”.

Quang cảnh buổi Hội thảo.

        Dự hội thảo, phía lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương có các đồng chí: Lê Hoài Trung - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia (UBQG) UNESCO Việt Nam; ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ); bà Vũ Thị Minh Hương - nguyên Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Phó Chủ tịch MOWCAP; Cung Đức Hân - Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Ủy viên Ban Thư ký UBQG UNESCO Việt Nam; ông Micheal Crofl - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội; ông Andrew Henderson - Tổng thư ký MOWCAP; cùng các đại biểu trong và ngoài nước là đại diện của UNESCO; đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương và đại diện lãnh đạo các địa phương liên quan đến Di sản tư liệu.

       Về phía tỉnh Bắc Giang có đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh.

       Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương nêu bật giá trị lịch sử văn hóa lâu đời của tỉnh Bắc Giang, là chốn Tổ của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử. Tỉnh Bắc Giang tự hào có 03 di sản văn hóa được UNESCO công nhận gồm: Dân ca Quan họ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại; Ca trù là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cần bảo vệ khẩn cấp; Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là Di sản Tư liệu trong Chương trình Ký ức Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

      Đối với Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, từ khi được UNESCO vinh danh là di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức Thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã nhận được sự quan tâm của các cấp quản lý, các nhà chuyên môn, du khách thập phương và cộng đồng dân cư. Đây là điều kiện tốt để Bắc Giang phát huy giá trị di sản, song cũng đặt ra những vấn đề trong công tác gìn giữ, bảo tồn.

     Bên cạnh Mộc bản Chùa Vĩnh Nghiêm đã được UNESCO công nhận, tỉnh Bắc Giang còn có nhiều di sản tư liệu quý giá như: Mộc bản Chùa Bổ Đà, Văn bia Triều Nguyễn, Sắc phong của các triều đại… Đây cũng là những tư liệu quý mà tỉnh Bắc Giang đã và đang quan tâm bảo tồn, khai thác và phát huy giá trị. Chính vì vậy, việc tổ chức các hội thảo, các khóa đào tạo cho những người tham gia lập hồ sơ, gìn giữ các di sản tư liệu là vô cùng cần thiết.

      Hội thảo “Nâng cao nhận thức về Chương trình Ký ức Thế giới của UNESCO” là cơ hội để tỉnh Bắc Giang chia sẻ, tìm hiểu, học hỏi những kinh nghiệm quý giá của các chuyên gia trong nước và thế giới đối với di sản tư liệu nói chung và di sản Ký ức thế giới của UNESCO nói riêng. Đây cũng là dịp để Bắc Giang giới thiệu đến các đại biểu về những nét đẹp văn hóa truyền thống của mảnh đất và con người Bắc Giang.

      Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho rằng, trong suốt 27 năm, Chương trình Ký ức Thế giới đã phát huy hiệu quả trong việc tăng cường nhận thức của các cấp chính quyền, cộng đồng và người dân về di sản tư liệu, cũng như tạo thuận lợi cho người dân được truy cập nhiều hơn vào các di sản tư liệu trên thế giới thông qua hệ thống bảo tàng, lưu trữ bằng hiện vật và kỹ thuật số.

      Cùng với đó, Chương trình Ký ức Thế giới luôn đồng hành cùng với các chương trình khác trong việc bảo tồn và phát huy các di sản vật thể và phi vật thể, góp phần tạo nên sự thống nhất trong đa dạng của nền văn hóa của mỗi quốc gia cũng như toàn thế giới.

     Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh, tại Việt Nam, đất nước có nền văn hóa hàng nghìn năm lịch sử, trong đó, mỗi dân tộc, mỗi vùng miền, địa phương đều có bản sắc, nét độc đáo riêng và đều có những di sản tư liệu riêng. Trải qua các thời kỳ lịch sử, đã có rất nhiều di sản tư liệu đã bị biến mất và có nguy cơ biến mất. Việc sưu tầm, bảo tồn, truyền lại cho các thế hệ mai sau và phát huy các di sản tư liệu, giới thiệu cho bạn bè quốc tế ngày càng trở lên cần thiết và là trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương.

     Ông Micheal Crofl - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội cho biết, Chương trình Ký ức Thế giới (MOW) được UNESCO khởi xướng vào năm 1992 xuất phát từ nhu cầu ngày càng tăng về việc bảo tồn và tiếp cận những di sản tài liệu quý hiếm có nguy cơ bị xâm hại và mai một ở nhiều nước và khu vực trên thế giới. Do nhiều nguyên nhân như mất mát, lãng phí, buôn lậu, hủy hoại, thiếu kho tàng để bảo quản hoặc thiên tai…, di sản tài liệu của nhiều dân tộc đã và đang chịu nhiều số phận khác nhau.

     Ông Micheal Crofl cho rằng, ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin ở mọi lĩnh vực, nguồn thông tin được sản sinh ra và tiếp cận bởi mọi người dưới dạng kỹ thuật số ngày càng tăng. Các di sản tài liệu ở dạng kỹ thuật số như báo điện tử, các trang web hoặc cơ sở dữ liệu đều là một phần của di sản tài liệu của thế giới. Tuy nhiên, khi đối mặt với sự lỗi thời của công nghệ hay sự xuống cấp về mặt vật lý của các thiết bị, máy móc thì chúng cần phải có chế độ bảo quản thích hợp.

      Việt Nam là một quốc gia có một nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc dân tộc, có rất nhiều di sản tài liệu quý hiếm cần được bảo tồn. Vì vậy, Hội thảo là một hoạt động quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị của một loại hình di sản vẫn còn khá mới mẻ đối với Việt Nam.

      Thảo luận tại hội thảo, Tiến sĩ Vũ Thị Minh Hương cho biết, trong điều kiện hiện tại của Việt Nam, Chương trình Ký ức Thế giới như một sự thức tỉnh nhận thức của xã hội nói chung và của các cá nhân, cơ quan, tổ chức có di sản tài liệu quý, hiếm nói riêng về tầm quan trọng và giá trị lịch sử của các di sản tài liệu.

      Từ đó, có kế hoạch xây dựng các chương trình, dự án bảo vệ và phát huy giá trị của các di sản tài liệu một cách có hệ thống để giới thiệu với thế giới các giá trị tinh thần, văn hóa đặc sắc của Việt Nam.

      Thời gian tới, UBQG UNESCO Việt Nam sẽ tiếp tục kiện toàn UBQG MOW Việt Nam để có cơ quan Thường trực giúp UBQG UNESCO Việt Nam triển khai các nội dung hoạt động liên quan đến Chương tình Ký ức Thế giới của UNESCO. Triển khai việc điều tra, khảo sát, tìm kiếm những di sản tài liệu quý, hiếm, có giá trị ở các cơ quan và địa phương trong cả nước, trên cơ sở đó tiến hành lập Danh mục cấp quốc gia để xây dựng hồ sơ đăng ký công nhận Di sản tư liệu khu vực và thế giới. Đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức của xã hội đối với Chương trình Ký ức Thế giới tại Việt Nam.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.

      Cũng tại Hội thảo, đại diện các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cũng đã trao đổi các giải pháp để bảo tồn và phát huy các di sản tư liệu; Quy trình làm hồ sơ đăng ký, xét duyệt công nhận Di sản tài liệu cấp khu vực và Quốc tế; Chương trình Ký ức Thế giới và việc triển khai các hoạt động ở Việt Nam…

     Hội thảo “Nâng cao nhận thức về Chương trình Ký ức Thế giới của UNESCO” diễn ra từ ngày 12 đến ngày 13/9 với nhiều hoạt động phong phú. Qua đó nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội về việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản tài liệu của Việt Nam; hướng dẫn các cơ quan, tổ chức quy trình xây dựng hồ sơ tài liệu để đăng ký vào danh mục Di sản tài liệu thuộc Chương trình Ký ức Thế giới của UNESCO trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời giúp các cơ quan, đơn vị, địa phương trao đổi kinh nghiệm trong việc sưu tầm và phát huy giá trị các di sản tài liệu quý, hiếm./.

(Theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang)