09:31 AM 20/11/2019  |   Lượt xem: 401  | 

Hà Nội sẽ sớm hoàn thành kết nối mạng diện rộng Thành phố với mạng truyền số dữ liệu chuyên dùng của Chính phủ để đảm bảo an toàn thông tin, kết nối trao đổi dữ liệu với Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). Hà Nội dự kiến sẽ thí điểm 7 dịch vụ công (DVC) trực tuyến khi Cổng DVCQG chính thức vận hành.

     Sáng 19/11, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ (VPCP) do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND TP Hà Nội về việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông; việc gửi, nhận văn bản điện tử và việc kết nối Cổng DVC, Hệ thống một cửa điện tử của Thành phố với Cổng DVCQG...

     Thống nhất quy trình kết nối Cổng DVCQG

     Đây là buổi làm việc thứ hai của Đoàn công tác VPCP với các địa phương (sau tỉnh Quảng Ninh) nhằm chuẩn bị cho khai trương Cổng DVCQG dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12/2019.

     Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, VPCP đánh giá cao công tác CCHC của TP Hà Nội, đặc biệt là thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo Nghị quyết 61/NQ-CP, việc cung cấp DVC trực tuyến theo Quyết định số 846/QĐ-TTg và Quyết định 877/QĐ-TTg... Đây là những việc làm rất tích cực và trách nhiệm của TP Hà Nội.

     Theo dự kiến, đầu tháng 12/2019, Cổng DVCQG sẽ chính thức khai trương, là địa chỉ cung cấp các thông tin về TTHC, DVC đầy đủ, tin cậy, chính xác. Để chuẩn bị khai trương, Thủ tướng Chính phủ đã chọn Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Quảng Ninh là 3 địa phương làm điểm cho cả nước.

     Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, việc Thủ tướng Chính phủ lựa chọn Hà Nội là địa phương làm điểm là do trong thời gian qua Thành phố đã thực hiện được rất nhiều công việc trong triển khai DVC trực tuyến khi đa số đang thực hiện ở mức độ 3, một số dịch vụ đã thực hiện ở mức độ 4; triển khai thành công 1.448/1.818 DVC trực tuyến mức độ 3,4 lên môi trường mạng (đạt tỷ lệ 81%)...

     Chính vì vậy, Đoàn công tác làm việc với Hà Nội để thống nhất quy trình trong việc kết nối với Cổng DVCQG trên cơ sở Trục liên thông văn bản quốc gia để tích hợp DVC của các quận, huyện, thị xã.

     Tại buổi làm việc, Cục Kiểm soát TTHC, các chuyên gia đến từ Pháp, các Sở liên quan của Hà Nội, Tập đoàn VNPT đã trao đổi các vấn đề kỹ thuật liên quan đến việc kết nối với Cổng DVCQG và các DVC Hà Nội.

     Sẵn sàng kết nối với Cổng DVCQG

     Theo báo cáo của UBND TP Hà Nội, tính đến ngày 18/11/2019, cán bộ của Thành phố đã cập nhật 1.479/1.181 TTHC (đạt 81,35%) lên CSDL quốc gia về TTHC. Hiện nay đang tiếp tục hoàn thiện 339 TTHC.

     Về thực hiện DVC, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, nhiệm vụ này Thành phố đã triển khai quyết liệt từ năm 2016 đến nay trên cơ sở 6 dữ liệu mềm: Dân cư; doanh nghiệp; tài chính; bảo hiểm; cán bộ công chức, viên chức và dữ liệu đất đai. Cho đến nay, Thành phố đã hoàn thành 4 dữ liệu mềm: Dân cư, tài chính, doanh nghiệp, bảo hiểm; 2 dữ liệu còn lại đang thực hiện, trong đó dữ liệu đất đai đã thực hiện trên 30% khối lượng công việc.

     Về triển khai DVC trực tuyến, triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2012, Công an Thành phố đã xây dựng cơ sở dữ liệu công dân, quản lý hộ tịch, nhân khẩu, hộ khẩu. Từ năm 2016 đã tiến hành chia sẻ dữ liệu dân cư sang xây dựng dữ liệu phục vụ CCHC, đến nay đã liên thông toàn bộ thủ tục hải quan điện tử, kê khai thuế, nộp thuế; liên thông hệ thống kho bạc của 30 quận huyện, thị xã và các sở, ngành về thu chi hàng ngày; liên thông với bảo hiểm xã hội của Trung ương và của Thành phố...

     Thành phố đã xây dựng và vận hành cổng DVC Thành phố, hệ thống một cửa dùng chung 3 cấp giúp cho việc tiếp cận, giải quyết TTHC cho người dân thuận tiện, tiết kiệm, đồng thời giúp cơ quan quản lý trong quản lý, điều hành, kiểm soát việc giải quyết TTHC cho người dân tốt hơn. Từ năm 2016 đến nay đã giải quyết trên 54 triệu hồ sơ TTHC, tỉ lệ đúng hạn, trước hạn đạt trên 99%.

     Theo dự kiến, ở thời điểm khai trương Cổng DVCQG, Hà Nội sẽ thí điểm 7 DVC trực tuyến: Thông báo hoạt động khuyến mại; cấp chứng chỉ hành nghề y dược; cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh; cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; cấp bản sao trích lục hộ tịch; đăng ký khai sinh; cấp đổi giấy phép lái xe.

     Đối với nhiệm vụ này, UBND TP Hà Nội cho biết, hiện nay, 6 DVC trực tuyến đang thực hiện trên Cổng DVC, Hệ thống một cửa dùng chung 3 cấp của Thành phố (bao gồm: Thông báo hoạt động khuyến mại; cấp chứng chỉ hành nghề y dược; cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh; cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; cấp bản sao trích lục hộ tịch; đăng ký khai sinh) đã hoàn thành kỹ thuật kết nối, tích hợp trên môi trường thử nghiệm (internet) và đang chạy kiểm thử trên môi trường chính thức, cơ bản đã sẵn sàng đưa vào hoạt động khi điều kiện hạ tầng kỹ thuật của VPCP đảm bảo thông suốt.

     Còn đối với DVC “Đổi giấy phép lái xe”, hiện đang thực hiện trên phiên bản ứng dụng của Tổng cục Đường bộ, sẽ bàn giao cho Thành phố.

     Để bảo đảm hạ tầng kỹ thuật, Thành phố đã thiết lập kênh mạng riêng ảo, kết nối từ hạ tầng mạng Hệ thống tin học của UBND TP với mạng truyền số liệu chuyên dùng Chính phủ theo hướng dẫn của VPCP trong giai đoạn thử nghiệm; bố trí máy chủ bảo mật phục vụ kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cổng DVCQG để cài đặt ứng dụng hỗ trợ.

     Theo Chủ tịch Hà Nội, nhằm đẩy mạnh CCHC, Hà Nội sẽ chuyển vị trí 8 Sở ngành vào 1 trung tâm hành chính mới trên đường Võ Chí Công, tạo thuận lợi, giảm thời gian di chuyển cho người dân cũng như thời gian giải quyết các thủ tục liên thông giữa các đơn vị; thí điểm lắp đặt nhiều bảng tra cứu điện tử tại các khu dân cư, nhà cao tầng. Tại đây, bên cạnh việc đăng tải thông tin về pháp luật, các chính sách mới …, người dân - sau khi đã được cung cấp 1 tài khoản cá nhân - hoàn toàn có thể tự mình thực hiện các DVC ngay tại nơi ở trong thời gian ngắn.

     Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đánh giá cao công tác chủ động của Hà Nội trong xây dựng các bộ cơ sở dữ liệu, đặc biệt là về cơ sở dữ liệu dân cư, đồng thời nhận định cách triển khai của Hà Nội khoa học và chính xác. Đối với việc kết nối với Cổng DVCQG, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị TP Hà Nội rà soát kỹ bộ TTHC trước khi đưa lên Cổng DVCQG bởi đây sẽ làm mô hình học tập cho các địa phương khác.

     Bên cạnh đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP đề nghị Thành phố bảo đảm triển khai hiệu quả 7 DVC trực tuyến dự kiến thí điểm khi Cổng DVCQG chính thức vận hành và tiếp tục triển khai các DVC trực tuyến khác trong thời gian tiếp theo./.

Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ (http://thanglong.chinhphu.vn/ha-noi-thi-diem-7-dich-vu-cong-tren-cong-dvcqg)