04:22 PM 10/07/2007  |   Lượt xem: 358  | 

Đó là các kỳ quan: Vạn lý Trường thành của Trung Quốc, thành cổ Petra ở Jordan, tượng Đức Chúa Jesu ở Rio de Janeiro của Brazil, thành cổ Machu Picchu của Peru, kim tự tháp Chichen Itza của Mexico, đấu trường Colosseum của Italy và đền Taj Mahal ở Ấn Độ...

Đêm 7/7, lại Lisbon – Bồ Đào Nha đã diễn một sự kiện đặc biệt thu hút sự quan tâm của hàng triệu người trên thế giới, là lễ công bố 7 kỳ quan thế giới mới.

Đây là kết quả cuộc bình chọn được tổ chức trên phạm vi toàn thế giới trong suốt nhiều năm qua, với sự tham gia của hàng triệu người.

Bảy kỳ quan mới sẽ dựa vào kết quả cuộc bình chọn từ 21 ứng cử viên tại địa chỉ www.new7wonders.com. Theo ban tổ chức, đã có khoảng 90 triệu người tham gia cuộc bình chọn.

Theo kết quả bình chọn, Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc, đấu trường Colosseum ở Rome... là những ứng viên sáng giá nhất.

Cũng lọt vào top 10 còn có thành cổ Machu Picchu của Peru, Acropolis ở Hy Lạp, kim tự tháp Chichen Itza ở Mexico, tháp Eiffel ở Paris của Pháp, tượng Đức Chúa ở Rio de Janeiro của Brazil, đền Taj Mahal Ấn Độ và thành cổ Petra của Jordan.

Ý tưởng bình chọn 7 kỳ quan của thế giới hiện đại được ông Bernard Weber (người sáng lập New 7 Wonders) đưa ra vào năm 2000. Bắt đầu từ năm này, 77 công trình kiến trúc đã được đưa vào danh sách đề cử.

Qua 5 năm, với sự bình chọn của hàng triệu người trên toàn thế giới, ngày 1/1/2006 danh sách rút gọn 21 công trình được đề cử đã được công bố.

Nếu 7 kỳ quan thế giới cổ đại chỉ tập trung dày đặc ở một khu vực địa lý nhất định thì 21 đề cử cho 7 kỳ quan thế giới mới trải đều khắp 5 châu, trong đó nhiều nhất là châu Âu với 8 công trình, châu Á và châu Mỹ mỗi nơi 5 công trình. Cụ thể, danh sách rút gọn gồm 21 công trình sau:

-Châu Âu (8 công trình): Acropolis Athens (Hy Lạp), Alhambra (Tây Ban Nha), Tháp Eiffel (Pháp), Đấu trường Colosseum Roma (Ý), nhà thờ St Basil, Kremlin (Nga), Lâu đài Neuschwanstein (Đức), Quần thể những khối đá xếp chồng lên nhau Stonehenge (Anh) và Nhà thờ, viện bảo tàng Hagia Sophia (Thổ Nhĩ Kỳ).

-Châu Á (5 công trình): Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc), Đền Angkor Wat (Campuchia), Đền Taj Mahal (Ấn Độ), Đền Kyomizu (Nhật) và Đền Petra (Jordan).

-Châu Mỹ (5 công trình): Quần thể tượng trên đảo Phục Sinh (Chile), Chichen Itza (Mexico), thành phố Machu Picchu (Peru), Tượng Nữ thần tự do (Mỹ) và Tượng Chúa cứu thế tại Rio de Janeiro (Brazil).

-Châu Phi (2 công trình): Kim tự tháp Giza (Ai Cập) và thành phố Timbuktu (Mali).

-Châu Úc (1 công trình): Nhà hát Opera Sydney (Úc).

Một điều đặc biệt là danh sách chính thức của 7 kỳ quan thế giới mới lại được chọn công bố vào đúng thứ Bảy ngày mồng 7 tháng 7 năm 2007 – một bộ “tứ quý” 7.

Đây là một ngày được coi là đặc biệt trong năm và được người phương Tây cho là ngày đẹp. Và để làm nên kỷ lục của những con số 7, tổ chức UNESCO của Liên Hợp Quốc đã chọn đúng hôm qua để công bố 7 kỳ quan thế giới mới.

Cũng trong ngày đặc biệt hôm qua, một lễ hòa nhạc toàn cầu đã được đồng loạt tổ chức ở 8 thành phố lớn trên thế giới, nhằm truyền đi thông điệp về mối đe dọa từ sự ấm lên ở trái đất.

Đấu trường Colosseum của Italy

 Đền Taj Mahal ở Ấn Độ

Kim tự tháp Chichen Itza của Mexico

Thành cổ Machu Picchu của Peru

Vạn lý Trường thành của Trung Quốc

Tượng Đức Chúa Jesu ở Rio de Janeiro của Brazil

                                                                                                      (Theo TPO)