04:10 PM 09/08/2007  |   Lượt xem: 367  | 

Campuchia đang nỗ lực để bảo vệ các di sản văn hóa trước nguy cơ những cổ vật bị đánh cắp. Không chỉ nâng cao nhận thức của người dân, Campuchia còn phối hợp với các nước khác nhằm thu hồi những cổ vật đã bị đánh cắp và chuyển ra nước ngoài.

Mới đây, Chính phủ Mỹ vừa trao trả cho Campuchia một phần của bức tượng quí từ thời Ankor. Phần đầu của bức tượng apsara có từ thế kỷ thứ 12, nó đã bị đánh cắp và đưa ra nước ngoài từ năm 2003 và điều này hoàn toàn vi phạm luật bảo vệ di sản văn hóa của Campuchia. Rất may là bức tượng này đã bị thu giữ khi nó được bán sang Mỹ vào đầu năm nay và đã được nhà chức trách Mỹ trao trả cho Campuchia.

Nhiều bức tượng cổ của Campuchia đã bị hư hại qua năm tháng do thiên nhiên, chiến tranh và trộm cắp. Nhiều cổ vật vô giá đã được tìm thấy trong tay của các nhà buôn cổ vật tư nhân nước ngoài.

Ông Hat Touch, Giám đốc Bảo tàng lịch sử Campuchia nói: "Chúng tôi đang cố gắng nâng cao nhận thức của người dân về việc bảo vệ những di sản văn hóa và nói cho họ rằng có một đạo luật bảo vệ các di sản này. Chúng tôi cũng đang thống kê những cổ vật. Nếu chúng tôi có danh sách những cổ vật và xác định chúng ở đâu, chúng tôi có thể bảo vệ những cổ vật đó".

Nhà chức trách Campuchia cũng đang nâng cao nhận thức của nông dân, những người hay đào được những cổ vật trên các cánh đồng, về tầm quan trọng của việc bảo vệ các di sản văn hóa.

Những nhà buôn cổ vật cho biết, các thị trường lớn nhất cho các cổ vật của người Khmer là Mỹ, châu Âu, Singapore và Nhật Bản.

Trên các đường phố của Thủ đô Phnom Penh, có nhiều cửa hàng bán những bức tượng nhái cổ vật của Campuchia với giá rẻ hơn rất nhiều. Hàng ngày những người thợ điêu khắc vẫn làm ra những bức tượng đó từ nhiều loại đá khác nhau.

Sim Polin, một thợ điêu khắc cho biết: "Tôi rất thích tác tác phẩm nghệ thuật tại Angkor Wat. Tôi muốn bảo vệ những tác phẩm này và đó là lý do tôi tạo ra những bức tượng đó".

Năm 2004, UNESCO đã loại Angkor Wat khỏi danh sách những di sản văn hóa đang gặp nguy hiểm nhằm tuyên dương những nỗ lực bảo vệ di sản văn hóa của Campuchia.

(Theo VTV)