09:25 AM 23/03/2020  |   Lượt xem: 119  | 

Bộ Y tế đề nghị tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam (cả người Việt Nam và nước ngoài) từ 1/3/2020 đến nay cần làm những việc dưới đây:

1. Thực hiện khai báo y tế tại https://tokhaiyte.vn

2. Thực hiện tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú (nếu chưa cách ly tập trung) trong vòng 14 ngày kể từ ngày về Việt Nam. Đối với trường hợp đã qua 14 ngày, hạn chế tiếp xúc với người khác.

3. Luôn đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc cồn sát trùng và thực hiện các biện pháp dự phòng khác.

4. Liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ.

Khai báo y tế tại tokhaiyte.vn

Trước đó, ngày 20/3/2020, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 đã ban hành Công văn số 1440/CV-BCĐ về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, tiếp tục triển khai thực hiện Công văn số 1338/CV-BCĐ ngày 17/3/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19.

Tổ chức cách ly tập trung với tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ vào Việt Nam từ 0 giờ 00 ngày 21/3/2020.

Trường hợp người nhập cảnh có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được đưa ngay về cơ sở y tế để cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Trường hợp người nhập cảnh mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ, nếu có sức khỏe bình thường, không có các dấu hiệu bệnh và được cơ quan đại diện cam kết đảm bảo tuyệt đối về các điều kiện cách ly thì có thể được cách ly tại cơ quan đại diện hoặc nơi cư trú cho đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

Trường hợp đặc biệt phải có ý kiến bằng văn bản của Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và các Bộ liên quan (khi cần thiết).

Công văn số 1338/CV-BCĐ ngày 17/3/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19 gửi các Bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Giao thông Vận tải và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị các bộ có liên quan, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố triển khai các nội dung gồm: 

Khi các máy bay hạ cánh xuống sân bay, tiếp viên phải hướng dẫn hành khách nhập cảnh hoàn chỉnh việc thực hiện khai báo y tế điện tử ngay tại máy bay. Hành khách phải khai tờ khai y tế điện tử; được đo thân nhiệt; hành khách Việt Nam và hành khách nước ngoài được phân luồng để thực hiện việc cách ly.

Máy bay phải được vệ sinh, khử khuẩn máy bay theo quy định. Trong trường hợp ùn tắc tại sân bay thì việc kiểm dịch y tế được tiến hành tại cơ sở cách ly tập trung.

Các bộ liên quan, Ủy ban nhân dân các tỉnh thành phố tiếp tục triển khai thực hiện Công văn số 1272/CV-BCĐ ngày 14/3/2020 của Ban Chỉ đạo, Công văn số 1271/BYT-DP ngày 14/3/2020 của Bộ Y tế về việc tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19.

Đối với công dân các nước ASEAN, hành khách từ Malaysia được ưu tiên lấy mẫu trước. Trong trường hợp không bố trí được hoặc có sự ùn tắc tại cửa khẩu thì việc lấy mẫu được thực hiện tại các cơ sở cách ly tập trung.

Các trường hợp được miễn thị thực hoặc có Giấy miễn thị thực nhập cảnh khi nhập cảnh thì phải có Giấy xác nhận không dương tính với virus SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và Giấy này được cơ quan y tế Việt Nam chấp thuận. Biện pháp này không áp dụng đối với người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ.

Đồng thời, các bộ liên quan, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có trách nhiệm tổ chức cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ: ASEAN, châu Âu, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran. Trong đó, các thành viên ASEAN bao gồm 9 nước: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Phillipines, Singapore, Thái Lan.

Còn 46 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc khu vực châu Âu bao gồm Nga, Séc, Slovakia, Hungary, Romania, Ba Lan, Bulgaria, Albania, Serbia, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Đan Mạch, Na Uy, Áo, Phần Lan, Bỉ, Italy, Hà Lan, Pháp, Iceland, Anh và Bắc Ireland, Luxembourg, Malta, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Đức, Síp, Tây Ban Nha, Ukraine, Belarus, Latvia, Estonia, Litva, Moldova, Grudia, Armenia, Slovenia, Macedonia, Croatia, Bosnia và Herzegovina, Ireland, Montenegro, Andorra, San Marino, Monaco, Liechtenstein.

Trong trường hợp cần giảm mật độ cách ly tại các cơ sở tập trung thì cần thực hiện theo các nội dung hướng dẫn tại Công văn số 569/BYT-DP ngày 9/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc hướng dẫn thực hiện việc giảm lượng người cách ly tập trung tại các tỉnh có cửa khẩu.

Thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, giám sát y tế đối với người nhập cảnh về từ hoặc từng đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ khác không thuộc các nước nêu trên.

Việc tổ chức cách ly y tế tập trung được thực hiện theo Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19; việc tổ chức cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú được thực hiện theo Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng, chống dịch COVID-19.

Ban Chỉ đạo cũng đề nghị các bộ liên quan, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố mở rộng các địa điểm có thể thiết lập khu cách ly tập trung và phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng để sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp cách ly trong trường hợp các khu cách ly của quân đội bị quá tải./.

Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam (http://dangcongsan.vn/khoa-giao/bon-viec-khach-nhap-canh-viet-nam-can-lam-ngay-de-phong-covid-19-550956.html)