10:22 AM 25/01/2021  |   Lượt xem: 878  | 

Chiều ngày 22/01/2021, ông Michael Croft - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam đến thăm và làm việc với Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV đã thông tin với ông Michael Croft và Đoàn về công tác bảo tồn và phát huy giá trị của khối Mộc bản triều Nguyễn và các khối tài liệu lưu trữ đang bảo quản tại Trung tâm, cụ thể như: xử lý, ghép nối các tài liệu bị vỡ, mủn mục, nghiên cứu công nghệ số hóa 3D mộc bản và tổ chức nhiều cuộc trưng bày triển lãm nhằm mục đích giới thiệu Di sản đến với công chúng đặc biệt là Chương trình Di sản với học đường với mục tiêu giáo dục Di sản theo định hướng của UNESCO.

Ông Michael Croft - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV trong việc bảo quản khối tài liệu Mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu vô giá của nhân loại và các khối tài liệu lưu trữ đang bảo quản tại Trung tâm. Đồng thời đánh giá rất cao về công tác phát huy giá trị khối Di sảntư liệu này của Trung tâm. Hiện Trung tâm có một khu trưng bày mở cửa thường xuyên và đón một lượng lớn du khách đến tham quan hàng năm.

Cũng trong buổi làm việc, ông Michael Croft cũng đưa ra những đánh giá về chính sách phát triển văn hóa, xã hội của Việt Nam. Ông cho rằng, việc giáo dục di sản cho thế hệ trẻ có ý nghĩa rất quan trọng vì nó giúp thế hệ trẻ có nhiều cơ hội và nền tảng để giao lưu quốc tế, quan trọng nhất là hiểu được mình đến từ đâu và có niềm tự hào, niềm tin vững chắc về nơi mình sinh ra. Đây là nền tảng quan trọng nhất cho nhân sự của quá trình phát triển. Vì vậy, việc tích cực quảng bá, phát huy giá trị di sản tư liệu là cực kỳ quan trọng.

Ông Michael Croft cũng hi vọng với những hướng phát triển mới, tầm nhìn mới, khi thành phố Đà Lạt tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO sẽ mở ra những dự án cụ thể. Đây là cơ hội hợp tác giữa UNESCO và các đối tác ở Đà Lạt trong đó có Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV.

Sau buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV đã hướng dẫn ông Michael Croft và Đoàn đi tham quan Trung tâm.

Một số hình ảnh về buổi làm việc:

 

Ông Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV tặng ông Michael Croft - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam phiên bản Mộc bản triều Nguyễn.

 

 

Ông Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV phát biểu tại buổi làm việc.

 

Ông Michael Croft - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc.

 

 

Ông Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV  hướng dẫn ông Michael Croft và Đoàn tham quan Kho tài liệu Mộc bản triều Nguyễn tại Trung tâm.

 

 

Ông Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV đã hướng dẫn ông Michael Croft và Đoàn tham quan khu trưng bày tài liệu ngoài trời của Trung tâm.

 

Ông Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV đã hướng dẫn ông Michael Croft và Đoàn tham quan khu trưng bày tài liệu của Trung tâm.

TC - MD