10:23 AM 17/11/2020  |   Lượt xem: 291  | 

Sáng ngày 13/11/2020, tại trụ sở Trung tâm Lưu trữ quốc gia II, số 17A đường Lê Duẩn, quận 1, TP HCM, diễn ra lễ tiếp nhận 16.000 tài liệu phim âm bản cùng hàng nghìn bức ảnh tư liệu của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hữu Cấy.

    Tham dự lễ tiếp nhận có Nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Cấy và gia đình; ông Phạm Ngọc Hưng – Phó Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia II và đại diện lãnh đạo một số phòng thuộc Trung tâm; cùng sự góp mặt của đông đảo phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo đài, thông tấn trung ương và địa phương trên địa bàn.

    Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hữu Cấy tên thật Nguyễn Hữu Cấy, sinh năm 1932, nguyên phóng viên ảnh của Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin - Bộ Văn hóa. Ông được biết đến như người viết sử bằng ảnh, bởi trong hàng nghìn tác phẩm của ông có nhiều bức ảnh ghi dấu những thời khắc trọng đại của lịch sử dân tộc, in đậm nét đẹp giá trị lịch sử, văn hóa đất nước và con người Việt Nam. Ông vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Giải thường Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2017.

    Nhằm lưu giữ, bảo quản an toàn tư liệu, tài liệu lưu trữ cho các thế hệ mai sau, Trung tâm Lưu trữ quốc gia II tổ chức tiếp nhận toàn bộ tác phẩm nhiếp ảnh của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hữu Cấy đưa vào bảo quản khoa học và phát huy giá trị trong hệ thống Lưu trữ quốc gia. Tài liệu tiếp nhận gồm 16.000 tài liệu phim âm bản và nhiều tác phẩm của 66 năm cống hiến cho nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hữu Cấy. Trong đó, có rất nhiều tác phẩm lưu giữ những khoảng khắc được coi là vô giá trong tiến trình lịch sử dân tộc, mà tiêu biểu như: “Ký ức Hà Nội”, “Việt Nam trong trái tim tôi”; hay những tác phẩm khắc họa cuộc sống đời thường “Kéo vó”, “Đi chợ”, “Cưa gỗ”,… Đặc biệt là, chùm ảnh ghi lại lúc Chủ tịch Hồ Chí Minh lâm chung, trong những ngày ông túc trực bên lĩnh cữu Bác (tháng 9/1969), được ghi nhận là serie ảnh chân thực và đầy đủ nhất về sự kiện trọng đại này.

    Trân trọng ghi nhận sự đóng góp của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hữu Cấy, ông Phạm Ngọc Hưng – Phó Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia II đánh giá cao giá trị những tác phẩm của nghệ sĩ và khẳng định: “Gắn bó trọn đời cho nghệ thuật nhiếp ảnh, Nghệ sĩ Hữu Cấy đã để lại cho đời pho di sản quý, giàu giá trị lịch sử và nghệ thuật, cần thiết đưa vào Lưu trữ quốc gia, gìn giữ cho các thế hệ mai sau. Với trách nhiệm của những người làm công tác lưu trữ, hôm nay, được sự đồng ý của Nghệ sĩ Hữu Cấy, Trung tâm Lưu trữ quốc gia II tổ chức lễ tiếp nhận tài liệu nhiếp ảnh của nghệ sĩ đưa vào bảo quản, gìn giữ tuyệt đối an toàn và tổ chức khai thác sử dụng hiệu quả theo quy định của pháp luật”.

    Một số hình ảnh tại lễ tiếp nhận:

Ông Phạm Ngọc Hưng – Phó Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia II phát biểu tại lễ tiếp nhận tư liệu.

 

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Cấy phát biểu tại lễ tiếp nhận tư liệu.

 

Nghệ sĩ  nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Cấy trao tư liệu cho ông Phạm Ngọc Hưng – Phó Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia II.

 

Ông Phạm Ngọc Hưng – Phó Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia II tặng hoa và trân trọng cảm ơn Nghệ sĩ nhiếp ảnh Hữu Cấy đã tin tưởng hiến tặng tư liệu,
ảnh âm bản cho Trung tâm.

 

Ông Phạm Ngọc Hưng – Phó Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia II cùng lãnh đạo một số phòng thuộc Trung tâm chụp ảnh lưu niệm
cùng Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Hữu và gia đình ông.

Cù Dung (Trung tâm Lưu trữ quốc gia II) - Trần Ngọc (Trung tâm Lưu trữ quốc gia tài liệu điện tử)