09:55 AM 17/04/2019  |   Lượt xem: 357  | 

Triển lãm sẽ khai mạc sáng 25/4 tại khu vực Trường Lang (Đại Nội Huế).

     

      Dưới triều Nguyễn, quan xưởng (các xưởng sản xuất thủ công do nhà nước quản lý) được triều đình đặc biệt quan tâm. Đây không chỉ là nơi chế tạo cung ứng các vật dụng phục vụ nhà vua và hoàng tộc mà còn là nơi sản xuất các trang thiết bị phục vụ hoạt động quốc phòng, kinh tế, đời sống dân sinh của quốc gia. Do vậy, triều đình rất chú trọng xây dựng hệ thống quan xưởng tập trung ở kinh đô, các vùng phụ cận và một số tỉnh thành trong cả nước.

      Tại đây, ngoài những vật dụng dùng trong cung như: đồ ngự dụng, đồ trang trí, các vật liệu để kiến thiết cung điện, thành quách, lăng tẩm, quan xưởng còn sản xuất các loại tàu thuyền, súng pháo, đạn dược, tiền tệ quốc gia… Phần lớn thợ nghề làm việc tại các quan xưởng là những người tài hoa được tuyển chọn khắt khe từ các làng nghề truyền thống trong cả nước. Vì vậy, sản phẩm của quan xưởng không chỉ có giá trị phục vụ đời sống mà một số đã đạt đến độ tinh mĩ.

      Hưởng ứng Festival Huế 2019 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức triển lãm tài liệu lưu trữ “Quan xưởng triều Nguyễn – qua Châu bản Di sản tư liệu thế giới”. Triển lãm có 5 phần với các chủ đề:

     – Đúc tiền

     – Chế tạo vũ khí

     – Chế tạo, sửa chữa tàu thuyền

    – Chế tạo đồ ngự dụng

    – Sản xuất vật liệu phục vụ xây dựng kiến thiết.

     Với gần 50 phiên bản tài liệu tiêu biểu từ khối Châu bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới, triển lãm sẽ mang đến những thông tin khái quát về sản xuất thủ công nghiệp nói chung và hoạt động của quan xưởng nói riêng dưới triều Nguyễn./.

(Nguồn: Website Trung tâm Lưu trữ quốc gia I và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế)