10:31 PM 02/11/2007  |   Lượt xem: 207  | 

Ngày 01/11/2007, tại thủ đô Bắc Kinh, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam phối hợp với Cục Lưu trữ nhà nước Trung Quốc tổ chức khai mạc Triển lãm tài liệu lưu trữ “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Trung Quốc”.

Dự lễ khai mạc có Uỷ viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Cương, Cục trưởng Cục Lưu trữ Nhà nước Trung Quốc Dương Đông Quyền, Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam Vũ Thị Minh Hương, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi, đại diện các ban ngành hữu quan hai nước cùng đông đảo người dân Bắc Kinh .

    ÔngVương Cương Uỷ viên Bộ Chính trị

 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc

 cắt băng khai mạc Triển lãm.

 

Các đại biểu thăm quan Triển lãm.

Triển lãm trưng bày 280 tài liệu lưu trữ và bức ảnh quý giá của Hồ Chí Minh từ năm 1920 trở đi và hoạt động của Người ở Trung Quốc từ năm 1938, trong đó có những bức ảnh lần đầu tiên được công bố.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Đông Quyền, Cục trưởng Cục Lưu trữ Nhà nước Trung Quốc, xúc động nói: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, là người bạn vô cùng thân thiết của nhân dân Trung Quốc. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng tại nước ngoài, Trung Quốc là nơi Người đến nhiều nhất và lưu lại lâu nhất. Sau khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thành lập, Người đã nhiều lần đến Trung Quốc, vun đắp nên mối tình hữu nghị sâu đậm với Đảng và nhân dân Trung Quốc.”

Rất nhiều người dân Bắc Kinh tham dự lễ khai mạc triển lãm bày tỏ tình cảm đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và đánh giá Triển lãm lần này rất có ý nghĩa, góp phần thắt chặt  tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Trung-Việt. Qua những bức ảnh và tư liệu quý giá tại triển lãm lần này, người xem được hiểu thêm về công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc gây dựng và phát triển tình hữu nghị Trung-Việt.

Triển lãm diễn ra từ 01/11 đến hết ngày mùng 06/11. Trước đó, tại Hà Nội triển lãm tài liệu lưu trữ “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Trung Quốc” cũng đã được tổ chức vào tháng 5/2007, nhân kỷ niệm 117 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

    PV