02:33 PM 09/08/2019  |   Lượt xem: 273  | 

Trong các ngày từ 4 đến 10/8, đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Nội vụ cùng đoàn công tác của Bộ đã thăm và làm việc tại Liên bang Nga, nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn thư lưu trữ, công tác nội vụ, tổ chức bộ máy quản lý nhà nước và dịch vụ công.

     Cùng dự các buổi làm việc với Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân có Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, cùng đại diện một số phòng ban Đại sứ quán.

     Trong cuộc gặp Trợ lý Tổng thống Nga Anatoly Seryshev tại trụ sở Văn phòng Tổng thống Nga ngày 7/8, bày tỏ niềm vui lần đầu được thăm Nga, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đã giới thiệu với phía bạn về cơ cấu, tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của Bộ Nội vụ, những mục tiêu đặt ra trong công tác cải cách hành chính, tinh giản biên chế, thi đua khen thưởng, chế độ tiền lương ở Việt Nam.

     Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh, để cải cách hành chính một cách toàn diện theo hướng phát triển nền kinh tế thị trường và tăng cường hội nhập quốc tế, Bộ Nội vụ đang đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, thông tin và hợp tác quốc tế, tập trung việc xây dựng Chính phủ điện tử và công tác quản lý, phát huy giá trị tài liệu lưu trữ. Bộ trưởng mong muốn Văn phòng Tổng thống Nga chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực thế mạnh, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu.

     Về phần mình, Trợ lý Tổng thống Nga Anatoly Seryshev phụ trách vấn đề chính sách cán bộ, đánh giá cao quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác tốt đẹp và không ngừng phát triển giữa hai nước thời gian qua, dựa trên các nguyên tắc đối tác chiến lược toàn diện. Ông khẳng định, Văn phòng Tổng thống đang tích cực hợp tác với các bộ, ngành Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực đấu tranh phòng chống tham nhũng, quản lý nhà nước, công tác cán bộ… Trợ lý Tổng thống Nga Anatoly Seryshev đã trích dẫn lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ, coi cán bộ là gốc của mọi công việc, bày tỏ tin tưởng những thông tin, kinh nghiệm được trao đổi trong cuộc gặp này sẽ góp phần giúp các bộ, ngành hai nước hoàn thiện chính sách quản lý nhà nước.

     Trước đó, tại buổi làm việc với Người đứng đầu Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga, ông Andrei Artizov, hai bên đã trao đổi khái quát về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của các cơ quan liên quan; trao đổi kinh nghiệm tổ chức mô hình lưu trữ điện tử của Nga, công tác bảo quản, phát huy giá trị các di sản tư liệu...

     Thay mặt Bộ Nội vụ Việt Nam, cơ quan được Chính phủ giao thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác văn thư - lưu trữ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa hai cơ quan lưu trữ trong những năm qua, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

     Tiếp đó, Bộ trưởng và các thành viên trong đoàn đã chứng kiến lễ ký Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2019 - 2022 giữa Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga. Theo Kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2019, hai bên sẽ phối hợp tổ chức triển lãm “Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp qua tài liệu lưu trữ quốc tế” tại Hà Nội và công bố Tuyển tập tài liệu lưu trữ “Liên Xô và Việt Nam trong chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất - Hội nghị Giơnevơ năm 1954” bằng cả tiếng Nga và tiếng Việt.

 

     Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn đã có các buổi làm việc với một số cơ quan, tổ chức của Nga hoạt động trong lĩnh vực văn thư - lưu trữ như Lưu trữ Lịch sử hiện đại Nhà nước Nga, Lưu trữ Lịch sử Chính trị Xã hội Nhà nước Nga, tham quan mô hình lưu trữ tư nhân của Công ty ELAR và Công ty TELOS, thăm Bảo tàng Nhà nước Hermitage ở Saint Petersburg, thăm nơi trưng bày các ấn phẩm được xuất bản trên cơ sở các tài liệu lưu trữ của Nga… Đặc biệt, Đoàn đã đi thăm Gian trưng bày các tư liệu gốc có liên quan đến cuộc đời và hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ của phong trào cách mạng vô sản Nga V.I. Lênin.

     Dự kiến, trong năm 2020, cơ quan lưu trữ hai nước sẽ phối hợp tổ chức một số hoạt động trong dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga như tổ chức triển lãm chung tại Moscow, xuất bản Tuyển tập tài liệu lưu trữ song ngữ Việt - Nga “Chuyến du hành của Tàu vũ trụ Liên hợp 37”…

(Theo báo Nhân dân điện tử)