08:44 AM 27/06/2019  |   Lượt xem: 297  | 

Đó là chủ đề của Triển lãm tài liệu lưu trữ sẽ khai mạc ngày 04 tháng 7 tại Bảo tàng tỉnh Quảng Nam.

Nhằm phát huy giá trị tài liệu lưu trữ - Di sản Mộc bản và cung cấp hình ảnh tiêu biểu về đất và người Quảng Nam, Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) phối hợp với Bảo tàng Quảng Nam (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam) tổ chức Triển lãm tài liệu lưu trữ chuyên đề “Những dấu mốc về lịch sử hình thành và phát triển tỉnh Quảng Nam trong Mộc bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới”.

Quảng Nam được biết đến là một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, đất khoa bảng, đất địa linh nhân kiệt. Kể từ dấu mốc 1307, khi vùng đất này chính thức nhập vào bản đồ của quốc gia Đại Việt cho đến nay, Quảng Nam đã ghi nhiều dấu ấn lịch sử dân tộc. Những dấu mốc lịch sử hình thành, thành tựu quá trình phát triển của Quảng Nam xưa được khắc lưu trong khối tài liệu Mộc bản triều Nguyễn. 

Triển lãm giới thiệu gần 40 tài liệu lưu trữ, là phiên bản, ảnh chụp, bản scan tài liệu Mộc bản triều Nguyễn về những dấu mốc lịch sử hình thành và phát triển của Quảng Nam xưa được chia làm 2 phần:

Phần 1. Lịch sử Quảng Nam dưới thời Trần, nhà Hậu Lê đến các chúa Nguyễn và vua Nguyễn.

Phần 2. Danh nhân tiêu biểu của tỉnh Quảng Nam thế kỷ XIX.

Với các tư liệu, hình ảnh tiêu biểu được lựa chọn kỹ lưỡng, Triển lãm sẽ cung cấp đến công chúng những hình ảnh, tư liệu quan trọng về lịch sử hình thành và phát triển về đất và người Quảng Nam.

Triển lãm diễn ra từ ngày 04 tháng 7 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2019 tại Bảo tàng tỉnh Quảng Nam./.

Trần Ngọc