04:18 PM 28/08/2019  |   Lượt xem: 232  | 

Chiều ngày 28/8, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Liên Xô và Việt Nam trong cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất - Hội nghị Giơnevơ năm 1954”.

       Nhân dịp năm Hữu nghị, Kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga (1994-2019), Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội biên soạn, xuất bản cuốn sách “Liên Xô và Việt Nam trong cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất - Hội nghị Giơnevơ năm 1954” trên cơ sở biên dịch, chọn lọc nội dung từ cuốn sách bản tiếng Nga sang tiếng Việt.

       Tham dự lễ ra mắt cuốn sách về phía Nga tham có Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nga tại Việt Nam K. V. Vnukov; Tham tán Đại sứ quán Nga tại Việt Nam S.L. Tanakov; Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Nga - Rossotrudnichestvo tại Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội N.V. Shafinskaya, Đoàn Lưu trữ Liên bang Nga (Rosarchive).

       Về phía Việt Nam có: Cục trưởng Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước Bộ Nội vụ Đặng Thanh Tùng; Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch Lê Ngọc Định; Hiệu trưởng Trường Đại học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN, Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Quang Minh; Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội Trần Thị Phương; Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt - Nga, Thiếu tướng, Giáo sư, Viện sĩ Trịnh Quốc Khánh và các vị khách quý khác.

 

Giám đốc TTKH&VH Nga tại Hà Nội N.V. Shafinskaya phát biểu khai mạc Lễ ra mắt cuốn sách.

 

 

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng phát biểu tại Lễ ra mắt cuốn sách.

 

 

Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt cuốn sách.

        Khai mạc sự kiện, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga (TTKH&VH Nga) tại Hà Nội N.V. Shafinskaya nhấn mạnh rằng, vinh dự cho Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội được chọn là nơi tổ chức một sự kiện có ý nghĩa lịch sử như vậy.

        Phát biểu tại buổi ra mắt cuốn sách, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng cho biết: Tuyển tập tài liệu này được biên soạn, xuất bản là kết quả sự nỗ lực của giới lưu trữ lịch sử Nga - Việt tiến hành về một giai đoạn, một sự kiện có vai trò bước ngoặt trong lịch sử Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để hai cơ quan lưu trữ của hai nhà nước Việt Nam và Liên bang Nga cùng chia sẻ phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ hiện đang bảo quản tạo các kho lưu trữ của hai nước.   

      Cuốn sách “Liên Xô và Việt Nam trong chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất - Hội nghị Giơnevơ năm 1954” - bản tiếng Việt dày 900 trang, giới thiệu hơn 200 tài liệu, hình ảnh được tập hợp từ các cơ quan lưu trữ quốc gia của Việt Nam và Liên bang Nga, gồm những văn kiện, văn bản, thư từ, thông báo, biên bản, nội dung các bản điện đàm… về Hội nghị Giơnevơ cũng như phong trào quốc tế và các tổ chức cộng sản ủng hộ hòa bình tại Đông Dương, tình hình Việt Nam bắt đầu từ năm 1950 cho đến thắng lợi tại Hội nghị Giơnevơ năm 1954.

       Cuốn sách cung cấp những thông tin, tài liệu có giá trị không chỉ đối với các nhà nghiên cứu về Hội nghị Giơnevơ năm 1954, về lịch sử quan hệ quốc tế mà còn với tất cả những ai quan tâm đến lịch sử quan hệ hai nước Việt Nam và Liên bang Nga. Cuốn sách được biên soạn, xuất bản là minh chứng cho sự nỗ lực của các cơ quan lưu trữ, cơ quan văn hóa hai nước đóng góp vào mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Nga - Việt./.

 

 

Toàn cảnh buổi Lễ ra mắt cuốn sách.

 

Trang bìa cuốn sách

Tổng hợp