05:12 PM 03/05/2019  |   Lượt xem: 355  | 

Chiều ngày 3/5, tại phòng họp số 1 trụ sở Cục, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức buổi Lễ ra mắt Cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/3-07/5/1954” và giao lưu với tác giả Ivan Cadeau.

      Thực hiện Đề án “Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý, hiếm của Việt Nam và về Việt Nam” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã tiếp cận, mua bản quyền, biên dịch và xuất bản bản dịch cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/3-07/5/1954”. Chiều ngày 3/5, tại phòng họp số 1 trụ sở Cục, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức buổi Lễ ra mắt Cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/3-07/5/1954” và giao lưu với tác giả Ivan Cadeau.
      Đến dự, có: ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Đỗ Văn Thuận - Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; ông Ivan Cadeau - tác giả Cuốn sách, đại diện lãnh đạo các phòng chức năng và đơn vị sự nghiệp thuộc Cục cùng đông đảo phóng viên, biên tập viên các báo, đài đến tham dự buổi ra mắt.
     Phát biểu khai mạc buổi ra mắt, ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã gửi lời cảm ơn tác giả Ivan Cadeau cùng các cộng sự đã hợp tác, hỗ trợ Cục trong quá trình biên dịch và xuất bản cuốn sách. Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 là một sự kiện lịch sử có ý nghĩa quan trọng đối với tiến trình phát triển của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX. Đã 65 năm trôi qua, nhưng những kinh nghiệm lịch sử, bài học quý giá của chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn được các học giả trong nước và ngoài nước quan tâm khai thác, nghiên cứu. Để giúp các nhà nghiên cứu lịch sử và đông đảo công chúng Việt Nam có cơ sở đánh giá, nhìn nhận đa chiều về sự kiện lịch sử này, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước biên dịch và xuất bản Cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/3-07/5/1954”. Đây sẽ là nguồn tư liệu có giá trị, góp phần bổ sung thêm thông tin về sự kiện Điện Biên Phủ và cuộc chiến tranh tại Đông Dương dưới góc nhìn của một sĩ quan, nhà sử học Pháp để các nhà sử học, nhà nghiên cứu Việt Nam tham khảo.

 

Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu tại buổi ra mắt cuốn sách.

 

Trong buổi ra mắt, tác giả cuốn sách - ông Ivan Cadeau đã giới thiệu về các tài liệu được lưu trữ tại Lưu trữ quốc phòng Pháp, quá trình sưu tầm, chọn lọc tài liệu và kinh nghiệm khi viết cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/3-07/5/1954”. Ông cho biết: đã có nhiều sách viết về Điện Biên phủ, nhưng chủ yếu dưới dạng văn học, hoặc qua cách nhìn của các phóng viên chiến trường, ông viết sách này trên một góc độ khác, từ các tài liệu lưu trữ và đặc biệt thông qua việc phỏng vấn các nhà lãnh đạo có liên quan. Việc hợp tác giữa Lưu trữ Quốc phòng Pháp và Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả như: Tổ chức chung Triển lãm tài liệu Lưu trữ “Điện Biên Phủ - Một thiên sử vàng” và xuấn bản cuốn sách này. Ông cũng bày tỏ mong muốn trong tương lai quan hệ hợp tác giữa lưu trữ hai quốc gia sẽ phát triển hơn.

 

Ông Ivan Cadeau - tác giả Cuốn sách phát biểu.

 

 

Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tặng cuốn sách đã được dịch và xuất bản cho tác giả Ivan Cadeau.

 

 

Ông Ivan Cadeau ký tặng sách nguyên bản tiếng Pháp cho Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

      Trong buổi ra mắt cuốn sách, tác giả Ivan Cadeau đã chia sẻ những hồi ức tham gia chiến tranh, kết quả và cái nhìn về chiến thắng Điện Biên Phủ từ phương diện 1 người lính Pháp, qua nghiên cứu tài liệu lưu trữ. Đặc biệt, quá trình sưu tầm, chọn lọc tài liệu và kinh nghiệm khi viết cuốn sách “Điện Biên Phủ: 13/3-07/5/1954”.

     Cuốn sách gồm 07 Chương:
Chương 1: Cánh cửa cho một lối thoát danh dự.
Chương 2: Chiến dịch mùa thu năm 1953.
Chương 3: Bản Kéo, Him Lam, Độc Lập và một số căn cứ khác.
Chương 4: “Đó là vì ngày mai” (Ivan Cadeau sử dụng tuyên bố của De Castries trước Bộ Chỉ huy tham mưu Pháp về chiến dịch Điện Biên Phủ).
Chương 5: Khủng hoảng tinh thần.
Chương 6: Trận chiến trên năm quả đồi.
Chương 7: “Tạm biệt ông bạn già” (Ivan Cadeau sử dụng lời nói của Cogny trong cuộc điện đài với De Castrie vài giờ trước khi Điện Biên Phủ thất thủ).
Phụ lục của cuốn sách còn đưa ra số liệu thống kê quân số Pháp nhảy dù xuống Điện Biên Phủ ngày 20/11/1953, số đạn dược của các đơn vị quân đội Pháp tham gia chiến dịch ngày 10/02/1954, quân số các đơn vị quân đội Pháp tham gia chiến dịch ngày 12/3/1954…

      Vài nét về tác giả Ivan Cadeau

Ivan Cadeau - là sĩ quan và nhà sử học chuyên nghiên cứu chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Đông Dương. Ông là tiến sĩ lịch sử, đồng thời là sĩ quan và giảng dạy ở nhiều đơn vị thuộc Bộ binh, được phân công công tác tại Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp. Ông là Phó tổng biên tập Tạp chí Lịch sử quân đội. Ivan Cadeau bảo vệ luận án về vũ khí của công binh trong chiến tranh Đông Dương. Ông chủ trì cuốn sách chung về Tiểu đoàn Pháp thuộc Liên hợp quốc ở Triều Tiên (2010). Ông cũng là tác giả cuốn sách về Điện Biên Phủ (2013), Chiến tranh Triều Tiên (2013) và Chiến tranh Đông Dương (2015).

 

Trang bìa cuốn sách.

 

 

 Toàn cảnh buổi lễ ra mắt cuốn sách.

Tin, ảnh: Trần Ngọc