03:08 PM 27/09/2019  |   Lượt xem: 246  | 

Các chuyên đề này sẽ được trưng bày thường xuyên tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV (số 02, Yết Kiêu, phường 5, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng).

       Nhân kỷ niệm 10 năm Mộc bản triều Nguyễn được công nhận là Di sản tư liệu thế giới, sáng ngày 27/9/2019, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV (Đà Lạt) đã diễn ra buổi khai mạc triển lãm tài liệu lưu trữ với 02 chuyên đề là “Mộc bản - Bảo vật hoàng triều” và “Thiên hùng ca sử Việt”.

       Dự lễ khai mạc, có ông Triệu Văn Cường - Thứ trưởng trưởng Bộ Nội vụ, ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, ông Phan Văn Đa - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, nhà sử học Dương Trung Quốc - Tổng Thư ký hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, cùng nhiều đại biểu từ các cơ quan, khách tham quan, các phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đến dự và đưa tin.

 

Các Đại biểu tham dự cắt băng khai mạc triển lãm.

       Phát biểu khai mạc triển lãm, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng đã nêu bật những giá trị quý hiếm của khối tài liệu Mộc bản triều Nguyễn và mục đích, ý nghĩa của 2 Triển lãm “Mộc bản - Bảo vật Hoàng Triều” và “Thiên hùng ca sử Việt”. Ông cho biết, đây là một trong những hoạt động giới thiệu, quảng bá di sản đến với đông đảo công chúng, thể hiện sự nỗ lực, phấn đấu của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước trong việc gìn giữ và phát huy hiệu quả giá trị Mộc bản triều Nguyễn – Di sản của nhân loại.

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng phát biểu khai mạc triển lãm.

 

       Triển lãm đã đưa ra hai không gian trưng bày chính:

       Không gian trưng bày ngoài trời với Chuyên đề: “Mộc bản - Bảo vật Hoàng triều”

       Bản in khắc gỗ là một trong những kỹ thuật in lâu đời nhất, được sử dụng để tạo ra các trang sách và hình ảnh. Người Việt đã áp dụng kỹ thuật này một cách khéo léo nhằm lưu trữ văn hóa và truyền bá tri thức. Dưới triều Nguyễn, khi công nghệ in ấn của phương Tây chưa được du nhập thì Mộc bản là cách in sách duy nhất. Vì vậy, Mộc bản được xem là bảo vật quý của triều đình, không phải ai cũng được tiếp cận.

       Triển lãm trưng bày 10 bức tranh khổ lớn (1,22 x 2m) có tính mỹ thuật cao, khắc họa lại lịch sử hoạt động khắc in mộc bản trước và dưới thời Nguyễn với những thông tin được trích xuất từ chính những bộ sách sử được lưu giữ trong khối Mộc bản triều Nguyễn.

       Không gian trưng bày trong nhà với Chuyên đề “Thiên hùng ca sử Việt”

       Với 8 tài liệu là những tư liệu Mộc bản tiêu biểu, được lựa chọn, thiết kế đề cập đến những trận đánh hào hùng, oanh liệt của cha ông như: Ngô Quyền đánh thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng vào năm 938, vua Đinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân, đặt quốc hiệu Đại Cồ Việt, năm 968; Lý Thường Kiệt đánh thắng quân Tống trên sông Như Nguyệt, năm 1076. Tại không gian trưng bày trong nhà, các tác phẩm nổi tiếng cũng được đưa ra giới thiệu đến công chúng trong và ngoài nước: Chiếu dời đô của vua Lý Công Uẩn; bài thơ thần Nam quốc sơn hà; Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn và Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi.

 

Nhà sử học Dương Trung Quốc phát biểu chia sẻ, đánh giá về Mộc bản nói chung và triển lãm nói riêng.
Ông gửi lời cảm ơn đến ngành Lưu trữ đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà sử học trong quá trình nghiên cứu tài liệu.

       Thông qua triển lãm, công chúng có thể tiếp cận, thụ hưởng những giá trị đặc biệt của khối tài liệu Mộc bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới. Ban tổ chức triển lãm hy vọng, triển lãm sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ và phát huy giá trị của di sản Mộc bản nói riêng và các di sản văn hóa dân tộc nói chung.

       Các chuyên đề này sẽ được trưng bày thường xuyên tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV (số 02, Yết Kiêu, phường 5, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) để đón tiếp du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu về Di sản quý của dân tộc Việt Nam.

       Một số hình ảnh tại buổi khai mạc triển lãm:

 

Các đại biểu tham dự triển lãm.

 

 

Các đại biểu tham quan nghe thuyết  trình về triển lãm.

 

Toàn cảnh lễ khai mạc triển lãm.

Cao Quang – Lê Huệ (Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV)