11:57 AM 22/11/2019  |   Lượt xem: 244  | 

Sáng ngày 22/11/2019, tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm tài liệu lưu trữ “Thành Hà Nội - Dấu ấn một thời”.

      Tham dự khai mạc Triển lãm có, ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; ông Nguyễn Việt Anh, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội; PGS.TS Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; ông Đoàn Cường, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Nội vụ); bà Trần Thị Vân Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP. Hà Nội; ông Étienne Rolland-Piègue, Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cùng nhiều đại biểu từ các cơ quan, khách tham quan, các phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương đến dự và đưa tin.

 

Các đại biểu tham dự cắt băng khai mạc triển lãm.

 

 

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng phát biểu tại triển lãm.

 

 

Ông Nguyễn Việt Anh, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phát biểu khai mạc triển lãm.

 

      Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Việt Anh- Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội cho biết, triển lãm nhằm chào mừng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2019), là một hoạt động nằm trong khuôn khổ của chương trình hợp tác giữa Trung tâm và Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh di sản văn hóa thế giới Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long và khu di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa về con người, văn hóa, lịch sử của Thủ đô Hà Nội và giá trị của các loại hình di sản nói chung đến đông đảo công chúng. Hoạt động triển lãm mở đầu cho chương trình hợp tác với chủ đề “Hoàng thành Thăng Long qua Mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới”…

      Phát biểu tại lễ khai mạc, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng đã khẳng định vai trò, ý nghĩa của thành Hà Nội qua các thời kỳ lịch sử từ thời Nguyễn đến trước Cách mạng tháng Tám. Sau 8 thế kỷ là kinh đô của các triều Lý, Trần, Lê đến triều Nguyễn, Hoàng thành Thăng Long không còn là kinh đô của đất nước, bắt đầu với tên là Thành Hà Nội. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, Thành Hà Nội không còn nguyên vẹn như trước, nhưng những dấu tích của tòa thành cổ vẫn còn như: Cột cờ, Đoan môn, Điện Kính Thiên, đây vừa là minh chứng của thời kỳ vàng son trong quá khứ vừa là biểu tượng đẹp của Thủ đô Hà Nội hôm nay.

      Triển lãm với các tài liệu Châu bản triều Nguyễn và tiếng Pháp gồm 70 phiên bản tài liệu, bản đồ, bản vẽ, hình ảnh về thành Hà Nội giai đoạn 1802 -1945, là những tài liệu có giá trị đặc biệt đối với công chúng, các nhà nghiên cứu lịch sử về sự thay đổi của Thành dưới tác động của nhà Nguyễn và người Pháp, được bố cục thành hai phần: Nhà Nguyễn với thành Thăng Long - Hà Nội; Người Pháp với thành Hà Nội nêu bật giá trị, ý nghĩa và đặc trưng của Thành Hà Nội xuyên qua các thời kỳ lịch sử:

      Dưới thời Nguyễn, Thành Hà Nội dù không còn giữ vị trí Kinh đô song nơi đây vẫn đóng một vai trò quan trọng. Thành Hà Nội được nhà Nguyễn cho xây dựng theo kiểu Vauban, trên nền của tòa thành cũ thời Lê. Điện Kính Thiên trở thành hành cung cho các vị vua triều Nguyễn mỗi khi tuần du ra Bắc. Đó cũng là nơi để được chọn tổ chức đại lễ bang giao và các lễ tiết quan trọng.

      Bước sang nửa cuối thế kỷ XIX, thực dân Pháp hai lần đánh chiếm thành Hà Nội: 1873, 1882. Từ giai đoạn 1883 – 1897, dưới sự tác động của người Pháp, kiến trúc và công năng của thành có nhiều biến đổi. Ngoài việc tận dụng một số công trình cũ, quân đội Pháp còn xây dựng thêm các công sự bảo vệ, các doanh trại làm trụ sở chỉ huy quân sự.

      Những năm đầu thế kỷ XX, Hà Nội nhiều lần được quy hoạch và mở rộng trở thành thủ phủ của Liên bang Đông Dương.

      Triển lãm diễn ra từ ngày 22 tháng 11 năm 2019 tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội, số 19 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội.

      Một số hình ảnh tại buổi khai mạc Triển lãm:

 

Các đại biểu tham dự triển lãm.

 

 

Các đại biểu tham quan nghe thuyết trình về triển lãm.

 

 

 

 

Khách tham quan triển lãm.

 

 

 

Một số tài liệu được trưng bày tại triển lãm

Tin, ảnh: Trần Ngọc