08:57 PM 25/02/2019  |   Lượt xem: 187  | 

Chiều 25/02/2019, tại sân Thái Học, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Triển lãm tài liệu lưu trữ “Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong lịch sử qua Mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới” chính thức khai mạc.

Triển lãm do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội tổ chức.

Dự Lễ khai mạc có các đại biểu và khách mời của 2 cơ quan đồng tổ chức, cùng đông đảo khách tham quan trong nước và quốc tế.

Đại diện lãnh đạo các cơ quan tổ chức Triển lãm cắt băng khai mạc.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng của quốc hiệu và kinh đô đối với đất nước, từ thời xa xưa, tùy theo bối cảnh chính trị, xã hội của từng thời kỳ mà các triều đại ở Việt Nam trong lịch sử lần lượt thay đổi tên đất nước, chọn nơi định đô mới với ước mong về một đất nước thịnh vượng, vững bền,...Mỗi lần thay đổi quốc hiệu và kinh đô trong lịch sử đều được ghi chép trong các bộ quốc sử của các triều đại, mà bản khắc được lưu giữ trên mộc bản hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ. Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội nghiên cứu, lựa chọn đưa ra triển lãm, giới thiệu đến công chúng 32 tài liệu tiêu biểu về Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong lịch sử. Đây là những tài liệu gốc, mang nhiều giá trị để giới thiệu đến người xem về nguồn gốc, ý nghĩa của các quốc hiệu chính thức và kinh đô của nước Việt đã trải qua trong các thời kỳ lịch sử của dân tộc.

32 tài liệu tiêu biểu về Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt đưa ra giới thiệu tại Triển lãm trải qua các thời kỳ lịch sử như: Xích Qủy thời Kinh Dương Vương; Văn Lang thời Hùng Vương; Âu Lạc thời An Dương Vương; Vạn Xuân thời Tiền Lý; Đại Cồ Việt thời Đinh - Tiền Lê; Đại Việt thời Lý - Trần - Lê; Đại Ngu thời nhà Hồ; Việt Nam thời Gia Long và Đại Nam thời Minh Mệnh.

Triển lãm tạo điều kiện cho công chúng được tiếp cận gần hơn với các di sản tư liệu của Việt Nam. Từ đó, có thể khẳng định giá trị lịch sử vô giá nằm trong khối Mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới, đồng thời giúp thế hệ hiện tại thấy được giá trị của tài liệu lưu trữ luôn góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc hôm nay và mai sau.

Các du khách tham quan Triển lãm:

 

 

 

(Ảnh: Minh Châu)