03:43 PM 18/03/2019  |   Lượt xem: 215  | 

Sáng ngày 18/3, tại đường sách Nguyễn Văn Bình, Quận I, Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Vụ Thông tin - Văn phòng Quốc hội tổ chức khai mạc Triển lãm tài liệu lưu trữ “Phái đoàn Quốc hội Việt Nam khóa I thăm hữu nghị Cộng hòa Pháp năm 1946 – biểu tượng của khát vọng hòa bình”.

      Tham dự buổi khai mạc, có Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng; Thiếu tướng Phạm Sơn Dương, con trai duy nhất của Cố Thủ tướng Phạm Đồng (Nguyên Phó ban Thường trực Quốc hội Khoá I, Trưởng đoàn Phái đoàn Quốc hội Việt Nam thăm Cộng hoà Pháp năm 1946); GS.TS.KTS. Trần Thanh Bình, con trai Đại biểu Quốc hội Khoá I Trần Ngọc Danh (thành viên Phái đoàn); Ông Hoàng Thuỷ Lạc, con trai của Đại biểu Hoàng Tích Trí (thành viên Phái đoàn) và PGS.TS. Hà Minh Hồng – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chi Cục phó Chi cục Văn thư Lưu trữ TP. Hồ Chí Minh, bà Ông Đặng Mạnh Trung, đại diện Ban Tuyên giáo trưởng đoàn Quốc hội Tp. Hồ Chí Minh, ông Vũ Văn Tâm - Giám đốc Trung tâm lưu trữ quốc gia II; các cơ quan thông tấn báo chí, truyển hình, các công chức, viên chức của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) cùng các đại biểu, khách mời của 02 cơ quan đồng tổ chức và đông đảo khách tham quan.

      Phát biểu khai mạc triển lãm, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng cho biết: “…73 năm đã qua, những hình ảnh, tài liệu về hành trình và hoạt động của phái đoàn Quốc hội Việt Nam thăm hữu nghị Cộng hòa Pháp vẫn được giữ gìn và bảo vệ tuyệt đối an toàn trong Lưu trữ quốc gia,… Nhưng hơn hết, gìn giữ là để hướng tới mục tiêu đưa những di sản đặc biệt này của dân tộc vào phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Triển lãm là hành động thiết thực, thể hiện sự trân quý những di sản tư liệu quý báu của dân tộc, của thế giới và sự trân trọng quá khứ đã qua, cũng là sự ghi nhớ công lao của các thế hệ cha anh đi trước".

     Triển lãm giới thiệu đến công chúng hơn 150 ảnh, tài liệu chọn lọc từ các Trung tâm Lưu trữ quốc gia về chuyến thăm hữu nghị Cộng hòa Pháp – hoạt động ngoại giao đầu tiên của Quốc hội đầu tiên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (16/4/1946 đến 23/5/1946). Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh đất nước Việt Nam Cộng hòa Pháp. Phái  đoàn Chuyến thăm của Phái đoàn Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam độc lập là một trong những hoạt động ngoại giao quan trọng nhằm tìm kiếm hòa bình trong thời điểm thực dân Pháp quyết liệt thực hiện mưu đồ xâm lược Việt Nam lần thứ 2.

     Cũng trong buổi khai mạc, Ban Tổ chức đã có buổi giao lưu chuyên đề đặc biệt với các khách mời về chủ đề “Phái đoàn Quốc hội Việt Nam khóa I thăm hữu nghị Cộng hòa Pháp năm 1946 – biểu tượng của khát vọng hòa bình”.

     Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 24/3/2019.

Một số hình ảnh trong lễ khai mạc Triển lãm:

 

Các đại biểu tham dự cắt băng khai mạc triển lãm.

 

Các khách tham quan nghe giới thiệu về triển lãm.

 

 

Các khách tham quan nghe giới thiệu về triển lãm.

 

Các đại biểu tham dự khai mạc triển lãm.

 

 

Các khách mời tham gia buổi giao lưu chuyên đề chụp ảnh kỳ niệm.

 

Nguyễn Thị Thiêm (Trung tâm Lưu trữ quốc gia II)