08:53 AM 12/07/2018  |   Lượt xem: 305  | 

Sáng nay 12/7, tại Bảo tàng Hà Nội, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam phối hợp với Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ khai mạc Triển lãm tài liệu lưu trữ “Hội nghị Paris – Đường đến hòa bình”.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm

Cục trưởng Đặng Thanh Tùng phát biểu khai mạc Triển lãm

Ông David S. Ferriero – Giám đốc Lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm

Dự Lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường; Ông David S. Ferriero – Giám đốc Lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ; Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo các Vụ, Viện, các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội,…cùng các phóng viên đến từ các cơ quan báo chí và truyền hình.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, ông Đặng Thanh Tùng – Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cho biết: Triển lãm giới thiệu 120 tài liệu, hiện vật, hình ảnh được chọn lọc từ các phông lưu trữ đang được bảo quản tại các Trung tâm Lưu trữ Quốc gia thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bảo tàng Quốc gia Việt Nam và Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ. Đặc biệt, có một số tài liệu của Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ giải mật, lần đầu tiên được công bố tại Việt Nam. Ngoài ra, Triển lãm cũng là cơ hội để hai cơ quan lưu trữ của Việt Nam và Hoa Kỳ thúc đẩy, tăng cường hợp tác hơn nữa, cùng chia sẻ phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ hiện đang bảo quản tại kho lưu trữ của Hoa Kỳ và Việt Nam.

Phát biểu chào mừng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường hoan nghênh và chúc mừng sự hợp tác giữa Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam và Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ đã cùng nhau phối hợp tổ chức Triển lãm “Hội nghị Paris – Đường đến hòa bình”. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh: Việc triển lãm những tài liệu, tư liệu, hình ảnh, hiện vật gốc là nguồn tư liệu rất có giá trị nhằm giới thiệu tới các nhà nghiên cứu tiếp cận, tìm hiểu giá trị, ý nghĩa của Hội nghị Paris, phục vụ nghiên cứu lịch sử, chính sách, đường lối ngoại giao của Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nội dung Triển lãm được bố cục 3 phần:

Phần 1: Đường đến hội nghị Paris;

Phần 2: Hội nghị Paris – cuộc đàm phán ngoại giao lịch sử;

Phần 3: Thực thi Hiệp định Paris.

Triển lãm mở cửa đón khách từ ngày 12/7/2018 cho đến hết ngày 20/7/2018.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Các đại biểu cùng khách mời tham dự Lễ khai mạc tham quan khu trưng bày Triển lãm

Cục trưởng Đặng Thanh Tùng chụp ảnh lưu niệm cùng ông David S. Ferriero và các khách mời tham dự Triển lãm

Tin, ảnh: Nhật Anh