11:30 AM 28/01/2021  |   Lượt xem: 463  | 

Lần đầu tiên, 80 di sản Châu bản tiêu biểu về Tết Nguyên đán trong cung đình được lựa chọn từ khối Châu bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới để trưng bày giới thiệu đến đông đảo công chúng tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Chào đón Xuân Tân Sửu (2021), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) và Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp tổ chức triển lãm “Cung đình đón Tết”.

Lễ khai mạc triển lãm diễn ra sáng nay (28/01/2021), tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Dự lễ khai mạc triển lãm có ông Nguyễn Duy Thăng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, ông Michael Croft - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, ông Dương Trung Quốc - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, bà Trần Mai Hương – Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, ông Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV…

 

Ông Nguyễn Duy Thăng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu chào mừng triển lãm.

 

Phát biểu khai mạc triển lãm ông Đặng Thanh Tùng – Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cho biết Triển lãm với mục đích giới thiệu về Tết Nguyên đán trong cung đình dưới triều Nguyễn. Lần đầu tiên, 80 di sản Châu bản tiêu biểu về Tết Nguyên đán trong cung đình được lựa chọn từ khối Châu bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới để trưng bày giới thiệu đến đông đảo công chúng tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Triển lãm này nằm trong chuỗi các hoạt động phát huy giá trị tài liệu lưu trữ của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I trong đời sống xã hội để tài liệu đến gần hơn với nhân dân.

 

Ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu khai mạc triển lãm.

 

Qua tài liệu lưu trữ và các tư liệu, hình ảnh minh họa, Triển lãm sẽ tái hiện một phần bức tranh Tết cung đình triều Nguyễn xưa, đồng thời cho thấy sự gắn kết giữa Tết cung đình với Tết của muôn dân. Ban Tổ chức hy vọng rằng triển lãm này sẽ cung cấp thêm thông tin về các nghi lễ đón Tết trong cung đình cũng như trong nhân dân thông qua các di sản tư liệu quý giá, để các di sản này phát huy giá trị hơn nữa trong đời sống xã hội.

Phát biểu chào mừng triển lãm ông Nguyễn Duy Thăng – Thứ trưởng Bộ Nội vụ bày tỏ hy vọng với những thông tin xác thực, tài liệu lưu trữ của triển lãm sẽ giúp người xem hiểu thêm về Tết xưa trong cung đình triều Nguyễn, qua đó góp phần giáo dục và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc.

Thứ trưởng đề nghị sau buổi khai mạc ngày hôm nay, ban tổ chức tiếp tục tuyên truyền về cuộc Triển lãm thu hút đông đảo khách tham quan để cuộc triển lãm đạt kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước cần tiếp tục chỉ đạo các Trung tâm Lưu trữ quốc gia đổi mới, sáng tạo hơn nữa để phát huy hiệu quả giá trị của tài liệu lưu trữ.

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

 

Triển lãm tài liệu lưu trữ “Cung đình đón Tết” bố cục gồm ba chủ đề:

Chủ đề 1: Lễ nghi chuẩn bị đón Tết long trọng

Công việc chuẩn bị đón Tết trong hoàng cung được bắt đầu từ sớm, ngay từ mùng 1 tháng Chạp, bằng lễ ban lịch năm mới (Lễ Ban sóc), sau đó là nghi lễ thỉnh các vị tiên đế về “ăn Tết” với triều đình (Lễ Hợp hưởng), nghi thức biểu thị việc tạm ngưng công việc triều chính (Lễ Phong ấn), lễ đón xuân (Lễ Nghênh xuân, Tiến xuân).

Chủ đề 2: Tất niên - tiễn năm cũ, đón năm mới

Ngày 30 Tết trong hoàng cung diễn ra với các nghi lễ thiêng liêng - Lễ Tuế trừ, Trừ tịch, Lễ Thượng tiêu với ý nghĩa tống tiễn hết điều xấu của năm cũ để đón điều tốt đẹp của năm mới.

Chủ đề 3: Đầu năm đón phúc, tiết xuân ban lộc và đề cao chữ Hiếu

Ngày đầu năm mới, vua đích thân đến cung hoàng mẫu làm lễ chúc mừng. Làm lễ xong, vua ngự ở điện Thái Hòa, bách quan dâng biểu mừng. Sau lễ mừng tết, nhà vua ban yến, thưởng tết cho các hoàng thân, bá quan văn võ cũng như ban ân chiếu rộng khắp cho chúng dân.

Qua tài liệu lưu trữ cùng tư liệu, hình ảnh minh họa, Triển lãm tái hiện một phần bức tranh Tết cung đình triều Nguyễn xưa, đồng thời cũng phần nào cho thấy sự gắn kết giữa Tết cung đình với Tết của muôn dân.

 

Các đại biểu tham quan triển lãm.

 

Các nghi lễ đón Tết ở cung đình diễn ra long trọng, tưởng như khác xa với Tết cổ truyền trong dân gian - nhưng thấp thoáng đâu đó, trong từng nghi tiết, trong tâm thức đề cao chữ Hiếu và trong sự tạm ngưng công việc để thưởng thức tiết xuân ấm áp,… chúng ta sẽ thấy có những điểm gần gũi với Tết dân gian, hòa trong nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. 

Xuất phát từ tình trạng vật lý và yêu cầu bảo vệ an toàn tài liệu lưu trữ, Ban Tổ chức chỉ đưa ra trưng bày các phiên bản. Bản gốc tài liệu hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

Triển lãm diễn ra từ ngày 28/01/2021 đến hết ngày 23/02/2021 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

 

MC