09:22 AM 12/04/2019  |   Lượt xem: 360  | 

Chiều ngày 11/4, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 44 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019), Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước phối hợp với Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh “Hậu Phương thời chiến giữa thế kỷ XX”.

       Tham dự lễ khai mạc có ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, tác giả - Nhà nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết, ông Nguyễn Việt Hùng – Giám đốc Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hải Vân – Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Hùng - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, ông Vũ Văn Tâm - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia II, ông Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, NSND Trần Quốc Chiêm – Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội, ông Đặng Bình An – Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, ông Phùng Công Sưởng – Phó Tổng Biên tập Báo Tiền Phong cùng đông đảo phóng viên, nhiếp ảnh gia đến từ các cơ quan thông tấn báo chí đến tham dự và đưa tin.

      Phát biểu khai mạc, Cục trưởng Đặng Thanh Tùng cho biết: Triển lãm hôm nay vừa là nguyện vọng chính đáng của nghệ sỹ Mầu Hoàng Thiết, vừa là sự trân trọng, tôn vinh những đóng góp của nghệ sỹ đối với nền nhiếp ảnh Việt Nam, đối với cách mạng Việt Nam và đối với lịch sử của dân tộc. Hơn 100 tác phẩm nhiếp ảnh được lựa chọn trưng bày tại triển lãm này sẽ góp phần tái hiện cuộc sống thực, bình dị, đầy lạc quan cùng không khí sôi động, nhiệt huyết của hậu phương lớn hỗ trợ đắc lực sức người, sức của cho cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ của dân tộc. Hy vọng rằng, những khoảnh khắc này sẽ giúp công chúng có thêm góc nhìn về cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc, qua đó, góp phần giáo dục truyền thống, nuôi dưỡng tình yêu quê hương đất nước của các thế hệ người Việt, đặc biệt là thế hệ trẻ hiện nay.

 

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng phát biểu khai mạc triển lãm.

 

 

Tác giả - Nhà nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết chia sẻ cảm xúc tại triển lãm.

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

      Triển lãm giới thiệu hơn 100 bức ảnh của nghệ sĩ Mầu Hoàng Thiết (bản gốc và phim của những bức ảnh này đã được tác giả và gia đình trao tặng cho Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước), trong đó, nhiều những tác phẩm đã đạt giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt V (2016) của nghệ sỹ Mầu Hoàng Thiết, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam.

       Với mục đích nhằm tuyên truyền, phổ biến ý nghĩa và tôn vinh giá trị của tài liệu nói chung và tài liệu ảnh nói riêng trong đời sống xã hội và công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Triển lãm giúp công chúng hiểu thêm về cuộc kháng chiến của dân tộc, về cuộc sống bình dị, đời thường của nông thôn miền Bắc, về một hậu phương lớn trong cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ của một dân tộc bất khuất kiên cường, khát khao và yêu chuộng hòa bình.

      Triển lãm kéo dài đến hết ngày 15/4, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

      Một số hình ảnh tại triển lãm:

 

Các tài liệu được trưng bày tại triển lãm.

 

 

Khách thăm quan triển lãm.

 

 

Khách thăm quan triển lãm.

 

 

Khách thăm quan triển lãm.

 

 

Các đại biểu tham dự triển lãm.

 

Tin, ảnh: Trần Ngọc