01:15 PM 28/08/2019  |   Lượt xem: 315  | 

Sáng ngày 28/8/2019, Triển lãm “Hồ Chí Minh: cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế” được khai mạc tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

       Triển lãm do Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam phối hợp với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng 03 cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp và Hoa Kỳ tổ chức.

        Tham dự buổi khai mạc Triển lãm có, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Duy Bắc, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng, Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch Nguyễn Văn Công, ông Michael Croft - Trưởng Đại diện UNESSCO tại Việt Nam, đại diện cơ quan Lưu trữ Quốc gia Pháp, đại diện cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga cùng các phóng viên báo, đài đến đưa tin và đông đảo công chúng.

       Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Nguyễn Văn Công - Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã hoan nghênh và ghi nhận sáng kiến tổ chức cuộc triển lãm này của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ. Đây là một hoạt động hết sức thiết thực và ý nghĩa nhằm nghiên cứu, tìm hiểu, lưu trữ và lan tỏa di sản Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và tôn vinh những di sản vĩ đại của Người.

       Phát biểu khai mạc Triển lãm, ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã nhấn mạnh: Cuộc Triển lãm được tổ chức nhân dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và chào mừng Quốc Khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9). Triển lãm giới thiệu hơn 100 tài liệu, hình ảnh được lựa chọn kỹ lưỡng từ nhiều nguồn, nhiều quốc gia, trong nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó giúp công chúng hiểu rõ hơn những tư tưởng và cống hiến của Người cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, sự nghiệp hòa bình, tình hữu nghị và phát triển vì tiến bộ của Việt Nam và thế giới. Cục trưởng cũng mong muốn thông qua việc phối hợp với các cơ quan lưu trữ quốc tế tổ chức cuộc triển lãm này và các triển lãm chung trong tương lai sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển quan hệ hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và bạn bè thế giới.

Các đại biểu tham dự cắt băng khai mạc Triển lãm.

       Triển lãm giới thiệu hơn 100 tài liệu lưu trữ quốc gia hiện đang bảo quản tại các cơ quan lưu trữ, cơ quan văn hóa của Việt Nam, Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp và Hoa Kỳ về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

       Triển lãm gồm 03 phần:

       Phần I: Quê hương, gia đình và thời thơ ấu.

      Phần II: Người thanh niên yêu nước, người chiến sĩ cách mạng, vị lãnh tụ thiên tài.         

      Phần III: Bản Di chúc thiêng liêng - Sự kết tinh tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

   Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng phát biểu khai mạc Triển lãm.

 

 

Ông Nguyễn Văn Công, Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phát biểu tại Triển lãm.

       Triển lãm giúp công chúng và các nhà nghiên cứu có thêm các tư liệu để hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những tư tưởng và cống hiến của Người cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, hòa bình, hữu nghị và phát triển vì tiến bộ của Việt Nam và thế giới./.

Một số hình ảnh tại Triển lãm:

Đại diện Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Pháp phát biểu tại Triển lãm.

 

 

Đại diện cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga phát biểu tại triển lãm.

 

 

Các đại biểu tham quan và nghe giới thiệu về Triển lãm.

 

 

Đại diện các cơ quan tổ chức Triển lãm chụp ảnh lưu niệm.
 

Một góc của Triển lãm.

Một số tài liệu được trưng bày tại Triển lãm:

 

 

 

 

Tin, ảnh: Trần Ngọc