07:53 PM 05/10/2018  |   Lượt xem: 547  | 

Sáng nay 05/10, tại Hội trường, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức Hội thảo xin ý kiến Đề án “Quản lý tài liệu lưu trữ điện tử của các cơ quan nhà nước”.

Tham dự Hội thảo khoa học có ông Đỗ Văn Thuận - Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; ông Ngô Hải Phan – Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ; ông Nguyễn Thành Phúc – Cục trưởng Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông và gần 150 đại biểu, báo cáo viên là cán bộ quản lý, cán bộ nghiệp vụ, của một số Bộ, ngành Trung ương, Chi cục Văn thư - Lưu trữ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các chuyên gia khoa học công nghệ; cơ sở đào tạo về lưu trữ; các đơn vị chức năng và tổ chức sự nghiệp thuộc Cục.

Ông Đỗ Văn Thuận – Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc, ông Đỗ Văn Thuận – Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cho biết: Sự xuất hiện và phát triển của công nghệ thông tin đã khiến cho phần lớn lịch sử nhân loại, lịch sử nhà nước, lịch sử của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, gia đình, dòng họ đang được ghi lại dưới định dạng điện tử, dạng số. Đặc biệt, kết quả hoạt động của các cơ quan, tổ chức trong bối cảnh Chính phủ điện tử là khối lượng tài liệu điện tử khổng lồ cần được xử lý, lựa chọn những tài liệu thực sự có giá trị để bảo quản, bảo vệ cho thế hệ sau.

Để quản lý khối tài liệu điện tử đó, cần có những đổi mới về quan điểm, lý luận, pháp lý và các quy trình nghiệp vụ công tác văn thư, lưu trữ. Hệ thống lý luận, hệ thống pháp lý và các quy trình nghiệp vụ văn thư, lưu trữ hiện hành tại Việt Nam chưa đáp ứng được những yêu cầu đặt ra đối với việc quản lý tài liệu lưu trữ điện tử. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện tại ở các lưu trữ cơ quan và lưu trữ lịch sử chưa đủ các chức năng, tính năng để bảo vệ an toàn và bảo quản lâu dài tài liệu điện tử.

Hội thảo đã nhận được rất nhiều những ý kiến góp ý và trao đổi, nhìn chung những góp ý tập chung vào các vấn đề như: mục tiêu, lộ trình thực hiện Đề án; giải pháp về hạ tầng công nghệ, phần mềm, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu thực hiện văn thư, lưu trữ điện tử tại Việt Nam…

Ông Ngô Hải Phan – Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ phát biểu tại Hội thảo.

Ông Nguyễn Thành Phúc – Cục trưởng Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Hội thảo.

Ngoài ra trong quá trình soạn thảo, Ban Xây dựng đã tiếp thu ý kiến để tổng hợp và thể hiện tại Đề cương chi tiết Đề án và xin ý kiến các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước trung ương và địa phương. Ban Xây dựng đã nhận được 70 văn bản góp ý của các cơ quan, tổ chức. Về cơ bản, 70% các ý kiến góp ý khẳng định sự cần thiết của việc xây dựng Đề án và nhất trí hoàn toàn với Đề cương Ban Xây dựng biên soạn, 30% ý kiến góp ý khác tập trung vào việc sắp xếp lại các mục trong nội dung Đề án, yêu cầu cụ thể về các mô hình kỹ thuật công nghệ cho Đề án, xác định các mục tiêu cụ thể của Đề án…

“Tài liệu điện tử là một trong những loại tài liệu lưu trữ tiêu biểu, đại diện cho nền hành chính điện tử, là kết quả hoạt động của Chính phủ điện tử. Tài liệu lưu trữ điện tử là di sản quốc gia, cần được quản lý thống nhất, hiệu quả để phục vụ các hoạt động quản lý của Nhà nước, các cơ quan, tổ chức và nhu cầu xã hội. Do là một loại hình tài liệu mới, với những tính năng, đặc điểm khác biệt so với các loại tài liệu lưu trữ truyền thống, cơ sở khoa học và pháp luật để quản lý tài liệu điện tử đã vượt quá giới hạn của hệ thống lý luận quản lý các loại hình tài liệu lưu trữ truyền thống. Nói cách khác, sự phát triển của khoa học công nghệ đòi hỏi những thay đổi về lý luận để giải quyết những phát sinh trong thực tiễn quản lý tài liệu điện tử.

Trong bối cảnh hiện nay, quản lý văn bản, tài liệu là một trong những nhiệm vụ cơ bản của cơ quan nhà nước nhằm đảm bảo hiệu quả cải cách hành chính, chứng minh tính minh bạch và trách nhiệm giải trình các hoạt động bằng thông tin văn bản. Tuy nhiên, nhiệm vụ này đang gặp nhiều khó khăn trong thực tế triển khai tại các cơ quan nhà nước. Kết quả khảo sát 264 công chức, viên chức đến từ 132 cơ quan nhà nước cũng cho thấy 85% các cơ quan, tổ chức nhà nước đang lúng túng khi đối mặt với việc quản lý cả văn bản giấy và văn bản điện tử, tình trạng quản lý văn bản, tài liệu tại nhiều cơ quan, tổ chức được đánh giá ở mức trung bình, thậm chí yếu, kém. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là thiếu các nghiên cứu cơ bản, thiếu định hướng chiến lược, lộ trình cụ thể, đầu tư trang thiết bị… cho việc quản lý tài liệu điện tử”.

Ông Vũ Quốc Huy đại diện công ty SAVIS phát biểu tại Hội thảo.

Ông Đỗ Thanh Vũ đại diện Tập đoàn Công nghệ - Viễn thông Quân đội Viettel phát biểu tại Hội thảo.

Bà Trần Thái Minh Tâm – Trưởng phòng Lưu trữ Bộ Ngoại giao phát biểu tại Hội thảo.

PGS.TS Vũ Thị Phụng – Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn phát biểu tại Hội thảo.

Ông Phạm Quốc Hoàn - Phó Giám đốc Trung tâm Chứng thực số Quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Hội thảo.

Tin, ảnh: Nhật Anh