11:33 AM 26/08/2021  |   Lượt xem: 360  | 

Vào lúc 13h00 ngày 25 tháng 8 năm 2021 (theo giờ Hà Nội), Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Nga đã tham dự hội thảo trực tuyến trên nền tảng ứng dụng Zoom với chủ đề “Danh mục Di sản tư liệu cấp quốc gia: Con đường trở thành Ký ức Thế giới” (National Register of Archival Documentary Heritage Program: A pathway be the Memory of the World) do Lưu trữ Quốc gia Cộng hòa In-đô-nê-xia (ANRI) tổ chức nhân dịp ra mắt Danh mục Di sản tư liệu cấp quốc gia ở In-đô-nê-xia.

Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Nguyễn Thị Nga và các đại biểu tham dự Hội thảo (ảnh chụp từ màn hình).

 
Tham dự Hội thảo có hàng trăm đại biểu trong nước và quốc tế, ngoài các đại biểu đến từ Chương trình Ký ức thế giới Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (MOWCAP), Ủy ban Quốc gia UNESCO In-đô-nê-xia, Lưu trữ Quốc gia, các cơ quan như: thư viện, bảo tàng, trường đại học ở In-đô-nê-xia, còn có các đại biểu đến từ Ủy ban Quốc gia UNESCO các nước, các Lưu trữ Quốc gia các nước là thành viên của Chi nhánh khu vực Đông Nam Á thuộc Hội đồng Lưu trữ quốc tế (SARBICA)… Đặc biệt, Hội thảo có sự tham luận của các báo viên quốc tế như Ông Andrew Henderson, Tổng Thư ký MOWCAP, Bà Roslyn Russell, Chủ tịch Ủy ban Chương trình Ký ức thế giới Australia.
 

Các báo cáo viên quốc tế và In-đô-nê-xia tham luận tại Hội thảo.

 

Hội thảo đã nghe GS.TS. Arief Rachman, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO In-đô-nê-xia giới thiệu về lịch sử thành lập, chức năng, nhiệm vụ và sứ mệnh của UBQG UNESCO In-đô-nê-xia; tầm quan trọng của tài liệu lưu trữ và vai trò của cơ quan lưu trữ với Ký ức Quốc gia. Đáng chú ý là Tổng thư ký MOWCAP Andrew Henderson đã chia sẻ với hội thảo những kinh nghiệm quý báu về việc xây dựng Danh mục Di sản tư liệu các cấp, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng có tính chất nền tảng của Danh mục Di sản tư liệu cấp quốc gia ở mỗi nước – đây chính là con đường để các bộ sưu tập tài liệu trở thành Ký ức thế giới. Đồng thời, ông cũng giới thiệu các tiêu chí và các thức để đăng ký Danh mục Di sản tư liệu cấp quốc gia.

 

Ông Andrew Henderson, Tổng Thư ký MOWCAP trình bày tham luận (ảnh chụp từ màn hình).

 

Hội thảo được đánh giá là diễn đàn ý nghĩa, trao đổi những kinh nghiệm thực tiễn, thiết thực, hữu ích trong việc xây dựng Danh mục Di sản tư liệu cấp quốc gia của các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói chung và thành viên SARBICA nói riêng, đồng thời khuyến khích các cơ quan, tổ chức lưu trữ, thư viện, bảo tàng và các cá nhân quan tâm, tìm hiểu, đăng ký Danh mục Di dản tư liệu cấp quốc gia để có thể trở thành “Ký ức thế giới” trong tương lai.

Nguyễn Thị Huệ (Phòng Hợp tác quốc tế & Quản lý khoa học)