10:03 PM 05/07/2007  |   Lượt xem: 265  | 

Sáng 05/7/2007, đoàn Trung tâm Việt nam của Đại học Công nghệ Texas (Hoa Kỳ) do Tiến sỹ Steve Maxner - Phó Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn, ông Lê Khanh -Trợ lý Giám đốc phụ trách các vấn đề về Việt Nam của Trung tâm, Phó giáo sư-Tiến sỹ Ron Milam và một số thành viên đã tới thăm và làm việc với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sỹ  Trần Hoàng - Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Tiến sỹ Vũ Thị Minh Hương - Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, ông Trần Quốc Thắng - Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, và đại điện một số đơn vị thuộc Cục. Mục đích  chuyến thăm của đoàn Trung tâm Việt Nam nhằm trao  đổi  kinh nghiệm, tìm hiểu hoạt động của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và bàn kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Trần Hoàng đã giới thiệu với đoàn Trung tâm Việt Nam của Trường Đại học Công nghệ Texas những thành tựu và hoạt động của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

Đoàn đại biểu Trung tâm Việt Nam của Đại học Công nghệ Texas cũng giới thiệu với phía Việt Nam quy mô tổ chức và hoạt động của Trung tâm.

Hai bên đã cùng nhau trao đổi một số vấn đề và thảo luận việc hợp tác trong thời gian tới.

Vài nét về Trung tâm Việt Nam của Đại học Công nghệ Texas:

Trung tâm Việt Nam của Đại học Công nghệ Texas được thành lập năm 1989 và hiện được đánh giá là nơi có lượng tài liệu lưu trữ về chiến tranh Việt Nam lớn thứ 2 tại Mỹ sau Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ. Trung tâm là nơi cung cấp nhiều tài liệu lưu trữ về chiến tranh Việt Nam cho các học giả, các nhà nghiên cứu và sinh viên trên thế giới. Trung tâm hiện đang lưu giữ nhiều tài liệu dưới dạng microfilm, có trên 3 triệu trang tài liệu điện tử và đang đưa một phần lên mạng internet. Trung tâm cũng đang lưu trữ nhiều tờ báo của Việt Nam có từ năm 1860 đến nay, công báo của Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa từ năm 1961 đến 1975, những tư liệu sống không tìm được ở nơi nào khác trên thế giới về chiến tranh ở Việt Nam đó là các hình ảnh về chiến tranh và bài phỏng vấn các nhân chứng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, Trung tâm đã có những hoạt động hợp tác với một số trường đại học trong lĩnh vực giáo dục như: Đại học Cần Thơ, Đại học Y Dược Tp.Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh. Trung tâm cũng đã cấp nhiều học bổng cho nhiều  sinh viên nghèo ở Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi tiếp đoàn Trung tâm Việt Nam của Đại học Công nghệ Texas:

Cục trưởng Trần Hoàng giới thiệu với đoàn Trung tâm Việt Nam của  Đại học Texas về hoạt động của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

Toàn cảnh buổi gặp và làm việc với đoàn Trung tâm Việt Nam.

Cục trưởng Trần Hoàng tặng quà lưu niệm cho đoàn Trung tâm  Việt Nam của Đại học Texas.

Trưởng đoàn Trung tâm Việt Nam trao tặng quà lưu niệm cho Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

Tin & ảnh: Thu Hà -Chí Châu