03:34 PM 05/11/2018  |   Lượt xem: 305  | 

Thực hiện Quyết định số 2316/QĐ-BNV ngày 09 tháng 10 năm 2018 của Bộ Nội vụ, đoàn đại biểu Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước do Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Nga làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị toàn thể lần thứ 21, họp Ban Chấp hành của Chi nhánh khu vực Đông Nam Á thuộc Hội đồng Lưu trữ Quốc tế (SARBICA), dự Hội thảo khoa học quốc tế “Nâng cao nhận thức về lưu trữ ở Đông Nam Á: Di sản và nguồn cảm hứng?” và tham gia các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập SARBICA tại Putrajaya (Malaysia), từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 10 năm 2018.

      Sáng 23 tháng 10 năm 2018, Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập SARBICA và Lễ khai mạc Hội thảo khoa học quốc tế đã diễn ra trọng thể tại thành phố Putrajaya. Mở đầu buổi Lễ, ôngAzemin bin Abdul Aziz, Chủ tịch SARBICA, đồng thời là Giám đốc Lưu trữ Quốc gia Malaysia – nước đăng cai Hội nghị, Hội thảo SARBICA đã điểm lại chặng đường nửa thế kỷ hình thành và phát triển của SARBICA. Được thành lập năm 1968, SARBICA hiện có 10 nước thành viên loại A là các Lưu trữ Quốc gia trong khu vực Đông Nam Á với mối quan hệ và hợp tác mạnh mẽ thể hiện sự tin tưởng và hỗ trợ gắn kết vì sự nghiệm lưu trữ chung để gìn giữ, bảo vệ và phát huy những di sản quý báu phục vụ đời sống xã hội và cho thế hệ tương lai. Cũng tại buổi Lễ, Giám đốc Lưu trữ Quốc gia Malaysia đã phát biểu tuyên bố khai mạc Hội thảo khoa học “Nâng cao nhận thức về lưu trữ ở Đông Nam Á: Di sản và nguồn cảm hứng”.

 

 
      Trưởng đoàn đại biểu các nước thành viên và Ban Thư ký SARBICA chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập SARBICA và Lễ khai mạc Hội thảo khoa học.
 
      Hội thảo là diễn đàn nghiệp vụ ý nghĩa để các chuyên gia quốc tế cùng các nước thành viên SARBICA trao đổi về các chương trình nâng cao nhận thức, tạo nguồn cảm hứng về lưu trữ, thảo luận các vấn đề còn vướng mắc và đưa ra các giải pháp khắc phục cũng như chia sẻ kinh nghiệm về khác thác sử dụng tài liệu lưu trữ trong lĩnh vực giáo dục và thương mại.

 

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo khoa học quốc tế  nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập SARBICA.

 

 
 
Các đại biểu tham dự  tham quan triển lãm nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập SARBICA.
 

      Tham dự Hội thảo khoa học có các báo cáo viên quốc tế và hàng trăm đại biểu các nước thành viên từ các Lưu trữ Quốc gia, các thành viên khác của SARBICA là tổ chức, cá nhân và các cán bộ lưu trữ, các nhà nghiên cứu, các nhà sử học … của Malaysia. Mở đầu Hội thảo là phần trình bày của báo cáo viên chính TS. Lim Ming Kuok, Chuyên gia tư vấn về Thông tin và Truyền thông của Văn phòng UNESCO tại Jakarta. Các tham luận tại Hội thảo tập trung vào các chủ đề với 03 phiên chính: Chương trình nâng cao nhận thức về lưu trữ ở Đông Nam Á; khai thác sử dụng tài liệu lưu trữ trong lĩnh vực thương mại và giáo dục của các báo cáo viên đến từ các Lưu trữ Quốc gia thành viên, các Trường Đại học và các cơ sở đào tạo của Singapore, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, các Viện phim ở Malaysia … Đặc biệt, bên cạnh các báo cáo tham luận là Diễn đàn “Lưu trữ, Di sản và Nâng cao nhận thức tạo nguồn cảm hứng” với phần thuyết trình và trao đổi, thảo luận sôi nổi giữa các đại biểu tham dự với các chuyên gia của Bộ Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Malaysia, Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á Thái Bình Dương (MOWCAP).

 

Các đại biểu trong Ban Chấp hành SARBICA chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

 

      Theo chương trình nghị sự, Hội nghị toàn thể SARBICA lần thứ 21 và họp Ban Chấp hành SARBICA diễn ra vào chiều ngày 24 tháng 10 năm 2018. Tại Hội nghị, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ban Thư ký và các nước thành viên SARBICA đã điểm lại tình hình hoạt động của SARBICA trong thời gian qua và bàn phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Những nội dung chính được đưa ra thảo luận tại Hội nghị là các dự án, chương trình đã và đang thực hiện của SARBICA như: Tập san Lưu trữ Đông Nam Á; Hướng dẫn nguồn sử liệu Châu Á; Xuất bản ấn phẩm di sản tư liệu tiêu biểu …; cập nhật các thông tin về thành viên SARBICA, thông tin về hội thảo, đào tạo; Kế hoạch tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành SARBICA và Hội thảo khoa học năm 2019, dự kiến tại Singapore. Đặc biệt, Hội nghị đã tổng kết nhiệm kỳ 2016 – 2018 bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Ban Thư ký nhiệm kỳ 2018 - 2020. Theo đó, Chủ tịch SARBICA nhiệm kỳ 2018 – 2020 là ông Victorino M. Manalo, Giám đốc Lưu trữ Quốc gia Philippines, Phó Chủ tịch là Lưu trữ Quốc gia Myanmar và Ban Thư ký SARBICA do Lưu trữ Quốc gia Malaysia tiếp tục đảm nhiệm.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm Viện phim Pinaswood.

 

 
 
Các đại biểu tham quan, khảo sát tại Viện phim Pinaswood.
 

      Bên cạnh đó, nhằm hưởng ứng hoạt động kỷ niệm Ngày Lưu trữ nghe nhìn quốc tế (27/10), đoàn đại biểu Việt Nam đã tham gia chương trình tham quan, khảo sát về lưu trữ phim số và công nghệ hình ảnh tại Viện phim Pinaswood ở Iskandar, Malaysia ngày 25 tháng 10 năm 2018. Tại Viện phim, đoàn đã có dịp tìm hiểu, trao đổi về quá trình làm phim tư liệu, phim điện ảnh và công nghệ thực hiện phim số của Viện. Đồng thời, cán bộ của Viện phim Pinaswood đã giới thiệu với đoàn các phim tư liệu về Việt Nam mà Viện đang lưu giữ./.

Nguyễn Thị Huệ (Trưởng phòng Hợp tác quốc tế)