10:19 AM 05/04/2019  |   Lượt xem: 347  | 

Trong khuôn khổ chuyến công tác từ ngày 27 tháng 3 đến ngày 03 tháng 4 năm 2019, Đoàn công tác của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã đến thăm và làm việc với Cục Lưu trữ Pháp, Lưu trữ Bộ Quốc Phòng Pháp, đặc biệt, phối hợp với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và Lưu trữ Pháp tổ chức Triển lãm chung “Hồ Chí Minh - Danh nhân văn hóa” tại trụ sở UNESCO, Paris.

      Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Nội vụ tại Quyết định số 205/QĐ-BNV ngày 15 tháng 3 năm 2019, đoàn công chức, viên chức của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã đi công tác tại Cộng hoà Pháp từ ngày 27 tháng 3 đến ngày 03 tháng 4 năm 2019. Đoàn do ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước làm Trưởng đoàn. Các thành viên gồm bà Trần Việt Hoa, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III và bà Bùi Thị Hệ, Biên dịch viên Phòng Công bố và Giới thiệu tài liệu, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.

     Trong thời gian công tác tại Cộng hòa Pháp, Đoàn đã làm việc với các cơ quan lưu trữ của Pháp và tổ chức Triển lãm “Hồ Chí Minh – Danh nhân Văn hóa”.

     1. Trao đổi nội dung hợp tác với Cục Lưu trữ Pháp

     Ngày 28 tháng 3 năm 2019, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Cục Lưu trữ Pháp. Tiếp và làm việc với đoàn có bà Banat-Berger, Giám đốc Cục Lưu trữ Pháp và bà Odile Welfelé, Phụ trách Hợp tác quốc tế.

     Hai bên đã kiểm điểm tình hình hợp tác trong thời gian qua và trao đổi về những hoạt động giữa lưu trữ hai nước trong thời gian tới. Trong những năm qua,  hai cơ quan Lưu trữ hai nước Việt Nam và Pháp tăng cường trao đổi các đoàn lãnh đạo, các chuyên gia lưu trữ nhằm chia sẻ kinh nghiệm quản lý tài liệu lưu trữ và nghiệp vụ lưu trữ.

     Tại buổi làm việc, Cục trưởng Đặng Thanh Tùng đã thông tin, trao đổi công tác chuẩn bị và tổ chức Triển lãm chung “Hồ Chí Minh - Danh nhân văn hóa” khai mạc ngày 31 tháng 3 năm 2019 tại trụ sở UNESCO, Paris. Đồng thời, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam mời 02 cán bộ của Cục Lưu trữ Pháp và Lưu trữ Quốc gia Hải ngoại Pháp sang Việt Nam phối hợp tổ chức triển lãm chung “Hồ Chí Minh - Cuộc đời và sự nghiệp” trong thời gian tháng 9/2019 nhân dịp kỷ niệm 50 thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.  

     Cục trưởng Đặng Thanh Tùng cũng cảm ơn Cục Lưu trữ Pháp, Lưu trữ Quốc gia Hải ngoại - Cục Lưu trữ Pháp đã cung cấp cho Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước một số tài liệu lưu trữ đã được số hóa, 01 đĩa DVD tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và việc Cục Lưu trữ Pháp hàng năm trao các suất học bổng cho các cán bộ nghiệp vụ của lưu trữ Việt Nam sang thực tập tại các cơ quan lưu trữ của Pháp.

     Đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa hai bên, bà Banat-Berger, Giám đốc Cục Lưu trữ Pháp đã trao đổi, thảo luận về việc triển khai các kế hoạch hợp tác cụ thể giữa hai bên, trong đó có cuộc Triển lãm chung về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại UNESCO, Paris. Đây là dịp để công chúng hai nước có thể tiếp cận tài liệu, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tài liệu lưu trữ của 4 quốc gia (Hoa Kỳ, Trung Quốc, Pháp, Nga) cùng tài liệu của các cơ quan lưu trữ Việt Nam, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

     Bà Banat-Berger cũng cảm ơn Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tiếp tục tiếp nhận 01 thực tập sinh của Viện Di sản quốc gia Pháp sang thực tập nghiệp vụ lưu trữ tại các đơn vị trực thuộc Cục trong năm 2019.

     Hai bên cũng thống nhất tăng cường trao đổi thông tin, tư liệu nghiệp vụ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà nghiên cứu của hai nước tiếp cận các phông lưu trữ thuộc thẩm quyền quản lý của mỗi bên, phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành của mỗi nước.

Đoàn công tác của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam làm việc tại Cục Lưu trữ Pháp.

 

 

Cục trưởng Đặng Thanh Tùng giới thiệu, trao đổi kinh nghiệm làm phim công bố tài liệu lưu trữ trên kênh truyền thông, mạng xã hội.

 

     2. Tổ chức Triển lãm chung “Hồ Chí Minh - Danh nhân văn hóa”

     Theo kế hoạch và được sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và Lưu trữ Pháp đã tổ chức Triển lãm “Hồ Chí Minh - Danh nhân văn hóa” khai mạc vào ngày 31 tháng 3 năm 2019 tại trụ sở UNESCO, Paris.

     Triển lãm “Hồ Chí Minh - Danh nhân văn hóa” được tổ chức hướng tới kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2019) và kỷ niệm 100 năm phong trào yêu nước, Hội người Việt Nam ở Pháp, nhân chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân tại Cộng hòa Pháp. Đây là lần đầu tiên tài liệu lưu trữ tiêu biểu được lựa chọn từ các cơ quan lưu trữ và văn hóa của Việt Nam, Lưu trữ Cộng hòa Pháp, Lưu trữ Liên bang Nga và Lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ cùng được đưa ra trưng bày, giới thiệu.

    Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tô điểm thêm mối quan hệ đa diện Việt Nam – Pháp. Đặc biệt, Triển lãm do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khai mạc, là sự kiện thắt chặt hơn nữa niềm tin, tinh thần dân tộc của kiều bào Việt Nam tại Pháp đối với lãnh tụ và dân tộc. Thông qua đó, góp phần phát huy giá trị tài liệu lưu trữ, giới thiệu văn hóa, lịch sử của Việt Nam ra cộng đồng thế giới.

    Một số hình ảnh về lễ khai mạc Triển lãm “Hồ Chí Minh – Danh nhân văn hóa” tại UNESCO, Paris:

 

               Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu và Ban Tổ chức Triển lãm.

 

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà cho Hội Người Việt Nam tại Pháp.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu tham quan Triển lãm.

Một số hình ảnh, tài liệu được trưng bày tại Triển lãm:

 

Sơ đồ hành trình hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 1911.

Nguồn: Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Việt Nam.

 

Thông tin cá nhân về Nguyễn Ái Quốc.

Nguồn: Lưu trữ Quốc gia Hải ngoại Pháp.

           

 

Hộ chiếu của Lãnh sự quán Trung Quốc tại Singapore cấp cho ông Tống Văn Sơ (tức Nguyễn Ái Quốc) đi công tác tại Xiêm ngày 28/4/1930.

Nguồn: Lưu trữ Quốc gia Hải ngoại Pháp.

 

Bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh ghi trong trang đầu quyển sổ vàng khi

Người đến thăm trường Nguyễn Ái Quốc Trung ương, tháng 9/1949.

Nguồn: Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Việt Nam.

 

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện thân mật với các đại biểu tôn giáo trong Quốc Hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1960.

Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam.

 

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh, việt kiều  và đại biểu thanh niên dân chủ Pháp cùng chụp ảnh lưu niệm tại nhà ông bà Aubrac, năm1946.

Nguồn: Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam.

 

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp nhà thơ Cuba tại phòng họp Bộ Chính trị trong khu Phủ Chủ tịch, tháng 12/1960.

Nguồn: Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Việt Nam.

 

 

    3. Hợp tác với Lưu trữ Bộ Quốc Phòng Pháp

     Ngày 01 tháng 4 năm 2019, Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Pierre Laugeay - Giám đốc Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp và ông Henri Zuber - Phó Giám đốc Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp.

     Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp là cơ quan lưu trữ nhiều tài liệu liên quan đến các hoạt động của quân đội Pháp tại Việt Nam.

     Tại buổi làm việc, Cục trưởng Đặng Thanh Tùng đã thông báo về việc chuẩn bị tổ chức Triển lãm tài liệu lưu trữ về Điện Biên Phủ nhân kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019). Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước sẽ tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm “Điện Biên Phủ - Một thiên sử vàng” tại Bảo tàng Chiến thắng, Tp. Điện Biên Phủ, thời gian dự kiến vào ngày 19 tháng 4 năm 2019, có sử dụng tài liệu lưu trữ của Việt Nam và Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp. Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp dự kiến cử 01 chuyên gia tham gia các Hội thảo về Điện Biên Phủ do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức và tham quan Triển lãm Điện Biên Phủ.

     Nhân dịp này, hai bên đã thống nhất việc xây dựng Kế hoạch biên soạn và phát hành cuốn sách về Điện Biên Phủ, sử dụng tài liệu lưu trữ của Việt Nam và những tài liệu lưu trữ vừa được giải mật tại Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp.

     Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã tham quan khu trưng bày tài liệu về Lịch sử nghĩa vụ quân sự do Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp thực hiện.

      Một số hình ảnh về hoạt động của đoàn tại Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp:

 

 

Ông Pierre Laugeay - Giám đốc Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp và ông Henri Zuber - Phó Giám đốc Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp đón Cục trưởng Đặng Thanh Tùng.

 

 

Ông Henri Zube - Phó Giám đốc Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp giới thiệu trưng bày tại Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp cho Cục trưởng Đặng Thanh Tùng.

Tin, ảnh: Trần Việt Hoa, Bùi Thị Hệ