04:00 PM 09/08/2007  |   Lượt xem: 297  | 

Chiều 08/8/2007, Tiến sĩ Ruajaya Abhakorn- Đại sứ thiện chí của Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO đã tới thăm và làm việc với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

Tiến sĩ Vũ Thị Minh Hương –Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã đón tiếp và làm việc với Đại sứ thiện chí Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO, tham dự buổi tiếp còn có bà Nguyễn Thị Nga-Phó Ban hợp tác quốc tế -Trung tâm Nghiên cứu khoa học thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

Tại buổi tiếp, Tiến sĩ Ruajaya đã giới thiệu sơ lược hoạt động của Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO trên thế giới và trong khu vực Đông Nam Á. Tiến sĩ Ruajaya cũng bày tỏ sự quan tâm của UNESCO đối với những tài liệu lưu trữ quý giá của Việt Nam và hy vọng Việt Nam sẽ đệ trình những bản tư liệu quý giá vào danh mục của Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO.

Cũng trong buổi tiếp, tiến sĩ Vũ Thị Minh Hương đã cảm ơn sự quan tâm của Chương trình Ký ức thế giới đối với Việt Nam và cho biết những nỗ lực của Việt Nam trong việc đưa ra  lựa chọn những tài liệu, băng ghi âm để đề cử vào Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO. Theo Tiến sĩ Vũ Thị Minh Hương, cuộc họp của đại diện 19 cơ quan có nhiều tài liệu, băng ghi âm, ảnh của Việt Nam đã đưa ra lựa chọn 3 tài liệu  là băng ghi âm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn độc lập năm 1945 tại Quảng trường Ba Đình của Đài Tiếng nói Việt Nam, tài liệu lưu trữ Mộc bản Triều Nguyễn  của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, kho ảnh của Pháp để lại về tập quán sinh hoạt, làng nghề ở Bắc, Trung, Nam thời thuộc Pháp của Viện khoa học xã hội Việt Nam vào đề cử của Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO.

Vài nét về Chương trình Ký ức thế giới

Chương trình ký ức thế giới  của  UNESCO hình thành từ năm 1992, là một chương trình chiến lược hợp tác quốc tế nhằm bảo quản các bộ sưu tập lưu trữ và thư viện có nguy cơ bị hủy hoại do thời gian, do chiến tranh và những biến động xã hội khác.

Chương trình cũng có nhiệm vụ thu thập và khôi phục các bộ sưu tập đã bị phân tán, và tổ chức cho mọi người truy cập vào các tư liệu, khuyến nghị các quốc gia trong đó có các cơ quan thư viện, thông tin, lưu trữ bảo quản các di sản chữ viết của loài người gồm vốn tài liệu có trong thư viện và các kho lưu trữ, đảm bảo sự tiếp cận và phổ biến các tài liệu rộng rãi hơn.

 Tại Việt Nam,  các cơ quan thư viện và lưu trữ đã chọn lọc được những bộ tài liệu cần thiết để đưa vào bảo quản, góp phần bảo tồn các di sản văn hóa chữ viết dân tộc. 19 cơ quan có nhiều tài liệu lưu trữ, băng ghi âm, hình ảnh như Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Thư viện quốc gia, Viện Hán Nôm, Bảo tàng Mỹ thuật, Đài Tiếng nói Việt Nam... đã có cuộc họp thảo luận về việc tham gia vào các hoạt động của Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO tại Việt Nam. Cuộc họp đã có biên bản và đưa ra 3 đề xuất như trên để đăng ký lên Uỷ ban Chương trình ký ức thế giới khu vực. Tiến sĩ Vũ Thị Minh Hương- Cục phó Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cũng là một thành viên rất tích cực ủng hộ và hoạt động cho Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO tại Việt Nam.

Tiến sĩ Vũ Thị Minh Hương chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ  thiện chí của Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO.

Tiến sĩ Vũ Thị Minh Hương trao quà lưu niệm cho Đại sứ thiện chí của Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO.

P.V