10:41 AM 14/10/2021  |   Lượt xem: 163  | 

Ngày 30/9, đã diễn ra tọa đàm thanh niên về 'Công tác lưu trữ trong thời đại chuyển đổi số' theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.

 

 

Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Đỗ Mai Thanh và Trưởng Phòng Lưu trữ Trần Thái Minh Tâm tại tọa đàm thanh niên về “Công tác lưu trữ trong thời đại chuyển đổi số”.
 

    Tọa đàm do Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ phối hợp cùng các Chi đoàn Văn phòng Bộ, Trung tâm Thông tin và Phòng Lưu trữ tổ chức.

   Tham dự có các diễn giả là Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Đỗ Mai Thanh và Trưởng Phòng Lưu trữ Trần Thái Minh Tâm, cùng hơn 100 đoàn viên thanh niên, cán bộ trẻ trong Bộ, Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh và các Cơ quan đại điện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia và dành nhiều câu hỏi cho các diễn giả.

   Tại tọa đàm, các diễn giả đã chia sẻ vai trò quan trọng của công tác lưu trữ ngoại giao, thực trạng và thuận lợi, khó khăn l, cũng như cách tiến tới lưu trữ tài liệu điện tử như thế nào để đảm bảo an toàn, dễ quản lý và khai thác.

   Từ góc nhìn của bộ phận chuyên trách và tham mưu chính cho Bộ trong công tác lưu trữ, chị Trần Thái Minh Tâm chia sẻ về “Công tác lưu trữ của Bộ Ngoại giao trong thời đại chuyển đổi số”.

   Về một số định hướng cơ bản trong công tác lưu trữ tại Bộ trong thời gian tới, ông Đỗ Mai Thanh chia sẻ về chủ đề “Hướng tới lưu trữ điện tử - nền tảng cho tương lai hiện đại hóa”.

   Qua chia sẻ của hai diễn giả, các cán bộ trẻ tham dự tọa đàm đã dần hoàn thiện “bức tranh” về công tác lưu trữ trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay, cũng như có cái nhìn trực quan về các nền tảng phục vụ cho công tác lưu trữ.

   Ngoài hai diễn giả chính của tọa đàm, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin tư liệu (Học viện Ngoại giao) Nguyễn Việt Kiên có chia sẻ về “Xây dựng thư viện số tại Học viện Ngoại giao”; Phó Chánh Văn phòng Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh chia sẻ về “Thực trạng lưu trữ tại Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh”.

   Hai đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Lào cũng mang đến tọa đàm góc nhìn trẻ về “Lưu trữ cá nhân tại cơ quan đại diện”.

   Tại tọa đàm, các cán bộ, đoàn viên thanh niên tham dự cùng nhau chia sẻ quan điểm, góc nhìn của cá nhân đối với công tác lưu trữ tại Bộ, đồng thời đặt nhiều câu hỏi làm sao để công tác lưu trữ ngày càng bài bản và hiệu quả.

   Tại Bộ Ngoại giao, công tác lưu trữ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ, chia sẻ và tái tạo tri thức. Nhờ thực hiện công tác lưu trữ bài bản và có hiệu quả, tri thức sẽ được gìn giữ như “di sản”, trở thành nguồn giáo trình, cơ sở dữ liệu quý báu trong công tác chuyên môn, đặc biệt là trong tham mưu chính sách, triển khai công tác đối ngoại của Ngành.

   Là nội dung gần gũi và thiết thực với mỗi cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao, công tác lưu trữ luôn được chú trọng và lồng ghép vào chương trình đào tạo tại trong Bộ.

   Việc lưu trữ làm sao cho bài bản và hiệu quả, tận dụng được tối đa nguồn tài nguyên chất xám của những người đi trước không phải là điều đơn giản. Chính vì vậy, người nắm giữ “kho di sản” vừa phải vững chuyên môn, vừa yêu cầu người làm phải chỉn chu, tinh thần trách nhiệm cao và luôn luôn cầu thị.

   Sống trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, sự phát triển của công nghệ thông tin diễn ra mọi lúc, mọi nơi và không ngừng biến chuyển và cả những quy định pháp lý mới đã đặt ra những yêu cầu mới đối với công tác lưu trữ điện tử của các cơ quan Nhà nước nói chung, của Bộ Ngoại giao nói riêng.

   Chính vì vậy, thông qua tọa đàm, các cán bộ trẻ, đoàn viên thanh niên đã có cơ hội trao đổi, chia sẻ và cùng thảo luận, từ đó tăng cường hiểu biết và sự chủ động trong việc triển khai lưu trữ cán nhân, đóng góp cho công tác lưu trữ của Ngành; là cơ hội để các đơn vị chuyên trách, các đơn vị có liên quan tới công tác lưu trữ có thể lắng nghe các sáng kiến, mong muốn của cán bộ trẻ đối với công tác lưu trữ của Bộ.

Theo Báo Thế giới & Việt Nam (https://baoquocte.vn/thanh-nien-voi-cong-tac-luu-tru-trong-thoi-dai-chuyen-doi-so-160280.html)