10:00 AM 14/08/2015  |   Lượt xem: 1298  | 

Tại Hội nghị điển hình tiên tiến Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước giai đoạn 2010-2015, các đại biểu tham dự đặc biệt ấn tượng với một điển hình được báo cáo tại Hội nghị. Đó là câu chuyện về công việc sưu tầm tài liệu của chị Phạm Thị Yến – Lưu trữ viên chính công tác tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III.

 

 Chị Phạm Thị Yến phát biểu tại Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015 của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

Trước khi công tác tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, chị Phạm Thị Yến từng là giảng viên Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, do hoàn cảnh gia đình nên chị xin chuyển công tác về Trung tâm từ năm 2007. Với một môi trường làm việc mới khác với công việc đã từng làm, nên khi làm vị trí mới phải học hỏi, tìm hiểu thêm, không quản ngại, chị đã tích cực tham gia các lớp học nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, cố gắng học hỏi từ đồng nghiệp, trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm qua công việc thực tế, kết hợp nhiều phương pháp làm việc khác nhau để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Gắn bó với nghề

Chuyển về Trung tâm Lưu trữ quốc gia III công tác, chị Phạm Thị Yến đã làm tại nhiều vị trí khác nhau. Có giai đoạn, chị được phân công công tác tại Phòng Công bố và Giới thiệu tài liệu. Các hoạt động nghiệp vụ của công tác công bố giới thiệu tài liệu là viết bài giới thiệu tài liệu lưu trữ trên các phương tiện thông tin đại chúng; xây dựng kế hoạch, nội dung chương trình, trưng bày, thuyết minh các cuộc triển lãm, giới thiệu tài liệu lưu trữ; biên soạn sách giới thiệu tài liệu lưu trữ của Trung tâm; hướng dẫn thuyết minh cho các đoàn khách đến tham quan. Sau đó, chị lại được điều động về công tác tại Phòng Thu thập tài liệu. Nhiệm vụ của công tác thu thập tài liệu là khảo sát, hướng dẫn thực hiện việc lựa chọn, thu thập, bổ sung các loại hình tài liệu, tư liệu lưu trữ của các cơ quan, tổ chức thuộc nguồn nộp lưu vào Trung tâm Lưu trữ quốc gia III. Đây là một công việc đòi hỏi phải nắm vững chuyên môn nghiệp vụ về công tác văn thư, lưu trữ đồng thời phải có kiến thức hiểu biết về nhiều ngành, nghề và phải có kỹ năng giao tiếp. Từ năm 2014, chị được điều động về Phòng Sưu tầm tài liệu với công việc vận động, thuyết phục và hướng dẫn các cá nhân, gia đình, dòng họ hiến tặng, ký gửi hoặc bán những tài liệu lưu trữ có ý nghĩa quốc gia cho Trung tâm Lưu trữ quốc gia. Công việc này đòi hỏi sự kiên trì và khéo léo trong giao tiếp, vận động, thuyết phục và đặc biệt phải có lòng nhiệt tình. Không những thế công việc cũng đòi hỏi cách làm khoa học mới có thể đạt hiệu quả cao.

Ở bất cứ vị trí nào, chị cũng đều tận tâm, có trách nhiệm cao với nhiệm vụ được phân công. Theo chị, công việc mới nào cũng đầy khó khăn ban đầu, nhưng cái mới luôn là điều hấp dẫn để cho mình phải học hỏi, khám phá và chinh phục.

Tận tụy với công việc

Chị tâm sự, đến với công tác lưu trữ khi tuổi không trẻ, là phụ nữ có gia đình thì việc bắt nhịp với công việc mới không phải là điều dễ dàng, nhưng không có nghĩa là mình không thể làm tốt. Giai đoạn công tác tại Phòng Công bố và Giới thiệu tài liệu, chị luôn tận dụng thời gian tự nâng cao kiến thức, tham gia lớp Học phần Văn thư, Lưu trữ, học hỏi từ chính các đồng nghiệp xung quanh, từ hoạt động thực tiễn, tìm đọc và viết bài công bố, giới thiệu tài liệu lưu trữ, việc đã từng là giảng viên đại học trước đây cũng giúp cho chị bắt nhịp với công việc nhanh hơn. Kể cả khi không còn làm công tác công bố, giới thiệu tài liệu chị vẫn viết bài tuyên truyền về công tác lưu trữ.

Chuyển sang công việc thu thập tài liệu, những kinh nghiệm trong quá trình làm việc tại Phòng Công bố và Giới thiệu tài liệu cũng đã giúp ích rất nhiều trong công việc mới. Đây là một công việc đòi hỏi không những phải nắm vững chuyên môn nghiệp vụ văn thư, lưu trữ đồng thời còn cần phải có kiến thức hiểu biết về nhiều ngành, nghề và phải có kỹ năng giao tiếp. Khi đi thu thập tài liệu ở các Bộ, ngành, ngoài việc hướng dẫn tỉ mỉ các công việc về công tác thu thập tài liệu vào lưu trữ lịch sử, chị luôn phải tìm hiểu trước các văn bản hướng dẫn có liên quan và mang theo, nếu đơn vị nào còn thiếu thì chị cung cấp luôn. Khi khảo sát, sưu tầm tài liệu của các cá nhân tiêu biểu thì phải vận động, tuyên truyền, mang theo một số tư liệu về công tác sưu tầm mà mình đã thực hiện để minh họa, thuyết phục. Công việc này đòi hỏi sự kiên trì và khéo léo trong giao tiếp, vận động, thuyết phục và đặc biệt phải có lòng nhiệt tình. Không những thế công việc cũng đòi hỏi cách làm khoa học. Chị cho biết, có những lúc đến khảo sát, vận động cá nhân tiêu biểu hiến tặng hoặc gửi tài liệu vào Trung tâm Lưu trữ phải đi lại nhiều lần, có trường hợp người được vận động ốm đau nằm liệt giường, hoàn cảnh gặp khó khăn, những lúc ấy mình phải thể hiện làm sao mình như là người thân chia sẻ, thăm hỏi, trò chuyện và động viên, tạo niềm tin từ chính hành động của mình thì người được vận động mới tin tưởng, gửi  gắm tài liệu cho mình, như trường hợp vận động Nhà văn Sơn Tùng, Nhạc sĩ Thế Song…

Để công tác khảo sát tài liệu được nhanh chóng, hiệu quả, đầy đủ thông tin thì  một việc cũng rất quan trọng là phải có cách làm khoa học và sự ủng hộ của lãnh đạo đối với các sáng kiến thì hiệu quả công việc mới cao, chị đã có 03 sáng kiến được Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước công nhận là Sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đó là:  Giải pháp: “Phiếu khảo sát công tác lưu trữ phục vụ xây dựng Danh mục số 2 các cơ quan tổ chức thuộc nguồn nộp lưu tài liệu và các Trung tâm Lưu trữ quốc gia”. Giải pháp này giúp các viên chức đi khảo sát tài liệu tiết kiệm được thời gian, nâng cao chất lượng kết quả khảo sát, tạo thuận lợi cho việc tổng hợp, tránh trùng lặp trong việc thu thập tài liệu…Giải pháp: “Mẫu sổ theo dõi tình hình giao nộp tài liệu lưu trữ của các cơ quan, tổ chức vào Trung tâm lưu trữ quốc gia III”. Đây là giải pháp thuận lợi cho việc quản lý công tác thu thập tài liệu, giúp cho việc tra tìm, thống kê và báo cáo được nhanh chóng. Giải pháp: “Phiếu khảo sát tài liệu cá nhân tiêu biểu”. Thông qua phiếu giúp các cá nhân được khảo sát tài liệu dễ dàng nắm bắt được yêu cầu của người đi khảo sát về thành phần tài liệu mà cá nhân có, từ đó có thể thu thập, sắp xếp khoa học tại nhà, qua đó giúp viên chức đi khảo sát nắm bắt nhanh chóng, đầy đủ thông tin về thành phần tài liệu của cá nhân, tiết kiệm được thời gian, khảo sát, chỉnh lý tài liệu.

Chị tâm niệm, với bất cứ nhiệm vụ nào được điều động, phân công chị cũng luôn sẵn sàng. Khi nhận nhiệm vụ chị  luôn trăn trở suy nghĩ tìm cách sao cho công việc mình thực hiện có cách làm hay, khoa học và hiệu quả. Trong thời gian 5 năm, chị đã được tổ chức phân công đảm nhiệm ở ba vị trí việc làm khác nhau và thực hiện hầu hết các khâu hoạt động nghiệp vụ của việc làm đó. Có thể nói với sự thay đổi như vậy chị cũng gặp nhiều khó khăn  nhưng chị đã cố gắng nỗ lực, vận dụng những điều đã được học, tham khảo nhiều tài liệu, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp và tìm ra những giải pháp, cách làm hiệu quả nhất để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chị luôn suy nghĩ là phải tận tâm vì công việc chứ không phải vì một danh hiệu thi đua hay chức vụ nào. Công tác tại một Trung tâm Lưu trữ quốc gia lớn, bản thân chị nhận thức phải thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Trung tâm là bảo quản an toàn và phát huy được giá trị của tài liệu lưu trữ, vì vậy chị luôn có ý thức giữ gìn tài liệu, đóng góp ý kiến với lãnh đạo Trung tâm về  việc này và nhắc nhở đồng nghiệp cùng thực hiện.

 Với những nỗ lực của bản thân trong việc không ngừng tự học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ không chỉ thông qua những trang tài liệu, qua sách vở, lớp học mà còn bằng những hoạt động thực tiễn, chị Phạm Thị Yến đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm và chính nhờ đó trong năm 2013 chị  đã được tham dự và đỗ kỳ thi nâng ngạch từ Lưu trữ viên lên Lưu trữ viên chính.

Đối với các hoạt động khác của Trung tâm, là một đảng viên, chị học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong mọi công việc. Giữ gìn đạo đức, lối sống trong sáng lành mạnh, phát huy tính tiền phong gương mẫu của người đảng viên trong các hoạt động của Trung tâm.

Từ năm 2011 đến nay, chị Phạm Thị Yến luôn giữ vững danh hiệu Lao động tiên tiến và  02 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Liên tục được Đảng bộ Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước công nhận là đảng viên đủ tư cách, hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Về công tác công đoàn được Công đoàn Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước và Công đoàn Bộ Nội vụ khen.

Phát biểu trước Hội nghị điển hình tiên tiến Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước giai đoạn 2010 -2015, chị nói: Được về dự Hội nghị hôm nay cũng là một động lực để khuyến khuyến khích động viên tôi cố gắng phát huy và giành những thành tích cao hơn nữa đóng góp chung vào thành tích của Cục và của Ngành./.

Thu Hà