04:06 PM 24/07/2019  |   Lượt xem: 333  | 

Việc trao trả hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B có ý nghĩa to lớn, thể hiện trách nhiệm, tình cảm, sự tri ân đối với các cán bộ đi B.

     Nhân Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2019), sáng 24/7, Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ trao trả bản sao hồ sơ cán bộ đi B cho các huyện, thành, thị quản lý và tiếp tục trao trả bản sao hồ sơ cho cán bộ và thân nhân cán bộ đi B. Bản gốc các hồ sơ cán bộ “đi B” đang được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III - Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước.

    Dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Nga - Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; ông Đậu Văn Thanh - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An; các cán bộ đi B; đại diện các huyện, thành, thị xã, đại diện thân nhân cán bộ đi B được trao trả hồ sơ trong đợt này.

 

 

Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An Đậu Văn Thanh phát biểu khai mạc buổi lễ.

 

 

Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Nguyễn Thị Nga phát biểu tại buổi lễ.

    Đáp ứng nguyện vọng đông đảo của thân nhân gia đình cán bộ đi B trong cả nước, Bộ Nội vụ đã chủ trương chứng thực, bàn giao toàn bộ gần 56.000 hồ sơ, kỷ vật cán bộ đi B về cho các tỉnh, thành phố để tiếp tiếp tục trao trả cho cán bộ và thân nhân gia đình cán bộ đi B. Tỉnh Nghệ An đón nhận 1.967 hồ sơ cán bộ đi B.

    Ngay sau khi tiếp nhận, Chi cục Văn thư - Lưu trữ Nghệ An đã tiến hành phân loại, lập danh sách hồ sơ cán bộ đi B theo các huyện, thành, thị xã.

    Việc trao trả bản sao hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B có ý nghĩa to lớn không chỉ lưu lại những thông tin cá nhân và quá trình phấn đấu của các cán bộ đi B, mà còn là một nguồn tài liệu lưu trữ độc đáo, đa dạng, nguồn sử liệu vô giá minh chứng về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc gắn với số phận của hàng vạn con người trong hoàn cảnh chiến tranh, đất nước bị chia cắt, giúp các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ hiểu rõ hơn, tự hào hơn về một giai đoạn cách mạng hào hùng mà cha ông đã sống, chiến đấu cho độc lập, hòa bình của dân tộc. Việc trao trả cũng góp phần giúp những cán bộ đi B hoặc thân nhân gia đình tìm được giấy tờ để giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng./.

Phó Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Nguyễn Thị Nga trao trả hồ sơ cho các cán bộ đi B.

 

Toàn cảnh buổi Lễ trao trả hồ sơ.

Tổng hợp