02:35 PM 27/03/2019  |   Lượt xem: 611  | 

Nhân ngày Sân khấu quốc tế (27/3), tại Khu Triển lãm của Lưu trữ Liên bang Nga tại St. Petersburg, diễn ra lễ khai mạc triển lãm tài liệu lưu trữ với chủ đề “Nữ hoàng sân khấu: Opera trong Sân khấu Nga” dành riêng cho Năm Sân khấu ở Nga. Triển lãm có sự tham dự của Lưu trữ Liên bang Nga.

 

Triển lãm giới thiệu hơn 350 bản gốc tài liệu lưu trữ về lịch sử opera và hơn 300 bản sao tài liệu. Đa số các tài liệu lưu trữ được đưa ra giới thiệu tại triển lãm được tập hợp từ các nguồn tài liệu vô cùng quý giá từ các quỹ của Lưu trữ Lịch sử Nhà nước Nga như: Hội đồng Nhà hát Hoàng gia (Дирекции императорских театров), Văn phòng Bộ trưởng Tòa Hoàng gia và Bộ sưu tập kế hoạch và phác thảo của Bộ Hoàng gia, Quỹ cá nhân của Giám đốc Nhà hát Hoàng gia I.A. Vsevolozhsky và sáng lập  viên và biên tập viên của Niên giám các nhà hát Hoàng gia, A.Ye. Molchanov. Thông qua triển lãm, người xem sẽ biết được lịch sử hình thành nghệ thuật opera ở Nga từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 21, với khởi đầu từ “Đoàn kịch Italia” của Nhà Soạn nhạc F. Araya và việc trình diễn những vở opera đầu tiên trong thời kỳ Hoàng gia cho tới hiện nay.

Trong phần trưng bày giới thiệu giai đoạn thế kỷ 19, có rất nhiều tài liệu về việc thành lập các đoàn kịch opera Nga, về cuộc sống và công việc của các nhà soạn nhạc K. Kavos, M.I. Glinka, A.S. Dargomyzhsky, P.I. Tchaikovsky, N.A. Rimsky-Korsakov, A.G. Rubinstein, M.P. Mussorgsky, E.F. Napravnik, S.V. Rachmaninov. Ý tưởng sống động, giàu tính thẩm mỹ của sự phát triển nghệ thuật opera được giới thiệu thông qua các tài liệu lưu trữ về các phác thảo dựng cảnh, trang phục và tấm màn nhung nhà hát. Triển lãm cũng giới thiệu những trang phục gốc từ các vở opera Ruslan và Lyudmila, The Stone Guest, Judith, Boris Godunov, Oprichnik, Bà đầm bích (The Queen of Spades), Eugene Onegin, Pskovityanka, Đêm trước Giáng sinh (The Night Before Christmas), Khovanshchina, Hoàng tử Igor (Prince Igor), Dubrovsky, Tristan và Isolde, Lohengrin.

Rất nhiều tài liệu lần đầu tiên được đưa ra giới thiệu với công chúng như: Tước phong do Hoàng đế Alexander II trao cho Kiến trúc sư Albert Kavos – người thiết kế Nhà hát Mariinsky, đã nâng ông lên một nấc phẩm cao quý. Ngoài ra, triển lãm cũng giới thiệu những tài liệu liên quan đến Osip Petrov – người đầu tiên đóng vai Susanin và Anna Vorobyova – diễn viên đầu tiên đóng vai Vanya. Nestor Kukolnik – nhà thơ và nhà viết kịch, người đã viết lời giới thiệu đầu tiên cho vở “Cuộc sống của Sa hoàng”: Sân khấu Nga đang chứng kiến niềm vui không thể diễn tả; không chỉ là niềm vui thích mà còn là cảm xúc; bản thân tôi cũng chứng kiến biết bao nhiêu quý ông, quý bà đã khóc, ngay cả nhà vua cũng khóc.”

Triển lãm cũng đưa ra giới thiệu những vật phẩm gây tò mò như một chiếc điện thoại nhà hát – tiền thân của các chương trình phát sóng truyền hình ngày nay từ các nhà hát opera. Trở lại đầu những năm 80 của thế kỷ 19, dưới sự bảo trợ của các Tổ chức Kỹ thuật Nga, các thực nghiệm về việc truyền các buổi biểu diễn opera qua điện thoại, thông qua các micro được lắp đặt trong các vòm nhà hát. Đầu thế kỷ 20, rất nhiều người giàu có đã có những chiếc điện thoại như vậy trong nhà, như Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Sergei Vitte đã lắp đặt tại dinh thự ở Kamennoostrovsky Prospect năm 1903.

Các cơ quan tham gia tổ chức Triển lãm này là Cơ quan Lưu trữ Liên bang và Lưu trữ Lịch sử Nhà nước Nga (RGIA). Triển lãm còn có sự đóng góp của các cơ quan lưu trữ khác như (GA Nga, RGADA, RGALI, RGAVMF, RGAKFD, RGAFD), Lưu trữ St. Petersburg (TsGIA St. Petersburg, TsGALI St. Petersburg, TsGAK St. Petersburg), các bảo tàng Maxtcơva và St. Petersburg, Thư Viện Nhà hát nhà nước St. Petersburg, các nhà hát Bolshoi, Mariinsky, Aleksandrinsky và các nhà sưu tập tư nhân.

Triển lãm diễn ra từ 27/3 đến 27/6/2019.

Thu Hà (Trung tâm Tin học - Lược dịch từ http://statearchive.ru/1187)