10:54 AM 15/05/2019  |   Lượt xem: 579  | 

Khai mạc ngày 15 tháng 5 năm 2019, tại phòng triển lãm của Viện Lưu trữ nhà nước Văn học và Nghệ thuật Nga, Triển lãm mở cửa cho công chúng từ ngày 16/5 và kéo dài cho tới ngày 14/6/2019.

Ngày 15 tháng 5 năm 2019, tại phòng triển lãm của Viện Lưu trữ nhà nước Văn học và Nghệ thuật Nga diễn ra lễ khai mạc triển lãm tài liệu lưu trữ “Việt Nam – Điểm đến”, trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam. Triển lãm do Cục Lưu trữ Liên bang Nga phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam cùng với sự hỗ trợ của Viện Lưu trữ nhà nước lịch sử Nga tổ chức.

Triển lãm phản ánh hơn nửa thế kỷ mối quan hệ văn hóa giữa Việt Nam và Nga thông qua các tài liệu lưu trữ, hiện vật lưu niệm, các tài liệu nghe nhìn được lựa chọn từ các cơ quan Lưu trữ của Nga, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam), các cơ quan lưu trữ của Việt Nam và từ các sưu tập cá nhân. Mối quan hệ văn hóa khởi đầu từ giữa những năm 1950 bằng câu chuyện về hợp tác làm phim tài liệu nghệ thuật “Việt Nam” năm 1955 của đạo diễn Р.Л. Кармена  - đây là phim hợp tác giữa Việt Nam và Liên Xô, diễn ra trong điều kiện chiến tranh gian khổ, mở đầu cho việc thiết lập quan hệ về văn hóa giữa hai nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa và Liên bang Xô Viết, và các thành viên của đoàn làm phim là những người Xô Viết đầu tiên vượt biên giới đến với một nhà nước non trẻ. Các bức ảnh cá nhân, thời khắc quay phim, thiết bị ghi nhạc phim của Кара Караева – người viết nhạc phim, các bức ảnh về việc làm hậu kỳ sau khi đoàn làm phim trở về Liên Xô đã được đưa ra giới thiệu. Triển lãm còn trình chiếu bộ phim này và giới thiệu tới công chúng các trích đoạn phim khác của Viện Lưu trữ nhà nước phim ảnh Nga.

 

Một điểm đáng chú ý khác trong triển lãm là các sự kiện diễn ra trong giai đoạn chiến tranh ở Việt Nam 1965-1975, được phản ánh trong các tác phẩm văn học Liên Xô. Bản thảo của các tác phẩm, phóng sự và ghi chép du lịch của các nhà văn Liên Xô trong các chuyến thăm Việt Nam được hoàn thành với hàng loạt các minh họa không chỉ là các bức ảnh, mà còn là các tranh cổ động, hiện vật nghệ thuật trang trí và ứng dụng, tác phẩm điêu khắc từ Viện Lưu trữ nhà nước Lịch sử Chính trị và Xã hội Nga.

 

 

Giai đoạn 1960-1970 được phản ánh thông qua những tài liệu lưu trữ của Viện Lưu trữ nhà nước Lịch sử hiện đại Nga liên quan đến mối quan hệ hợp tác về tư tưởng, văn hóa, cũng như các tài liệu về việc thành lập các tổ chức công đoàn, nhà xuất bản, tài liệu cá nhân của các nhà soạn nhạc, các nghệ sĩ, nhà văn Xô Viết.

Triển lãm còn phản ảnh mối quan hệ vững chắc giữa Việt Nam và Liên Xô trên mọi lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật tiếp tục được tiếp nối bằng quan hệ hợp tác văn hóa Việt -Nga trong giai đoạn những năm 1980 đến đầu những năm 2000.

 

 

Sự chú ý đặc biệt được giới thiệu trong triển lãm còn là mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực đào tạo chuyên môn cho các chuyên gia của Việt Nam tại Liên Xô, cũng như việc tổ chức những Ngày Hội văn hóa giữa hai nước và hợp tác văn hóa hiện đại với Việt Nam. Một số tài liệu lưu trữ chính được giới thiệu trong phần này do Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) và một số cơ quan lưu trữ khác của Việt Nam cung cấp. 

Triển lãm mở cửa cho công chúng từ ngày 16/5 và kéo dài cho tới ngày 14/6/2019.
Một số tài liệu giới thiệu tại Triển lãm:
 
 
 

 

 

 

Thu Hà -Trung tâm Tin học Cục VTLTNN (Lược dịch từ http://statearchive.ru/1209)