03:13 PM 24/10/2019  |   Lượt xem: 707  | 

Năm nay, chủ đề của Ngày Thế giới về Di sản nghe nhìn là "Khắc họa quá khứ thông qua âm thanh và hình ảnh".

     

 

        Ngày Thế giới về Di sản Nghe nhìn - 27 tháng 10 - là sáng kiến quan trọng của cả UNESCO và Hội đồng Điều phối của Hiệp hội Lưu trữ Nghe nhìn (CCAAA) nhằm tôn vinh các tổ chức và chuyên gia bảo tồn tài liệu nghe nhìn đang bảo vệ di sản nghe nhìn cho các thế hệ tương lai. Hàng năm, các tổ chức lưu trữ nghe nhìn trên thế giới cùng nhau tham gia vào ngày này để kỷ niệm công việc của họ với các sự kiện không chỉ nêu rõ việc dễ bị tổn hại của các tài liệu có giá trị này, mà còn là ngày lễ kỷ niệm, tôn vinh các cơ quan bảo vệ và bảo quản, đảm bảo cho các tài liệu nghe nhìn còn tồn tại trong tương lai.

       Năm nay, chủ đề của Ngày Thế giới về Di sản nghe nhìn là "Khắc họa quá khứ thông qua âm thanh và hình ảnh".

       Dưới đây là Tuyên bố chính thức của Hội đồng CCAAA về chủ đề của năm nay:

       Lịch sử các bộ sưu tập của chúng tôi thường được ghi lại trên các định dạng phim, video, âm thanh hoặc định kỹ thuật số, và thông qua đó, chúng ta có thể tìm hiểu về quá khứ và chia sẻ lịch sử của chính mình với các thế hệ tương lai. Ngày càng có nhiều tài liệu ghi âm đáp ứng cho nhu cầu lưu giữ ký ức và kể những câu chuyện cấu thành di sản văn hóa của chúng ta. Để ghi nhận những nỗ lực bảo tồn của hàng ngàn lưu trữ viên, thủ thư và người bảo quản trên khắp thế giới - những người đang chăm sóc cho các bộ sưu tập có giá trị này, năm nay, Ngày Thế giới về Di sản nghe nhìn một lần nữa kỷ niệm sự cống hiến và chuyên môn của họ. Nếu không có kiến ​​thức và sự tận tâm đối với việc bảo tồn, số hóa và cung cấp quyền truy cập, một phần lớn di sản văn hóa của chúng ta sẽ biến mất mãi mãi.

       Tuy nhiên, nhiều điều kiện (kỹ thuật, chính trị, xã hội, tài chính và nhiều hơn nữa) đe dọa sự tồn tại của các tài liệu nghe nhìn này. Chúng ta thấy những mất mát này hàng ngày là do lỗi của con người, như trong trường hợp vụ cháy tại Studio Universal (Mỹ -ND) một thập kỷ trước được tiết lộ gần đây dẫn đến việc mất hàng ngàn bản ghi âm, một phần lớn của lịch sử âm nhạc Mỹ. Tất cả các thảm họa quá thường xuyên xảy ra, do số lượng thảm họa thiên nhiên đang gia tăng một cách nhanh chóng, do thiếu sự chăm sóc thích hợp (do bỏ bê hoặc thiếu kiến ​​thức và các nguồn hỗ trợ), và, tất nhiên, còn do sự bất ổn chính trị và chiến tranh. Cho dù bất kể hoàn cảnh nào đe dọa di sản văn hóa của chúng ta, những sự kiện đó nhắc nhở chúng ta rằng để bảo vệ và bảo tồn tài liệu nghe nhìn cho các thế hệ tương lai, cần có kỹ năng, kiến ​​thức và nguồn lực. Phim ảnh và bản ghi âm của chúng ta lưu giữ những kỷ niệm, ý tưởng và lịch sử.

       Trong khi nhiều tổ chức dành nguồn lực đáng kể tạo lập kho lưu trữ đặc thù này và tiếp tục chuyển đổi sang những định dạng kỹ thuật số mới nhất và lớn nhất, thì cũng có một số khác không được may mắn như vậy; tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng cho tất cả chúng ta là có thể cung cấp những tài liệu này cho những khán giả sẽ nghiên cứu những tài liệu nghe nhìn này, khắc họa từ tài liệu, hiểu rõ, gìn giữ di sản này. Cho dù chúng ta có thể đưa những câu chuyện này qua truyền hình, đài phát thanh, internet hoặc trên màn hình lớn trong rạp chiếu phim, những nỗ lực toàn cầu của chúng ta để chia sẻ những âm thanh và hình ảnh này là hết sức quan trọng.

       Vào ngày 27 tháng 10, vui lòng tham gia cùng chúng tôi để tôn vinh di sản nghe nhìn và hỗ trợ chúng tôi trong việc hiểu hơn công việc thực hiện hàng ngày để lưu giữ những câu chuyện của chúng ta với mong muốn những câu chuyện này sẽ được truyền tới cho các thế hệ tương lai. Ngoài ra, chúng tôi khuyến khích bạn chia sẻ những bộ phim, bản ghi âm, lịch sử truyền hình và các tài liệu nghe nhìn khác với thế giới để thu hút khán giả và cho phép họ nhớ và khám phá quá khứ, bao gồm cả những bí mật của nó.

Thu Hà ((Trung tâm Tin học – Lược dịch từ: https://www.ica.org/en/2019-world-day-for-audiovisual-heritage))