09:29 AM 10/12/2020  |   Lượt xem: 510  | 

Công tác công bố tài liệu lưu trữ tại Bỉ được thực hiện khá bài bản thông qua việc xuất bản các ấn phẩm lưu trữ.

    Lưu trữ Nhà nước Bỉ được coi là một cơ quan có tính khoa học, thuộc Văn phòng chính sách khoa học Liên bang Bỉ. Lưu trữ Nhà nước Bỉ chịu trách nhiệm chỉ đạo, giám sát hoạt động quản lý tài liệu lưu trữ công trên phạm vi cả nước và có trụ sở tại Thủ đô Brussels, Bỉ. Công tác công bố tài liệu lưu trữ tại Bỉ được thực hiện khá bài bản thông qua việc xuất bản các ấn phẩm lưu trữ.

    1. Ấn phẩm lưu trữ

    Mỗi năm, Lưu trữ Nhà nước Bỉ xuất bản hơn một trăm ấn phẩm lưu trữ nhằm tạo điều kiện cho việc nghiên cứu tài liệu lưu trữ như: sách hướng dẫn, danh mục, công trình nghiên cứu về lịch sử và tài liệu lưu trữ, các giai đoạn hoặc mốc nghiên cứu, v.v.

    Nhiều ấn phẩm lưu trữ (giấy) xuất bản được bán trong các gian hàng tại Lưu trữ Nhà nước Bỉ hoặc có thể được tham khảo miễn phí tại Phòng Đọc. Một số danh mục tài liệu số hóa ở định dạng .pdf được khai thác miễn phí trên website của Lưu trữ Nhà nước Bỉ hoặc có thể tìm được trên công cụ tìm kiếm.

    2. Webshop (Cửa hàng trực tuyến)

    Trên website của Lưu trữ Nhà nước Bỉ, mục webshop, độc giả sẽ tìm thấy danh sách các ấn phẩm đã được Lưu trữ Nhà nước Bỉ xuất bản. Một số danh mục tài liệu lưu trữ chẳng hạn như danh mục tài liệu mới nhất, của Lưu trữ Nhà nước Bỉ có thể được tải xuống miễn phí từ website.

    Để tìm kiếm ấn phẩm theo số xuất bản (ví dụ: nếu muốn xem ấn phẩm 5363, độc giả có thể tìm từ mã hóa số từ 5362 và 5364), tiêu đề hoặc tên của tác giả. Sau khi nhấp vào mục "Tìm kiếm ấn phẩm", nhập địa chỉ email, độc giả sẽ nhận được trong hộp thư của mình một liên kết cho phép tham khảo ấn phẩm lưu trữ mong muốn, ở định dạng pdf.

    3. E-bookshop (Sách điện tử)

    Là một tổ chức mang tính khoa học, Lưu trữ Nhà nước Bỉ không ngừng phát triển. Lưu trữ Nhà nước Bỉ đã chuyển sang xuất bản các ấn phẩm mang tính khoa học dưới dạng số ("sách điện tử"). Mục tiêu: phổ biến nhanh chóng các tác phẩm mang tính khoa khoa học của Lưu trữ Nhà nước Bỉ và mang lại một cuộc sống thứ hai cho các tác phẩm kinh điển hiện không còn xuất bản: các tác phẩm này vẫn rất cần thiết cho việc phục vụ các nhà nghiên cứu, nhưng việc tái bản và phổ biến những ấn phẩm quá cũ sẽ rất tốn kém.

    Ngoài ra, các ấn phẩm số cũng sẽ tạo ra những khả năng nghiên cứu mới đối với các tài liệu khảo, thường rất dày, chẳng hạn như các sách chỉ dẫn. Do đó, độc giả có thể sử dụng máy tính bảng, máy đọc sách điện tử hoặc máy tính xách tay để đọc những ấn phẩm số dày đến vài nghìn trang.

    Ra mắt vào tháng 8 năm 2014, cửa hàng sách điện tử cung cấp nhiều ấn phẩm kỹ thuật số khác nhau. Để đánh dấu một trăm năm sau Thế chiến thứ nhất, cửa hàng sách điện tử của Lưu trữ Nhà nước Bỉ đã cung cấp một loạt sách ở định dạng .pdf, được xuất bản từ năm 2001 nằm trong bộ sưu tập tài liệu "Nghiên cứu về Chiến tranh thế giới thứ nhất" của Lưu trữ Nhà nước Bỉ. Các ấn phẩm này có thể được tải xuống ngay lập tức với mức giá hợp lý.

Ấn phẩm: “Sách chỉ dẫn các phông và sưu tập của Lưu trữ Nhà nước ở Liège”

Tác giả: DUMONT Bruno

Năm xuất bản: 2012, giá bản giấy: 52 Euro

Năm xuất bản bản điện tử: 2014, giá bản điện tử 9,99 Euro

 

 

http://ebooks.arch.be/fr/tout-notre-catalogue/71-P5351.html

    4. Cửa hàng lưu trữ tại Lưu trữ Nhà nước Bỉ

    Mỗi năm, Lưu trữ Nhà nước Bỉ xuất bản hơn một trăm ấn phẩm lưu trữ nhằm tạo điều kiện cho việc nghiên cứu tài liệu lưu trữ: sách hướng dẫn, danh mục, công trình nghiên cứu về lịch sử và tài liệu lưu trữ, các giai đoạn/ mốc nghiên cứu, v.v. Bài giới thiệu về các ấn phẩm mới được đăng ở mục Tin tức trên website của Lưu trữ Nhà nước Bỉ.

    Độc giả sẽ tìm thấy, trong cửa hàng, tất cả các ấn phẩm do Lưu trữ Nhà nước Bỉ xuất bản cũng như khuôn của con dấu, bưu thiếp, áp phích, v.v.

    Các ấn phẩm được trưng bày tại các Kho Lưu trữ của các vùng, lãnh thổ thuộc Bỉ cũng được bán trong Phòng Đọc của các Kho đó.

    Nếu không thể đến tận nơi? Độc giả có thể đặt các ấn phẩm từ Lưu trữ Nhà nước Bỉ, hay để được tư vấn, có thể liên hệ với cửa hàng lưu trữ tại Lưu trữ Nhà nước Bỉ qua email hoặc qua điện thoại (02 548 38 16 hoặc 02 513 76 80).

    Địa chỉ cửa hàng lưu trữ tại Lưu trữ Nhà nước Bỉ:

    2-6, Rue de Ruysbroeck, 1000 Brussels

    Giờ mở cửa: từ thứ Hai đến thứ Sáu, 9h00 - 12h00 và 13h00 - 16h00.

    Email: publicat@arch.be

    Điện thoại: 02 548 38 16 hoặc 02 513 76 80.

    Ngoài các ấn phẩm ở định dạng giấy đang được bán tại cửa hàng lưu trữ tại Lưu trữ Nhà nước Bỉ hoặc tại các kho lưu trữ, các ấn phẩm ở dạng kỹ thuật số đang được bán thông qua cửa hàng sách điện tử của Lưu trữ Nhà nước Bỉ. Một số ấn phẩm cũng có thể tải miễn phí trên website của Lưu trữ Nhà nước Bỉ hoặc có thể mượn tại Phòng Đọc.

Ấn phẩm: “Lịch sử mỗi ngôi nhà: Hướng dẫn các nguồn tư liệu liên quan đến bất động sản tư nhân”

Tác giả: DRUEZ Laurence

Xuất bản năm: 2016

Tổng số trang: 232 trang

    Giá sách giấy: 20 Euro (chỉ có bản giấy và có thể mượn đọc miễn phí tại Phòng Đọc của Lưu trữ Nhà nước Bỉ).

    Một số ấn phẩm lưu trữ của Lưu trữ Nhà nước Bỉ cũng có thể đặt mua trên các trang web bán hàng trực tuyến Amazon.fr và Bol.com.

    Nguồn: https://search.arch.be/fr/

Nguyễn Hương Giang (Phòng Hợp tác quốc tế và Quản lý khoa học)